Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Triển khai nhiều giải pháp phòng, chống cháy rừng mùa khô

(08:03 | 14/03/2019)

Mùa khô, nắng nóng kéo dài, nguy cơ dẫn đến cháy rừng rất cao. Hiện Vườn quốc gia U Minh Thượng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống cháy rừng (PCCR) nhằm phòng ngừa và không để cháy rừng

Vườn quốc gia U Minh Thượng có tổng diện tích rừng đặc dụng 8.038ha. Qua ghi nhận thực tế, mực nước trong rừng tại đây được giữ ở mức 45cm, vẫn đảm bảo cho công tác phòng cháy trong mùa khô năm 2019. Với phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, ngay từ đầu năm 2019, Vườn quốc gia U Minh Thượng triển khai thực hiện đồng bộ nhiều kế hoạch và các phương án PCCR, như: Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát ngăn chặn các đối tượng vào rừng trái phép, nhất là ở những vùng có động vật tập trung nhiều; kiện toàn Ban Chỉ huy PCCR với 9 thành viên; phân công cán bộ trực 24/24 giờ. Đồng chí Phạm Quốc Dân  - Giám đốc Vườn quốc gia U Minh Thượng cho biết, đơn vị đã xác định được những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy để có biện pháp chủ động theo dõi. Bên cạnh đó, chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị và các dụng cụ phục vụ công tác PCCR, như: Máy bơm, vỏ máy, xe chuyên dùng để sẵn sàng chữa cháy khi có tình huống cháy rừng xảy ra.

 

 

Nhân viên Vườn quốc gia U Minh Thượng vớt cỏ, bảo phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại Vườn quốc gia U Minh Thượng, ngày 26-2. Ảnh: PHƯƠNG NGUYÊN

 

Vườn quốc gia U Minh Thượng đã thành lập 5 đội PCCR, trong đó có 4 đội trực tiếp ứng trực và 1 đội hậu cần, với hơn 80 người, được phân công địa điểm ứng trực ở những khu vực có nguy cơ cháy cao, sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra cháy rừng. Song song đó, triển khai gia cố các cống điều tiết nước, đắp đập đảm bảo giữ nước trong mùa khô; thường xuyên theo dõi diễn biến mực nước rừng để bơm bổ sung từ ngoài vùng đệm vào, điều tiết nước nội bộ ở vùng nước than bùn thấp lên vùng cao để đảm bảo độ ẩm cho rừng; triển khai dọn thực vật trên các tuyến kênh, phát dọn 20 tuyến trên các gò cao để cơ động lực lượng tiếp cận khi có cháy rừng xảy ra. Ngoài ra, đơn vị huy động lực lượng tham gia dọn thực bì, kiểm tra độ ẩm tại những nơi có nguy cơ cao; đặt các biển cảnh báo để tuyên truyền người dân nâng cao ý thức PCCR.

 

Hiện các tổ PCCR của Vườn quốc gia U Minh Thượng trực cháy rừng đảm bảo 24/24 giờ; thường xuyên tổ chức tuần tra theo dõi các khu vực có nguy cơ cháy cao; nhắc nhở các chủ rừng cẩn thận khi sử dụng lửa trong mùa khô. Đồng chí Nguyễn Văn Cơ - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, Vườn quốc gia U Minh Thượng cho biết, Hạt Kiểm lâm phối hợp Công an hai xã Minh Thuận và An Minh Bắc tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm chỉ đạo 8 trạm và đội cơ động kiểm tra truy quét các đối tượng xâm nhập vào rừng săn bắt, chặt phá rừng trái pháp luật.

 

Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, nâng cao kiến thức về PCCR được lực lượng kiểm lâm đặt lên hàng đầu. 2 tháng đầu năm 2019, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia U Minh Thượng tổ chức các lớp tuyên truyền cho hàng trăm lượt người dân sống ven rừng trong vùng đệm về các quy định liên quan công tác bảo vệ và PCCR; lưu ý bà con về việc sử dụng lửa khi đốt đồng trong mùa khô, đốt bờ sau khi thu hoạch mía và chuối. Qua đó, người dân trở thành lực lượng theo dõi, kiểm soát bảo vệ rừng hiệu quả. Ông Nguyễn Quốc Tiến - người dân sống ven rừng tại ấp Minh Dũng A, xã Minh Thuận (U Minh Thượng), chia sẻ: “Hàng năm, Vườn quốc gia U Minh Thượng tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền cho người dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCR. Qua đó, chúng tôi nhận thức tốt hơn về công tác quản lý, bảo vệ và PCCR”.

 

Ngày 26-2, đồng chí Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác PCCR tại Vườn quốc gia U Minh Thượng. Qua kiểm tra, đồng chí Hà Công Tuấn đánh giá cao công tác chủ động PCCR của Ban Chỉ huy PCCR Vườn quốc gia U Minh Thượng. Đồng thời đánh giá, với việc triển khai các phương án, chuẩn bị về lực lượng và trang thiết bị PCCR, hệ thống giữ nước hiện nay, Vườn quốc gia U Minh Thượng sẽ có đủ khả năng khống chế nếu có cháy rừng xảy ra.

 

Hiện nay, cấp dự báo cháy rừng tại Vườn quốc gia U Minh Thượng đang ở mức cấp 1, có những khu vực cấp 2. Vì vậy, với những giải pháp đã triển khai thực hiện, Vườn quốc gia U Minh Thượng cùng người dân khu vực ven rừng sẽ tiếp tục chủ động và thực hiện tốt công tác PCCR mùa khô năm 2019.

THANH DƯ