Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức chính quyền điện tử

Xem với cỡ chữAA

Ứng dụng phần mềm “phòng họp không giấy”

(14:59 | 06/12/2019)

Ngày 4-12, tại Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa IX triển khai ứng dụng phần mềm “phòng họp không giấy - eCabinet”.

Đại biểu tiếp cận hệ thống VNPT-eCabinet tại kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX.

 

VNPT-eCabinet là phần mềm phòng họp không giấy do VNPT xây dựng và phát triển thông qua các thiết bị thông minh có kết nối mạng; mang đến cho khách hàng khả năng tự động hóa các cuộc họp truyền thống. Sử dụng VNPT-eCabinet, trong suốt quá trình cuộc họp diễn ra, đại biểu dễ dàng tương tác đa chiều, kịp thời trao đổi và chia sẻ đa dạng dữ liệu. Hệ thống VNPT-eCabinet cũng cung cấp chức năng điều hành, quản lý và cộng tác được tích hợp trong cùng một hệ thống trên giao diện website, đơn giản dễ sử dụng, chỉ cần cài đặt trên một máy tính làm trung tâm, tất cả các thành viên của đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đều có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Ngoài những tính năng họp điện tử, phần mềm phòng họp không giấy tạo ra môi trường tương tác đa chiều và tức thời, giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin, trao đổi và phản hồi dễ dàng; nhờ vậy, mọi vấn đề được xử lý nhanh chóng, minh bạch và hiệu quả.

 

Hệ thống VNPT-eCabinet kết nối thông minh màn hình tivi, máy quét QR code, ipad, tablet, laptop, thông báo lịch họp qua SMS/Email, hỗ trợ tích hợp ký số trên thiết bị di động (qua sim mobile PKI), quản lý tài liệu họp trực tuyến từ xa và đặc biệt là tính năng ghi âm cuộc họp, chức năng chuyển giọng nói thành văn bản (Speed to text). Hệ thống VNPT-eCabinet đã được Cục Bản quyền tác giả chứng nhận bản quyền của Tập đoàn VNPT ngày 7-8-2019.

 

Tại Kiên Giang, VNPT đã triển khai, giới thiệu hệ thống VNPT-eCabinet đến 26 đơn vị, với tổng số 1.568 tài khoản được khai báo trên hệ thống, gồm: 13 đơn vị cấp tỉnh, 12 đơn vị cấp huyện, 1 đơn vị khác. Trong đó, VNPT đã tập huấn cho 9 đơn vị đưa vào sử dụng, với 40 cuộc họp: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh 22 cuộc họp (75 đại biểu); huyện An Biên 2 cuộc họp (152 đại biểu); huyện Giồng Riềng 6 cuộc họp (223 đại biểu); huyện Kiên Lương 5 cuộc họp (221 đại biểu); huyện Giang Thành 1 cuộc họp (66 đại biểu); huyện Gò Quao 1 cuộc họp (121 đại biểu); huyện Phú Quốc 1 cuộc họp (79 đại biểu); HĐND tỉnh 1 cuộc họp (215 đại biểu) và Hội Nông dân tỉnh1 cuộc họp (31 đại biểu). Theo VNPT, việc sử dụng hệ thống VNPT-eCabinet tiết kiệm được từ 30 - 40% chi phí so cuộc họp truyền thống.

 

Đồng chí Trần Quốc Việt - Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, cho biết: “Việc triển khai chương trình VNPT-eCabinet tại kỳ họp nằm trong kế hoạch ứng dụng công nghệ vào hoạt động của HĐND tỉnh. Qua quá trình sử dụng hệ thống phần mềm cho thấy nhiều tiện ích: Trước phiên họp, nội dung chương trình và các tài liệu được chuẩn bị, xét duyệt và được chuyển đến các đại biểu để nghiên cứu trước. Các ý kiến của đại biểu được tổng hợp thảo luận trong cuộc họp và chuẩn bị dự thảo kết luận, qua đó góp phần nâng cao chất lượng thảo luận và rút ngắn thời gian cuộc họp. Đại biểu cũng có thể truy cập kho tài liệu chuẩn bị trước phiên họp kết hợp với các công cụ tiện lợi giúp việc tra cứu được chính xác và nhanh chóng… Chương trình cũng góp phần tiết kiệm kinh phí in ấn tài liệu cho ngân sách. Hướng tới, HĐND tỉnh sẽ triển khai chương trình đến cấp huyện cùng thực hiện”.  

 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, các ban của HĐND, đại biểu HĐND tỉnh phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đơn vị hữu quan chuẩn bị chu đáo cho kỳ họp cuối năm 2019, nhất là việc thực hiện mô hình “kỳ họp không giấy” để kỳ họp diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Với những tiện ích mang lại, việc triển khai hệ thống VNPT-eCabinet là bước tiến quan trọng trong việc hướng đến một nền hành chính công hiện đại, dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến, phù hợp thực tiễn và xu hướng phát triển chung, hướng tới mục tiêu chính quyền “không giấy tờ” của Chính phủ.   

TRUNG HIẾU