Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải: Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông năm 2017

(09:24 | 04/12/2017)

Từ ngày 02 đến ngày 03/12, tại Lăng Ông Nam Hải (xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang), tổ chức Lễ hội Nghinh Ông năm 2017 với nhiều hoạt động thể hiện được không khí vui tươi, phấn khởi, những nét đặc trưng của văn hóa biển đảo.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội tối ngày 02/12.

 

Ông Nguyễn Hoàng Giang - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết: Lễ hội Nginh Ông huyện Kiên Hải lần thứ 12 năm 2017 diễn ra vào ngày 02 và 03/12/2017 (nhằm ngày 15-16 tháng 10 âm lịch). Lễ hội gồm 2 phần: phần Lễ với các hoạt động như: Lễ cầu ngư, thỉnh sắc thần vào Lăng Ông Nam Hải, lễ Nghinh Ông trên biển; lễ cầu quốc thái dân an… Về phần hội gồm các chương trình văn nghệ do các diễn viên đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang biểu diễn. Ngoài ra, còn có các hoạt động như: tổ chức giải bóng chuyền, chạy việt dã, đua thuyền truyền thống và bóng đá giao hữu…
Lễ hội Nghinh Ông từ nhiều năm nay đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của ngư dân biển, đảo; đây là cơ hội để địa phương giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế về du lịch, có giá trị như một bức thông điệp gửi đến bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh về những nét văn hóa đặc trưng đầy sức lôi cuốn với cảnh sắc tự nhiên được thiên nhiên ban tặng cho huyện. Đây sẽ là nền tảng để Kiên Hải tiếp tục duy trì việc tổ chức, nâng cấp Lễ hội ngày càng phong phú hơn, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương và tiến tới xây dựng nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc của Kiên Hải để thu hút khách du lịch.

Cổng khu Di tích lịch sử văn hóa Lăng Ông Nam Hải được xây dựng mới.

 

Ấn tượng với nhiều khách du lịch khi đến Lễ hội năm nay là việc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở xã đảo Lại Sơn có nhiều thay đổi. Đường quanh đảo với chiều dài khoảng 15 km đã được xây dựng. Cùng với đó, công trình hồ chứa nước ngọt thể tích 80.000 m³, vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng đang đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành đưa vào khai thác phục vụ nước sinh hoạt cho cư dân xã đảo Lại Sơn. Ngoài ra, còn có cổng hàng rào Đình thần Nam Hải Đại Tướng Quân đã được xây dựng mới khang trang để phục vụ cho Lễ hội năm 2017.
Lễ hội Nghinh Ông ở Kiên Hải đã phản ánh được các yếu tố tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội và con người ở đây mang nét đặc trưng của văn hóa biển đảo. Thông qua Lễ hội, du khách hiểu biết thêm về lịch sử, về mong ước của ngư dân địa phương trong đời sống hiện tại. Đó là sự thể hiện lòng thành kính đến thần Nam Hải, mong được phù hộ cho mỗi chuyến ra khơi được thuận buồm xuôi gió, được độ trì khi sóng to gió lớn và hơn nữa là đời sống ngư nghiệp phát triển. Qua lễ hội còn cho thấy được tính cộng đồng cũng như việc giáo dục và trao truyền văn hóa giữa các thế hệ để Lễ hội Nghinh Ông của ngư dân Kiên Hải còn lưu truyền, giữ gìn được những giá trị truyền thống./.

Thế Hạnh (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)