Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc bị quy chụp ký văn bản trả lời báo chí với nhiều thông tin không đúng sự thật

(11:11 | 16/07/2019)

Vào trung tuần tháng 4/2019, có một tờ báo đăng bài “Lộ dấu hiệu quan huyện Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”. Đến cuối tháng 6/2019, tờ báo này tiếp tục đăng bài “Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật”.

Sau khi báo đăng tải thông tin, dư luận xã hội bức xúc “bàn ra, tán vào” trái chiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến huyện Phú Quốc và uy tín, danh dự cá nhân một số đồng chí lãnh đạo huyện, nhất là đối với Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Để rộng đường dư luận, chúng tôi trở lại vấn đề này.

 

Đối với bài báo “Lộ dấu hiệu quan huyện Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”, phản ánh vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Lê Tiến Tình với bà Hồ Thị Bích Phượng tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nội dung nêu UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai đối tượng, trái pháp luật; ký giả, ký khống trong phiếu lấy ý kiến trong khu dân cư, xác minh sai nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của bà Phượng; chữ ký giả trong biên bản ký giáp ranh; vụ việc đang xảy ra tranh chấp nhưng UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Phượng…

 

Ngày 04-5-2019, UBND huyện Phú Quốc có công văn phản hồi đến báo, cung cấp rõ thông tin liên quan đến vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Lê Tiến Tình với bà Hồ Thị Bích Phượng.

 

Ngày 06-6-2019, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ông Phạm Vũ Hồng, ông Mai Văn Huỳnh - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc tiếp tục có công văn trả lời báo về vấn đề này, khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Phượng về nguồn gốc đất là đủ điều kiện và việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng quy trình.

 

Nhận được công văn trả lời của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, tờ báo này lập tức đăng bài “Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật”, quy chụp “lãnh đạo huyện này làm báo cáo cho có và “lộ” thêm những điều không đúng sự thật.”

 

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - Mai Văn Huỳnh bức xúc: “Bài báo đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến huyện Phú Quốc, bôi nhọ uy tín, danh dự một số đồng chí lãnh đạo huyện và cá nhân tôi. Báo viết một chiều, phóng viên không đến cơ quan chức năng để trao đổi rõ ràng nội dung vụ việc, cụ thể từng vấn đề. Huyện đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang và các ngành có liên quan vào cuộc làm rõ vấn đề báo đăng, kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.”

 

Trở lại vụ việc tranh chấp đất, theo UBND xã Bãi Thơm, khu đất diện tích 10.108,9 m² tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm (Phú Quốc) do ông Nguyễn Ô Rê và vợ là Trần Thị Cho khai phá năm 1990, sau đó chuyển nhượng lại cho ông Tư Mừng vào năm 1996. Khoảng năm 1998 - 1999, ông Tư Mừng chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Quốc và năm 2004, ông Quốc chuyển nhượng lại cho bà Hồ Thị Bích Phượng ở số 212/16, đường Ngô Tất Tố, P22, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh quản lý sử dụng cho đến khi được UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 7/2011.

 

Ông Trần Thanh Huyền, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm cho biết: “Năm 2007, ông Lê Tiến Tình ngụ ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm vào bao chiếm đất Nhà nước quản lý và lấn chiếm luôn đất bà Phượng dẫn đến phát sinh vụ việc tranh chấp. Cụ thể là chiếm đất Nhà nước quản lý 5.601 m² vào năm 2007 đến nay chưa được xử lý; năm 2012 - 2015, tiếp tục bao chiếm toàn bộ phần diện tích 5.862 m² giáp đường vào Rạch Tràm do UBND xã quản lý; lấn chiếm 10.108,9 m² đất của bà Phượng. Toàn bộ khu vực đất ông Tình chiếm đất Nhà nước quản lý đến nay chưa được xử lý dứt điểm.”

 

Ngày 23-3-2008, bà Hồ Thị Bích Phượng có đơn thưa ông Lê Tiến Tình trồng cây, lấn chiếm đất của bà gửi đến UBND huyện Phú Quốc. Ngày 14-01-2009, UBND huyện Phú Quốc tổ chức cuộc họp giải quyết các tranh chấp đất đai của công dân, trong đó có vụ việc giữa bà Phượng và ông Tình. Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND huyện kết luận: “Việc sử dụng đất của ông Tình từ năm 2007 là hành vi chiếm đất, vi phạm Điều 10, Nghị định 182/NĐ-CP của Chính phủ. Việc sử dụng đất của bà Phượng là phù hợp theo khoản 6, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003. Ông Lê Tiến Tình có trách nhiệm di dời cây trồng, giao trả lại diện tích đất cho bà Phượng. Phòng Tài nguyên và Môi trường làm rõ việc sang nhượng đất từ ông Nguyễn Ô Rê đến bà Phượng. Hiện trạng trên đất trước khi ông Tình trồng cây có gì hay không ? Có biên bản làm việc rõ với UBND xã Bãi Thơm về nguồn gốc đất này. UBND xã Bãi Thơm kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất trái phép của ông Tình.”

 

Tháng 10-2009, bà Phượng lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 10.108,9 m². Hội đồng tư vấn xã Bãi Thơm tổ chức xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Phượng và việc xét duyệt đúng trình tự thủ tục, niêm yết công khai 15 ngày theo quy định và sau đó chuyển hồ sơ về Phòng Tài nguyên Môi trường Phú Quốc. Trong thời gian này, ông Lê Tiến Tình không có đơn khiếu nại hay ngăn chặn gì đối với việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Phượng. Sau đó, bà Phượng được UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BB 641186 ký ngày 26-7-2011, diện tích 10.108,9 m². Việc UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng là đúng đối tượng được quy định tại Điều 50, Luật Đất đai năm 2003. Nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của bà Phượng là đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

 

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc này, chúng tôi được tiếp cận các biên bản lập năm 2008 ghi lời trình bày của nhiều người sinh sống lâu năm tại địa phương về nguồn gốc đất của bà Phượng đúng như đã nêu trên, đồng thời xác nhận hành vi lấn chiếm đất của ông Tình.

 

Việc một tờ báo quy chụp Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ký văn bản trả lời báo chí với nhiều thông tin không đúng sự thật đang được các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang vào cuộc làm rõ bản chất sự thật của vấn đề để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Lê Huy Hải