Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Phát triển du lịch cộng đồng ở xã đảo Tiên Hải.

(07:33 | 09/03/2018)

Tiên Hải là xã đảo duy nhất của thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang còn có tên gọi khác là quần đảo Hải Tặc, với 18 hòn đảo, tổng diện tích tự nhiên hơn 283 ha. Những năm qua, xã đảo này phát triển du lịch cộng đồng mang lại hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương và du lịch Hà Tiên. Tháng 12/2017, UBND tỉnh Kiên Giang công nhận quần đảo Hải Tặc là Khu du lịch địa phương.

Du khách tham quan, trải nghiệm quần đảo Hải Tặc, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang).

 

     Khách du lịch khi đến Hà Tiên thường nhắc tới quần đảo Hải Tặc, là địa danh nổi tiếng trên vùng biển Tây Nam bộ. Theo lịch sử Hà Tiên ghi lại, vào thế kỷ 17, Tổng trấn Mạc Thiên Tích nhiều lần lệnh cho các tướng lĩnh ra dẹp loạn cướp biển ở đây và tên gọi quần đảo Hải Tặc xuất hiện từ đó. Giai đoạn sau này, một vài thành viên của cướp biển người bản địa vẫn còn chôn cất, lưu lại dấu tích tại xã đảo Tiên Hải. Ông Tăng Hồng Phước, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) cho biết: “Ngoài tên gọi Hải Tặc “rất lạ”, Tiên Hải có tiềm năng phát triển du lịch bởi cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, không khí mát mẻ, trong lành tạo nên vẻ đẹp đặc trưng thu hút nhiều du khách đến tham quan. Để khai thác tốt tiềm năng du lịch đó, năm 2014, UBND thị xã Hà Tiên xây dựng và triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn (2014 - 2020).

 

      Xã Tiên Hải gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ và 2 đảo chìm, cách thị xã Hà Tiên khoảng 20 km và đảo Phú Quốc 40 km. Xã có gần 500 hộ dân, với khoảng 2.000 người sinh sống chủ yếu tại Hòn Tre lớn, Hòn Giang, Hòn Đước và Hòn Ụ. Trong đó, đảo lớn nhất Hòn Tre lớn hay còn gọi Hòn Đốc là trung tâm hành chính, kinh tế của xã Tiên Hải. Thực hiện Đề án phát triển du lịch cộng đồng xã Tiên Hải giai đoạn 2014-2020, xã thành lập Ban Quản lý Du lịch cộng đồng xã Tiên Hải với 12 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban. Tổ chức triển khai Đề án du lịch cộng đồng đến các cấp, các ngành và nhân dân trên đảo để hiểu rõ lợi ích của việc phát triển du lịch cộng đồng, tự nguyện tham gia.

 

     Ông Phan Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Hải, cho hay Ban Quản lý Du lịch cộng đồng xã tổ chức triển khai nhiều cuộc tuyên truyền, phổ biến Luật Du lịch và các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và địa phương về phát triển du lịch cộng đồng gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với hàng trăm lượt người tham dự. Vận động hộ dân có điều kiện kinh tế đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng nhà ở sạch đẹp, đảm bảo đón tiếp khách ăn, nghỉ tại nhà; chuyển đổi một số cây trồng, vật nuôi có giá trị du lịch để phục vụ du khách tham quan qua loại hình du lịch cộng đồng. Phát động các đợt ra quân làm vệ sinh môi trường, đặt thùng rác tại các điểm du lịch; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, cảnh quang thiên nhiên, tạo môi trường du lịch thân thiện, ấn tượng tốt đẹp đối với khách du lịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch cộng đồng xã đảo Tiên Hải trên các phương tiện thông tin đại chúng và các tour du lịch,… tạo điều kiện, hướng dẫn cho người dân tiếp cận công nghệ thông tin để chủ động quảng bá nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm quần đảo Hải Tặc.

