Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Viettel sẵn sàng vai trò kiến tạo xã hội số

(18:19 | 01/06/2019)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm Thành lập Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công.

Ngày 01-6-2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (01/6/1989 – 01/6/2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất. Trước đó, Viettel đã 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng (Anh hùng lao động năm 2007; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2013).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 Công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu. Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam.

 

Trong 30 năm hoạt động, từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là ngành dịch vụ viễn thông & CNTT; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất.

 

Tính từ năm 2000 tới  nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 ngàn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 134 ngàn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận / vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Viettel đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

 

Theo đó, tại Kiên Giang, Viettel cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc đóng ngân sách của tỉnh. Là nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông và Công nghệ thông tin lớn nhất tại tỉnh, Viettel cũng là đơn vị rất chú trọng và phối hợp rất có hiệu quả với chính quyền và nhân dân Kiên Giang thực hiện các chương trình an sinh xã hội tại địa phương như: kết nối Internet miễn phí cho gần 700 trường học trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới hơn 3 tỷ đồng/năm, đồng thời cung cấp các giải pháp, ứng dụng cho trường học giúp họ có công cụ quản lý, đào tạo toàn diện. Trong suốt 10 năm (2015-2025) Viettel tiếp tục hỗ trợ trên 1700 học sinh nghèo hiếu học có cơ hội được nhận học bổng “Vì em hiếu học”  với  số tiền lên đến 1,7 tỷ đồng. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Viettel cũng đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng xây dựng con đường giao thông liên xã Thanh Gia – Thủy Liễu của huyện Gò Quao, góp phần vào sự phát triển hệ thống giao thông nông thôn, đẩy mạnh giao thương hàng hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong vùng. 

 

Một hoạt động xã hội vô cùng ý nghĩa mà Viettel triển khai trong nhiều năm qua, mang lại giá trị nhân văn rất lớn phải kể đến ở đây đó là chương trình Trái tim cho em. Đối với chương trình này, chỉ tính riêng tại Kiên Giang, Viettel Kiên Giang đã trực tiếp đi xác minh và gửi hồ sơ hỗ trợ mổ tim cho hàng chục em nhỏ bị bệnh tim nặng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đó có nhiều em đã được thực hiện phẫu thuật thành công.

 

 

Ông Trần Phước Ninh – Giám đốc Viettel Kiên Giang đến thăm và tặng quà cho bé Mỹ Yến, 5 tuổi, tại ấp Tân Thành, xã Thạnh Đông, Tân Hiệp, bệnh nhi được Chương trình Trái tim cho em hỗ trợ kinh phí mổ tim tháng 12-2016.

 

Tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người”, Viettel tuyên bố tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

 

Trong giai đoạn phát triển tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn cho biết: “Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước”.

BBT