Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Tham gia bảo hiểm y tế vì lợi ích bản thân, trách nhiệm với cộng đồng

(09:21 | 07/05/2019)

Những năm gần đây, người dân đã thấy được ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), từ đó nâng cao ý thức tự giác tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe, thực hiện trách nhiệm với cộng đồng trong việc san sẻ gánh nặng tài chính, thể hiện tinh thần “mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Chị Nguyễn Thị Bé Tư (bên trái), ngụ thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương) thông tin quyền lợi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình đến người quen.


Theo đồng chí Trương Hữu Cường - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, việc tham gia BHYT hiện nay không chỉ là nhu cầu, quyền lợi, mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân theo Luật BHYT. Số tiền mỗi người dân tham gia BHYT không đáng bao nhiêu so chi phí điều trị bệnh bằng phương pháp kỹ thuật cao, chi phí lớn nếu rủi ro mắc bệnh hiểm nghèo, được quỹ BHYT hỗ trợ chi trả. Thời gian qua, BHXH tỉnh thực hiện tốt công tác chi khám, chữa bệnh BHYT cho đối tượng tham gia, số tiền chi trả theo từng năm tăng lên do nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng bội chi quỹ BHYT. Tuy quỹ BHYT bội chi ở mức được BHXH Việt Nam cho phép nhưng là vấn đề đáng để mọi người dân quan tâm, nâng cao ý thức, trách nhiệm tích cực tham gia BHYT, chung tay xây dựng quỹ BHYT phát triển bền vững.


Mỗi hộ gia đình cần tích cực tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình để mỗi thành viên trong gia đình đều được chăm sóc sức khỏe tốt, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế từ tuyến cơ sở. Theo quy định trước đây, khi tham gia BHYT hộ gia đình, mọi người trong cùng gia đình đều đóng một mức như nhau (bằng 4,5% mức lương cơ sở). Hiện nay, thực hiện theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung thì khi tham gia BHYT theo hình thức này, chỉ có người đầu tiên trong gia đình đóng bằng 4,5 mức lương cơ sở, các thành viên còn lại đóng theo mức giảm dần bằng 70%, 60%, 50%, 40% so người đầu tiên. Tùy theo khả năng tài chính và mức thu nhập của gia đình mình, người dân được đóng BHYT 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng/lần cho số tiền tham gia BHYT hàng năm. Từng thành viên trong gia đình được lần lượt tham gia BHYT đảm bảo tham gia cả hộ gia đình trong năm tài chính, không nhất thiết cùng lúc tham gia cho tất cả các thành viên trong gia đình. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các thành viên trong gia đình đều có cơ hội tham gia BHYT. 


Theo nhìn nhận của đa số người dân, đến nay, chính sách BHYT ngày càng đi sâu vào cuộc sống, phát huy vai trò trong đời sống nhân dân, quyền lợi người tham gia BHYT theo đó ngày càng mở rộng, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh. Chị Nguyễn Thị Bé Tư, ngụ thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương), chia sẻ: “Tham gia BHYT là việc cần thiết với mỗi người, giúp bản thân được chăm sóc sức khỏe, phòng khi rủi ro mắc bệnh hiểm nghèo có thẻ BHYT giảm bớt gánh nặng về tài chính. Bản thân tôi không chờ khi ốm đau mới tham gia BHYT mà chủ động tham gia BHYT cho cả gia đình, thực hiện trách nhiệm chia sẻ khó khăn với cộng đồng trong điều trị bệnh”. 


Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, số người tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước. Tính đến hết quý I-2019, toàn tỉnh có gần 1,5 triệu người tham gia BHYT, đạt 82,8% dân số. Giai đoạn 2012-2020, ngành BHXH tăng cường công tác phối hợp các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT đến nhân dân gắn nâng cao quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT, tạo động lực để nhân dân tích cực tham gia BHYT, thực hiện hiệu quả chính sách BHYT, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Hướng đến mục tiêu tỉnh ta thực hiện thắng lợi BHYT toàn dân vào năm 2020, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết liệt trong công tác chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp ngành BHXH phát triển đối tượng tham gia BHYT, trong đó chú trọng vận động nhân dân tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình được xem là giải pháp căn cơ, đảm bảo phát triển bền vững quỹ BHYT. 


Hiện giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng so trước đây. Việc điều chỉnh giá viện phí, tiến tới tính đúng, tính đủ và được quỹ BHYT chi trả sẽ giúp người bệnh không phải bỏ tiền túi chi cho những khoản chưa được BHYT chi trả. Do vậy, toàn bộ tiền thuốc, vật tư y tế, chi phí trực tiếp như khấu hao, duy trì bảo dưỡng thiết bị y tế từng bước được kết cấu vào giá theo lộ trình và được quỹ BHYT chi trả. Khi giá dịch vụ y tế được tính đủ chi phí sẽ khuyến khích các bệnh viện triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế, đồng thời có trách nhiệm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Người có thẻ BHYT sẽ được thụ hưởng các dịch vụ y tế tiên tiến, hiện đại làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT. Ngược lại, người không có thẻ BHYT phải tự chi trả tất cả các chi phí khi khám, chữa bệnh, chịu áp lực về tài chính khi phải gánh hết việc chi trả chi phí điều trị bệnh. Do vậy, mọi người hãy tích cực tham gia BHYT hộ gia đình vì quyền lợi bản thân, thực hiện trách nhiệm với cộng đồng. 
 

Cẩm Tú