 

Nuôi cá lồng bè tại quần đảo Hải Tặc

 

      Theo đó, ấp Hòn Tre được chọn làm điểm để thực hiện Đề án du lịch cộng đồng với 17 hộ dân đủ điều kiện tự nguyện tham gia. Trong đó, 11 hộ tham gia phục vụ ẩm thực địa phương, lưu trú; 4 hộ hướng dẫn du khách trải nghiệm, tham quan các đảo, câu cá giải trí; 2 hộ nuôi cá lồng bè phục vụ du khách tham quan, tìm hiểu nghề nuôi trồng thủy sản trên đảo. Cùng với đó, kêu gọi 2 doanh nghiệp đầu tư vận chuyển khách du lịch từ đất liền ra đảo và 1 doanh nghiệp vận chuyển đường bộ phục vụ du khách tham quan quanh đảo. Đầu tư xây dựng các công trình lộ giao thông Hòn Giang, hồ nước ngọt, đường ống dẫn nước Hòn Tre, cầu dẫn ra biển, bến tàu,… phục vụ du lịch. Cắm phao giới hạn tại các bãi biển nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch khi tắm biển.

 

      Ông Tăng Hồng Phước, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) chia sẻ: “Hơn 3 năm qua, Đề án phát triển du lịch cộng đồng Tiên Hải đã mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt là cho người dân bản địa. Nhiều hộ dân biết được cách thức làm du lịch và đặc biệt du khách đến với xã Tiên Hải cũng như quần đảo Hải Tặc luôn mong muốn được trải nghiệm, sống hòa nhập cùng với thiên nhiên, với cộng đồng người dân bản địa. Họ được trải nghiệm các hình thức như câu cá, tìm hiểu nuôi cá lồng bè, các hoạt động đánh bắt ngư nghiệp của người dân địa phương.”

 

Du khách tham quan, trải nghiệm quần đảo Hải Tặc, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang).

 

    Qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án du lịch cộng đồng Tiên Hải, lượng khách du lịch đến tham quan tăng lên đáng kể, trung bình mỗi năm đón khoảng 50.000 - 70.000 lượt người. Du khách Lê Thị Hồng Trâm đến từ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang bộc bạch: “Tôi đến đây lần thứ hai, rất thích cảnh đẹp nơi này, còn hoang sơ và nhất là biển trong xanh, cát trắng mịn, với lại có nguồn thủy hải sản phong phú. Khi đến đây thưởng thức hải sản rất ngon.”

 

    Tương tự, du khách Nguyễn Thị Hồng Phượng ở thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) cho biết: “Đến với du lịch cộng đồng Tiên Hải, điều tôi tâm đắc đầu tiên là ra đây mình có thể sống hòa nhập với người dân bản địa. Trong thời gian lưu trú tại đảo được cùng với người dân đi đánh bắt, mò nhum, bắt ốc, cùng trải nghiệm, nấu nướng với người dân, cùng làm ngư dân với người dân trên đảo. Đây là lần thứ hai tôi trở lại quần đảo Hải Tặc này.”

 

     Trong thời gian tới, xã Tiên Hải tiếp tục triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch cộng đồng đến năm 2020 gắn với xây dựng phát triển Khu du lịch địa phương quần đảo Hải Tặc. Theo đó, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Quản lý Du lịch cộng đồng Tiên Hải hoạt động hiệu quả hơn. Tiếp tục nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng cho người dân và đào tạo kiến thức làm du lịch cộng đồng cho 100 lao động địa phương, tập huấn nghiệp vụ du lịch. Xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng, thành lập nhóm đón tiếp khách, nhóm ẩm thực, nhóm hướng dẫn tham quan du lịch… Vận động nhân dân đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng nhà ở đủ điều kiện, đạt chuẩn để đón tiếp khách lưu trú. Tổ chức các chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm về hoạt động du lịch cộng đồng tại những nơi có du lịch cộng đồng phát triển. Quảng bá, giới thiệu, đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư, thu hút khách du lịch đến với Khu du lịch địa phương quần đảo Hải Tặc.

 

      Ông Tăng Hồng Phước, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) cho biết: “Mặc dù Tiên Hải đang phát triển du lịch cộng đồng bước đầu đạt những kết quả đáng khích lệ nhưng hãy còn nhiều khó khăn, bất cập, nhất là nguồn nước sinh hoạt và điện. Dự kiến từ nay đến năm 2020, khi nguồn điện quốc gia kéo từ đất liền ra xã Tiên Hải sẽ góp phần phát triển du lịch quần đảo Hải Tặc mạnh mẽ và hiệu quả hơn; phát triển ngày càng tốt hơn các dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến xã đảo Tiên Hải. Đặc biệt là thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch và đặc biệt là thu hút khách du lịch quốc tế đến quần đảo Hải Tặc.”./.

 

Bài và ảnh: Lê Huy Hải (TN-vanphong.kiengiangg.gov.vn | 08:16 09/03/2018)