Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Lung linh hoa đăng đêm khai mạc Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các và Năm Du lịch Hà Tiên 2018.

(14:53 | 06/03/2018)

Tối ngày 02/3, Lễ hội kỷ niệm 282 năm Ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2018) và Năm Du lịch Hà Tiên 2018 được khai mạc tại Công viên Trần Hầu - thị xã Hà Tiên. Đến tham dự có đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Mai Văn Huỳnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và đông đảo nhân dân thị xã Hà Tiên.

Chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc Lễ hội.

 

    Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh, trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật của các bậc tiền nhân; tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương; tạo sự kiện thu hút du khách và các nhà đầu tư đến tham quan tìm hiểu Hà Tiên, thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch.

 

    Thông qua các hoạt động Lễ hội mang nét đặc trưng riêng góp phần giáo dục cán bộ và nhân dân kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa của địa phương. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền vận động các ngành các cấp và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về xây dựng môi trường văn hóa, để phục vụ thiết thực cho yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của thị xã Hà Tiên.

 

    Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 01/3 đến ngày 02/3/2018 với nhiều hoạt động như: Triển lãm ảnh, triển lãm sách tại Quảng trường thị xã; tổ chức thi thơ và thư pháp tại Đền thờ họ Mạc; Hội chợ ẩm thực tại Quảng trường thị xã; thi đấu cờ tướng; diễu hành xe đạp hoa, xe xích lô, xe lôi, xe đạp thể thao trên đường phố; các trò chơi dân gian…

 

Thả con giống thủy sản xuống đầm Đông Hồ.

 

    Sáng ngày 02/3, tại đầm Đông Hồ, Ban Tổ chức Lễ hội đã thả trên 2 triệu con giống thủy sản xuống đầm Đông Hồ. Việc thả con giống thủy sản xuống đầm Đông Hồ để tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động thường niên nhân dịp Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng). Toàn bộ nguồn con giống được ngành nông nghiệp, chính quyền thị xã vận động từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản trên điạ bàn để thả về tự nhiên.

 

    Trong đêm khai mạc, ngoài những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm dấu ấn của mảnh đất và con người Hà Tiên do các diễn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh thể hiện còn có các tiết mục do các ca sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn, gồm: Nghệ sĩ ưu tú Trọng Phúc, Ngọc Đợi, Tống Hạo Nhiên, diễn viên điện ảnh Lý Hùng, ca sĩ Tố Ny, Tố My.

 

Lung linh hoa đăng trên mặt nước Đông Hồ trong đêm khai mạc Lễ hội.

 

    Sau chương trình nghệ thuật là ghi thức thả hoa đăng xuống đầm Đông Hồ, đã có hơn 6.000 hoa đăng đơn, hoa đăng mô hình, thuyền hoa đăng được thả xuống đầm Đông Hồ trong đêm khai mạc. Trong màn đêm, ánh sáng lung linh từ các hoa đăng tỏa sáng khắp mặt nước Đông Hồ, kèm theo đó là những ước nguyện cầu cho quốc thái dân an, một năm với nhiều thành tích mới để thị xã ngày càng phát triển, xứng đáng là đô thị văn hóa - du lịch trọng điểm của tỉnh./.

Thế Hạnh (TN-vanphong.kiengiang.gov.vn | 15:33 06/03/2018)