Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Phát triển nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng

(08:17 | 13/02/2019)

Năm 2019, tỉnh Kiên Giang có kế hoạch nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp diện tích 3.100 ha, tập trung ở vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng; phấn đấu sản lượng thu hoạch đạt 21.500 tấn. Theo đó, từ đầu năm đến nay đã thả nuôi khoảng 150 ha, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng.

Để hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp nuôi tôm an toàn, bền vững, hiệu quả, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang phối hợp với các ngành hữu quan thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, chủ động ứng phó hữu hiệu khi tình huống bất lợi xảy ra. Ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, lót bạt đáy, hai giai đoạn, tiết kiệm nước…  nuôi tôm thẻ chân trắng đạt tiêu chuẩn VietGAP, năng suất cao. Nạo vét hệ thống các kênh thủy lợi đang bị cạn dòng; nâng cấp hệ thống điện 1 pha lên 3 pha hoặc đầu tư mới lưới điện 3 pha; xây dựng đường giao thông… phục vụ sản xuất nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng.

 

Nuôi tôm công nghiệp theo mô hình lót bạt đáy ao ở xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương (Kiên Giang)

 

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Kiên Giang, hiện có một số doanh nghiệp đăng ký kế hoạch nuôi tôm công nghiệp năm 2019 hơn 1.000 ha, sản lượng thu hoạch 17.710 tấn trở lên. Tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp liên kết sản xuất với người dân trên địa bàn xây dựng chuỗi sản xuất có giá trị, giá cả ổn định, nâng cao thu nhập cho người nuôi tôm. Quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư nuôi tôm.

 

Cùng với đó, khuyến cáo hộ dân và doanh nghiệp nuôi tôm thả giống đúng khung lịch thời vụ, theo dõi bản tin kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh nhằm chủ động sản xuất; theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết, thủy triều để lấy nước có chất lượng tốt vào ao nuôi, xử lý nguồn nước và các yếu tố khác đúng quy trình. Chọn mua con giống chất lượng tốt, sạch bệnh của những cơ sở sản xuất kinh doanh uy tín, tôm giống đã qua kiểm dịch, khỏe mạnh để thả nuôi. Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe, phát triển của tôm, kiểm tra các yêu tố môi trường để kịp thời xử lý, điều chỉnh phù hợp. Tập huấn, hướng dẫn người nuôi tôm các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, ngăn ngừa và phòng, chống dịch bệnh cho tôm.

 

Năm 2018, tỉnh Kiên Giang nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng 2.590 ha, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, chiếm gần 95% diện tích này; năng suất bình quân 7,1 tấn/ha/vụ; sản lượng thu hoạch 18.542 tấn, trong đó tôm thẻ chân trắng hơn 18.100 tấn.

 

Ông Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết, nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp trên vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng chuyển biến tích cực, tăng trưởng khá đều đặn về diện tích, sản lượng. Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, quy trình nuôi mới có tính ổn định, ít rủi ro đang ngày càng phổ biến, góp phần đáng kể vào việc tăng năng suất tôm nuôi.

 

Tuy nhiên, phát triển nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp thời gian qua ở tỉnh Kiên Giang còn khá chậm so với mục tiêu, kế hoạch đề ra. Nguyên nhân thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh gây hại ảnh hưởng bất lợi đến tôm nuôi; thiếu nguồn nước sạch, chất lượng, không đảm bảo độ mặn; giá tôm trên thị trường không ổn định, có thời điểm sụt giảm sâu; doanh nghiệp thiếu nguồn lao động có tay nghề, chuyên môn cao; người nuôi tôm thiếu vốn đầu tư áp dụng kỹ thuật, quy trình nuôi mới… Đây là những rào cản trong phát triển sản xuất nuôi tôm công nghiệp của tỉnh Kiên Giang, ông Đỗ Minh Nhựt cho hay./.

Lê Huy Hải