Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang tích cực chuẩn bị tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018

(16:05 | 07/06/2018)

Đến nay, Đại hội Thể dục - Thể thao (TDTT) tỉnh Kiên Giang lần thứ VIII năm 2018 đã tổ chức thành công 12/18 môn tại đại hội. Song song với việc chuẩn bị tổ chức tốt các môn thể thao còn lại, Ban Chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh chỉ đạo ngành chuyên môn tập trung tập luyện, sẵn sàng tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.

Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014, đoàn thể thao tỉnh Kiên Giang tham dự 6 môn, gồm: Điền kinh, Cờ vua, Quần vợt, Vovinam, Billiards, đua Thuyền truyền thống; kết quả đạt 3 huy chương (HC) vàng, 2 HC bạc và 9 HC đồng, đứng thứ 39/65 tỉnh, thành, ngành tham dự.

 

Việc tổ chức thành công các môn thể thao tại Đại hội TDTT cấp tỉnh, là điều kiện để Kiên Giang có sự chuẩn bị tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc (Ảnh tư liệu: Thanh Bình)

Sau Đại hội TDTT toàn quốc từ năm 2014 đến nay, tỉnh Kiên Giang đã liên kết với Trung tâm Huấn luyện và Thể thao quốc gia Cần Thơ đào tạo vận động viên (VĐV) một số môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu Olympic. Đồng thời, tạo điều kiện để các VĐV thường xuyên tham dự các giải quốc gia và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ ở các giải trẻ; một số VĐV được chọn vào đội tuyển trẻ quốc gia như: Bắn cung, Cử tạ, Boxing, Canoeing và Bóng chuyền bãi biển. Tuy nhiên, do trình độ huấn luyện viên còn hạn chế, cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện còn thiếu thốn, kinh phí, chế độ dinh dưỡng chưa đáp ứng được yêu cầu nên phần nào ảnh hưởng đến thành tích thi đấu ở cấp độ đội tuyển.

Đến với Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, sẽ diễn ra vào tháng 11-12/2018 tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hoà Bình, đoàn thể thao Kiên Giang gồm 28 cán bộ huấn luyện viên và 69 VĐV, dự kiến tham dự 13/36 môn, gồm: Điền kinh, Cử tạ, Boxing, Canoeing, Bắn cung, Cờ vua, Bóng chuyền bãi biển, Quần vợt, Võ cổ truyền, Võ Vovinam, Võ Taekwondo, Võ Karatedo và Thể hình. Trong đó, môn nhiều nhất là Điền kinh có 11 VĐV, Cờ vua và Quần vợt, mỗi môn có 8 VĐV, Võ cổ truyền có 7 VĐV…, môn ít VĐV nhất là Cử tạ và Boxing, mỗi môn có 01 VĐV.

Ngoài những môn thể thao được xem là thế mạnh của địa phương như: Cờ vua, Quần vợt, Điền kinh…, có nhiều môn mới được đầu tư những năm gần đây, đa số là VĐV trẻ nên thành tích không cao, khả năng đạt HC không nhiều. Việc tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII là dịp để các VĐV được cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn để chuẩn bị có thành tích tốt hơn cho Đại hội những năm tiếp theo. Do đó, tại kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần này, Kiên Giang đề ra chỉ tiêu dự kiến đạt từ 7 đến 10 HC các loại, đứng từ hạng 40 - 45/65 tỉnh, thành, ngành trong cả nước.

Để chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, từ tháng 01 đến tháng 10/2018, đội tuyển các môn: Điền kinh, Cờ vua, Quần vợt, Boxing, Cử tạ, Bóng chuyền bãi biển nữ, Bắn cung, Canoeing tập trung thường xuyên tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT của tỉnh, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ; tham dự một số giải tập huấn trước khi tham gia chính thức Đại hội. Đội tuyển Thể hình thành lập từ tháng 7/2018, tuyển chọn VĐV sau khi kết thúc giải cúp các câu lạc bộ toàn quốc vào tháng 6/2018. Các đội tuyển võ Vovinam, Võ cổ truyền, Taekwondo, Karatedo tuyển chọn VĐV sau khi kết thúc các giải tại Đại hội TDTT tỉnh và tập trung chính thức vào tháng 9/2018.

Ngoài tham gia thi đấu các môn thể thao tại Đại hội, Ban Chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh còn cử đoàn cán bộ, huấn luyện viên của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, gồm 65 người tham dự Lễ khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc vào tháng 11 tại Hà Nội; qua đó, nhằm giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các địa phương trong nước về quản lý phong trào TDTT và có dịp cọ xát, tích lũy kinh nghiệm và đạt thành tích thể thao cấp quốc gia, đặc biệt đánh giá hiệu quả của việc đầu tư trọng điểm cho những môn thể thao, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện và có kế hoạch đầu tư cho những năm tiếp theo.

BBT