Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3.

(13:24 | 12/03/2018)

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) năm nay tiếp tục được chọn chủ đề là “Yêu thương và chia sẻ”. Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh Kiên Giang, khắp nơi trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều hoạt động tập trung tổ chức hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, gắn với kỷ niệm 108 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1978 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Hội thi ẩm thực là một trong các hoạt động được tổ chức
nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 (ảnh tư liệu - Thanh Bình)

 

      Thông qua các tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề được phản ánh đậm nét trên Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố, Cổng thông tin điện tử tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể… về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc, chủ đề và thông điệp của Liên Hợp Quốc, chủ đề, khẩu hiệu riêng và các hoạt động của Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2018; chính sách pháp luật và việc thực hiện chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; nêu gương người tốt, việc tốt, các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

 

      Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương treo băng rôn, áp phích về chủ đề và thông điệp của Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Ngoài ra, căn cứ tình hình, đặc điểm, điều kiện cụ thể của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động gắn với các sự kiện của ngành, địa phương, các ngày kỷ niệm trong tháng 3, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Ưu tiên tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ các cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trên tinh thần yêu thương và chia sẻ; vinh danh các tổ chức, cá nhân, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và cộng đồng. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động hội thi, hội nghị, giao lưu, tọa đàm, triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim…

 

      Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh giao cho Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận và Giồng Riềng tổ chức hội nghị, tọa đàm chuyên đề “Xây dựng gia đình hạnh phúc” với thành phần tham gia là thành viên các Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, cán bộ văn hóa, phụ nữ xã và lãnh đạo các ấp.

 

       Tháng 6 năm 2012, Liên Hợp Quốc tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan, một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền Đông Himalaya, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan là quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Việc Liên Hợp Quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 cũng chuyển tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. Việt Nam là một trong 193 nước thành viên cùng cam kết ủng hộ Ngày Quốc tế Hạnh phúc bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân. Đặc biệt, để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 do Liên Hợp Quốc phát động, ngày 26/12/2013 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc hàng năm” nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

 

      Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) tại tỉnh được tập trung cao điểm từ ngày 10 đến ngày 20/3/2018./.

 

Bình Nguyên (TN-vanphong.kiengiang.gov.vn)