Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Cải cách hành chính

Xem với cỡ chữAA

Triển khai thực hiện đề án văn hóa công vụ

(09:28 | 25/06/2019)

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 103/KH-UBND, ngày 13-6-2019 triển khai thực hiện Quyết định số 1847/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án văn hóa công vụ.

Chuyên viên Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất đeo bảng tên, trang phục lịch sự, nhiệt tình hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính.

 

Theo đó, kế hoạch quy định cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) phải trung thành với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo vệ danh dự Tổ quốc và lợi ích quốc gia, tôn trọng và tận tụy phục vụ nhân dân, khi thực hiện nhiệm vụ phải ý thức chức trách và bổn phận của bản thân. Trong giao tiếp với người dân, CBCCVC phải tôn trọng, lắng nghe những thắc mắc của người dân; thực hiện “4 xin, 4 luôn”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ. Đối với đồng nghiệp phải có tinh thần hợp tác, tương trợ trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ, không bè phái gây mất đoàn kết nội bộ của cơ quan, tổ chức; đối với lãnh đạo cấp trên phải tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên. Người giữ chức vụ lãnh đạo quản lý không được duy ý chí, áp đặt bảo thủ; phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến cấp dưới, gương mẫu trong giao tiếp.

 

CBCCVC phải học tập tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống; không được trốn tránh, thoái thác trách nhiệm; không nịnh bợ lấy lòng vì động cơ không trong sáng;  thực hiện cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư; không cơ hội, sống ích kỷ, ganh ghét, không được đánh bạc, sa vào các tệ nạn xã hội; phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện; không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc, giờ nghỉ trưa; hút thuốc lá đúng nơi quy định. Trang phục của CBCCVC phải gọn gàng lịch sự, phải phù hợp tính chất công việc, đặc thù trang phục của ngành và thuần phong mỹ tục của dân tộc; đi giày hoặc dép quay hậu. Đối với những ngành có trang phục riêng thì phải thực hiện theo quy định của ngành.

 

Dự kiến đầu tháng 7-2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “CBCCVC tỉnh Kiên Giang thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Lễ phát động được tổ chức nhằm kịp thời hưởng ứng phong trào thi đua “CBCCVC thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 19-5-2019 tại Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh đó, nhằm tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong CBCCVC các cơ quan hành chính, sự nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện có hiệu quả đề án văn hóa công vụ của Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Mỹ Xuyên – Hiền Minh