Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Bình ổn thị trường tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017

(10:09 | 16/12/2016)

 Hằng năm khi xuân về, nhu cầu mua hàng hóa của nhân dân luôn tăng. Theo dự báo của ngành Công Thương Kiên Giang, nhu cầu hàng Tết Đinh Dậu năm 2017 là gần 1.250 tỷ đồng. Để ổn định thị trường phục vụ cho nhân dân vui xuân đón Tết trong không khí đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc và tiết kiệm, nhất là nhân dân tại các huyện vùng sâu, vùng xa và hải đảo, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang vừa ban hành kế hoạch bình ổn thị trường cuối năm 2016 và dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

 Binhongia-01B.jpg

Một địa điểm bán hàng bình ổn giá.

    Theo đó, để đảm bảo thực hiện đồng bộ, đạt hiệu quả, các sở ngành và địa phương cần: Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thông tin đầy đủ, kịp thời về giá cả thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu đến người tiêu dùng trong những tháng cuối năm 2016 và dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Chủ động thông tin phối hợp, kiểm soát, theo dõi sát diễn biến thị trường, về cung cầu hàng hóa, tình hình giá cả thị trường; có biện pháp xử lý kịp thời các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường; có phương án và đề xuất kịp thời với UBND tỉnh, Bộ ngành Trung ương nhằm ứng phó kịp thời việc ổn định thị trường khi thị trường có biến động. Có kế hoạch cụ thể dự báo về việc thực hiện giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; định hướng cho các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân như: Thịt gia súc; thịt gia cầm; gạo; nếp; đậu; dầu ăn; đường; muối; bột ngọt; gia vị; bánh kẹo; mứt; lạp xưởng; rượu bia, nước giải khát các loại; trứng các loại… vào các tháng cuối năm 2016 và dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong khu vực để cung ứng hàng hóa qua lại khi có nhu cầu. Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức đưa hàng bình ổn đến các địa phương trên địa bàn tỉnh nhất là đối với các khu vực biên giới và hải đảo; đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trên thị trường nội địa, tăng cường các hoạt động khuyến mại giảm giá; triển khai việc dự trữ hàng hóa đến các doanh nghiệp nhằm góp phần bình ổn thị trường trong tỉnh. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường; việc chấp hành các quy định về giá như đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại cơ sở; tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa, các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá trái pháp luật, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

    Để phục vụ hàng đến các huyện vùng sâu, vùng xa và hải đảo, Tết Đinh Dậu năm 2017, UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp sở, ngành và địa phương thực hiện 08 chuyến hàng đưa hàng bình ổn giá về vùng sâu, biên giới và 02 chuyến đưa hàng bình ổn giá về 07 xã đảo đó là: Huyện Giồng Riềng, Gò Quao, An Minh, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Huyện Kiên Lương (xã Bình Trị, xã Bình An), Giang Thành; các xã đảo thuộc huyện Kiên Hải: Xã An Sơn, Nam Du, Lại Sơn, Hòn Tre; các xã đảo thuộc thị xã Hà Tiên và huyện Kiên Lương: Xã Hòn Nghệ, Sơn Hải, Tiên Hải.
    Hàng hóa thiết yếu đó là: Gạo, nếp, đậu các loại; sữa các loại; dầu ăn các loại; nước chấm các loại; đường, muối, gia vị các loại; bánh kẹo, mứt các loại; thực phẩm chế biến; rượu, bia, nước giải khát các loại; trứng các loại và một số mặt hàng kim khí, điện máy khác. Hàng hóa sản xuất trong nước, có xuất xứ rõ ràng; phải đảm bảo các điều kiện về chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhằm kiểm soát và thực hiện, UBND tỉnh giao:
    Sở Công Thương: Phối hợp với các đơn vị có liên quan, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; chủ động có phương án đề xuất các biện pháp ứng phó kịp thời để ổn định thị trường; có kế hoạch cụ thể dự báo về việc thực hiện giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, định hướng cho các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong các tháng cuối năm 2016 và tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong khu vực để cung ứng hàng hóa qua lại khi có nhu cầu. Phối hợp với các đơn vị có liên quan và địa phương chọn một số doanh nghiệp và địa điểm để hỗ trợ chi phí vận chuyển đưa hàng hóa bình ổn bán tại các huyện vùng sâu, biên giới và một số xã đảo. Phối hợp với Sở Tài chính và các địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc các doanh nghiệp đưa hàng hóa bình ổn bán tại các huyện vùng sâu, biên giới và một số xã đảo để làm cơ sở hỗ trợ kinh phí vận chuyển cho doanh nghiệp. Đồng thời chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố và các ngành chức năng thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết,…
    Sở Tài chính: Hướng dẫn và tiếp nhận thủ tục về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết cho doanh nghiệp đối với các mặt hàng phải đăng ký giá theo quy định; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên công bố giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để người dân được biết. Chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về giá trên địa bàn; có kế hoạch kiểm tra trong các trường hợp biến động giá khi cần thiết. Phối hợp với Sở Công Thương và các địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc các doanh nghiệp đưa hàng hóa bình ổn bán tại các huyện vùng sâu, biên giới và một số xã đảo.
    Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo và định hướng đến các cơ quan báo, đài, Cổng thông tin điện tử tỉnh, website các sở, ban ngành, huyện, thị xã, thành phố thông tin kịp thời về tình hình thị trường đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, nhằm tạo sự đồng thuận và hưởng ứng của nhân dân trong việc cùng chính quyền tham gia tích cực vào việc kiểm soát thị trường, kiểm soát giá cả nhằm ổn định thị trường trong tỉnh. Đồng thời, việc thông tin cần chuẩn xác, tránh thông tin không đúng gây hoang mang, tạo tâm lý bất ổn trong nhân dân.
    Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh: Chủ trì tổ chức đưa hàng hóa phục vụ “Tết quân dân”. Đồng thời phối hợp với Sở Công Thương tổ chức chuyến đưa hàng bình ổn giá về huyện Giang Thành gắn với “Tết quân dân” tại địa phương. Cử cán bộ tham gia đưa hàng hóa bình ổn cùng doanh nghiệp theo lịch cụ thể từng chuyến hàng.
    Các địa phương phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường; việc chấp hành các quy định về giá như đăng ký giá và niêm yết giá; tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa, các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá trái pháp luật trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc các doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí vận chuyển đưa các chuyến hàng bình ổn về địa phương mình để làm cơ sở cho đơn vị chủ trì hỗ trợ thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ theo quy định.
    Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa bảo đảm về số lượng, chất lượng, giá cả nhằm cung ứng đủ hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu cho người dân trong những tháng cuối năm 2016 và tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017./.
Ng

Ng. Lê Hồng (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)