Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Cải cách hành chính

Xem với cỡ chữAA

Ứng dụng công nghệ thông tin, hạn chế sai sót trong giải quyết thủ tục hành chính

(14:03 | 23/06/2020)

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN-TKQ) thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) xã Vĩnh Thuận (Vĩnh Thuận) hạn chế được nhiều sai sót trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Đồng chí Lê Tấn Lực - công chức địa chính - xây dựng UBND xã Vĩnh Thuận cho biết, hiện các TTHC liên quan đến đất đai như cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… đều được thực hiện theo mẫu. Công chức thực hiện sẽ hướng dẫn và hỗ trợ người dân điền các thông tin theo mẫu này trên máy tính. Nhiều năm trước, đơn xin cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… phần lớn do người dân viết tay. Điều này nhiều khi dẫn đến những sai sót nhất định như sai về diện tích đất, tên, họ, chữ lót, địa chỉ… của các cá nhân liên quan. Những sai sót này thường chỉ được phát hiện khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp cho người dân. “Giờ các thông tin cần thiết được điền theo mẫu đơn thực hiện trên máy tính nên hạn chế sai sót”, đồng chí Lê Tấn Lực nói. 


Từ đầu năm 2020 đến nay, đồng chí Lê Tấn Lực tiếp nhận và xử lý trên 20 hồ sơ liên quan đến lĩnh vực địa chính. Nhờ sử dụng thành thạo máy vi tính nên đồng chí Lực có thể cập nhật phần mềm điện tử, các TTHC mới… qua đó nâng cao hiệu quả trong giải quyết các TTHC cho người dân. 


Theo đồng chí Đặng Văn Toàn - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận, nhiều năm trước đây, việc thực hiện các TTHC lĩnh vực tư pháp - hộ tịch thỉnh thoảng có sai sót về chính tả, tên người do người dân viết tay theo mẫu, không thực hiện trên máy vi tính. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng này không còn. “Các loại giấy tờ liên quan đến hộ tịch như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn… đều được công chức ở bộ phận TN-TKQ xã thực hiện trên máy tính theo mẫu hướng dẫn nên không còn sai sót”, đồng chí Đặng Văn Toàn nói. 


Hiện bộ phận TN-TKQ thuộc UBND xã Vĩnh Thuận có 6 công chức, phụ trách các lĩnh vực tư pháp - hộ tịch, địa chính - xây dựng, văn hóa - xã hội, lao động - thương binh và xã hội, văn phòng - thống kê và công an. Đồng chí Đặng Văn Toàn cho biết: “Tất cả 6 công chức đã được đào tạo chuẩn hóa về chuyên môn và ứng dụng thành thạo 5 bộ máy vi tính bố trí tại bộ phận TN-TKQ xã, đáp ứng tốt yêu cầu công việc”. 


Xã Vĩnh Thuận hiện có 35 bộ máy tính được trang bị cho cán bộ, công chức sử dụng phục vụ công việc, trong đó có 5 bộ máy tính bố trí tại bộ phận TN-TKQ. Mỗi cán bộ, công chức có địa chỉ email riêng để trao đổi công việc; thực hiện tốt việc cập nhật cổng thông tin điện tử, trang hồ sơ công việc của UBND huyện Vĩnh Thuận, thực hiện trao đổi văn bản dưới dạng điện tử giữa các cơ quan hành chính nhà nước đạt trên 95%. 81% công chức xã sử dụng phần mềm một cửa điện tử (trừ công an, quân sự) đảm bảo vận hành thông suốt, hiệu quả. Xã Vĩnh Thuận thực hiện áp dụng chữ ký số từ tháng 3-2019. 


Theo UBND xã Vĩnh Thuận, năm 2019, số TTHC đưa vào thực hiện theo cơ chế một cửa trên địa bàn xã là 121 thủ tục thuộc 27 lĩnh vực; trong đó số thủ tục thực hiện theo cơ chế một cửa là 120, số thủ tục thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông là 1 thủ tục (cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em). Các hồ sơ TTHC đều được giải quyết đúng quy trình. Hiện xã rà soát, niêm yết công khai 117 thủ tục ở các lĩnh vực, thuộc 11 ngành. “6 tháng đầu năm 2020, xã Vĩnh Thuận thường xuyên thực hiện kiểm soát, cập nhật TTHC mới ban hành, bổ sung hoặc bãi bỏ do UBND tỉnh công bố trên website http://botthc.kiengiang.gov.vn. Đồng thời niêm yết công khai bộ TTHC tại UBND xã thực hiện đúng theo Công văn số 74/UBND-KSTT, ngày 19-1-2018 của UBND tỉnh. Chúng tôi phân công công chức văn phòng - thống kê làm cán bộ đầu mối cập nhật và niêm yết các TTHC mới do UBND tỉnh ban hành. Nhờ ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong xử lý công việc và cập nhật mới TTHC mới công bố nên góp phần hạn chế sai sót và thực hiện tốt công tác cải cách TTHC”, đồng chí Đặng Văn Toàn nhấn mạnh. 

 

Lê Vinh