Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức chính quyền điện tử

Xem với cỡ chữAA

Hiệu quả mô hình một cửa điện tử liên thông

(15:04 | 25/12/2018)

Tại tỉnh ta mô hình một cửa điện tử liên thông (MCĐTLT) được triển khai 100% tại các địa phương bước đầu đáp ứng yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) của công dân, doanh nghiệp và tổ chức xã hội công khai, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm chi phí xã hội. Năm 2018, nhiều địa phương, cơ quan đã có bước chuyển đáng kể tạo ra hiệu quả rõ rệt từ phát triển mô hình này.

 

 
Điển hình tại cơ quan hành chính công của TP. Hà Tiên, mỗi ngày có từ 50 - 70 lượt người dân đến để giải quyết các TTHC; sau khi tiếp nhận hồ sơ, các dữ liệu lập tức được đưa lên hệ thống trực tuyến, chỉ mất vài phút một văn bản thông thường đã được kiểm tra, xử lý giữa các cấp. Từ khi TP. Hà Tiên triển khai đưa phần mềm MCĐTLT vào sử dụng, các cơ sở dữ liệu TTHC được liên thông, phân cấp giải quyết theo thẩm quyền của từng cấp xã, huyện, tỉnh. Người dân có thể theo dõi tình trạng hồ sơ qua mạng hoặc tin nhắn tiết kiệm được thời gian và chi phí. “Gần đây, tôi có việc đến trụ sở làm TTHC, tất cả các hồ sơ, thủ tục khi giao dịch đều được cán bộ một cửa giải quyết cấp tốc bằng thái độ hòa nhã và nhiệt tình hơn trước”, anh  Trí Bình, ngụ TP. Hà Tiên, nhận xét. 


Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách TTHC, số lượng các thủ tục giải quyết trong ngày của Sở Tư pháp tăng gấp nhiều lần so trước kia. Nếu trước đây, người dân phải mất nhiều thời gian chờ đợi để được giải quyết việc liên quan đến cấp thủ tục, cấp phiếu lý lịch tư pháp, thì nay với mô hình MCĐTLT mọi yêu cầu của người dân được đáp ứng nhanh chóng, thậm chí người dân ở nhà vẫn có thể gửi hồ sơ, tra thông tin trên hệ thống điện tử hoặc qua đường bưu điện. Từ năm 2010, Sở Tư pháp ký giải pháp kiềng 3 chân với Trung tâm Lý lịch quốc gia thuộc Bộ Tư pháp và C53 - Bộ Công an. Anh Phan Văn Trí - Phó Phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp, cho biết: “Từ khi thực hiện giải pháp liên thông giữa các cấp, việc tra cứu cơ sở dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn, giải pháp này đã góp phần rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ từ 4 - 6 ngày cho công dân”. 


Đến nay, MCĐTLT được triển khai 100% các huyện trong tỉnh. Bên cạnh đó, các giải pháp chính quyền điện tử, cổng thông tin điện tử; hệ thống quản lý văn bản điều hành; báo cáo trực tuyến, thư điện tử cũng được tỉnh phối hợp Tập đoàn Viễn thông (VNPT) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) triển khai đồng bộ. Thông qua việc ứng dụng công nghệ số hóa vào hoạt động chính quyền, các địa phương đã giúp rút ngắn đáng kể thời gian đi lại cho công dân, doanh nghiệp và tiết kiệm 80% chi phí in ấn giấy tờ tại cơ quan Nhà nước. Năm 2019, tỉnh tiếp tục tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phần mềm MCĐTLT, đảm bảo kết nối đồng bộ với các sở, ngành và cấp chính quyền trong tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, góp phần giúp thúc đẩy kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư. Đây là một trong những mục tiêu trọng tâm tỉnh hướng đến trong thời gian tới.
 

Cao Như