Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Giang Thành chủ động ứng phó với nước mặn xâm nhập.

(09:06 | 05/03/2018)

Trong những ngày cuối tháng 2 vừa qua, UBND huyện Giang Thành đã chủ động chỉ đạo đắp đập trên các tuyến kênh, ứng phó với nước mặn xâm nhập ngày càng sâu vào nội đồng. 

Lực lượng chức năng cùng với nhân dân huyện Giang Thành triển khai đắp đập T3. Ảnh: NGỌC BÌNH

 

    Cuối ngày 26-2, đập tạm kênh T3 đã đắp xong (ảnh). Đảm bảo việc ngăn mặn xâm nhập, UBND huyện chỉ đạo ngành nông nghiệp và UBND xã Vĩnh Phú cùng bà con nông dân trực thường xuyên để bơm nước tháo mặn, theo dõi độ mặn của nước, không bơm nước vào ruộng tránh thiệt hại. Sáng ngày 27-2, theo đợt triều cường, nước mặn tiếp tục xâm nhập vào kênh T4 theo trục kênh từ Kiên Lương vào huyện Giang Thành, UBND huyện chỉ đạo đắp đập 2 trục kênh nhánh tại K15 và K1 ngăn việc xâm nhập mặn vào nội đồng, bảo vệ diện tích sản xuất các khu vực xã Vĩnh Phú, Vĩnh Điều. 
Chiều ngày 27-2, đập kênh K15 được đắp hoàn thành và sáng ngày 28-2, đập kênh K1 cũng được đắp hoàn thành, cơ bản ngăn chặn nước mặn xâm nhập. 


     Huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Kiên Lương theo dõi việc đóng đập trên kênh Rạch Giá - Hà Tiên, chủ động điều tiết cống Ba Hòn, kịp thời có biện pháp ứng phó, ngăn nước mặn tiếp tục xâm nhập. Đối với nước mặn trên kênh T4, huyện vận động bà con không bơm nước, theo dõi độ mặn thường xuyên và mực nước để chờ hoàn thành đắp đập trên kênh Rạch Giá - Hà Tiên rồi sau đó có biện pháp tháo mặn. 


     Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang xuống thấp, mực nước tại các trạm nội đồng trong tỉnh ở mức thấp hơn so với cùng kỳ từ 0,14 - 0,19m. Trong khoảng cuối tháng 2-2018, mực nước trên các kênh trong tỉnh xuống thấp nên nước mặn xâm nhập sâu, làm ảnh hưởng đến sản xuất và nước sinh hoạt của nhân dân huyện Giang Thành và Kiên Lương. Hiện tại, khu vực phía bắc kênh Rạch Giá - Hà Tiên của vùng này diện tích lúạ Nhật vụ đông xuân 2017 - 2018 còn khoảng 45 ngày mới thu hoạch dứt điểm. Riêng Giang Thành có đến 15.000ha. Diện tích lúa trên đang bị mặn đe dọa, không có nước ngọt để tưới. 


     Để chủ động phòng, chống hạn - mặn bảo vệ sản xuất năm 2018, UBND huyện Giang Thành đã có công văn chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống hạn, mặn, bảo vệ sản xuất năm 2018; theo đó đề nghị Ban Dân vận Huyện ủy chỉ đạo các đoàn thể huyện tăng cường tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và nhân dân về diễn biến tình hình xâm nhập mặn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ tình hình xâm nhập mặn, tăng cường công tác kiểm tra nước mặn xâm nhập trên các trục kênh T3, T4, kênh Thời Trang, kịp thời thông báo các ban, ngành, các xã và nhân dân biết để chủ động trong sản xuất và sinh hoạt; cập nhật số liệu về tình hình nước mặn xâm nhập, kịp thời báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. UBND các xã tuyên truyền, vận động nhân dân không gieo sạ lúa hè thu sớm ở những nơi nguồn nước không đảm bảo, có thể chuyển sang trồng rau màu vào vụ xuân hè để tiết kiệm nước; kiểm tra độ mặn trước khi bơm nước vào đồng ruộng để tránh thiệt hại; chủ động phối họp với các ban, ngành cấp huyện thông báo về việc đắp các đập ngăn mặn để người dân chủ động trong sản xuất, sinh hoạt và nâng cao ý thức trong việc bảo quản các công trình ngăn mặn./.

TÂY HỒ