Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: “Ngày vì môi trường Phú Quốc” làm sạch đẹp đảo ngọc

(22:08 | 10/10/2019)

Phát động thực hiện từ tháng 7/2019 đến nay, “Ngày vì môi trường Phú Quốc” ở huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã lan tỏa vào cuộc sống, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh và bảo vệ môi trường, làm sạch đẹp đảo ngọc, xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, thân thiện trong lòng du khách thập phương.

Những ngày đầu tháng 10 ra đảo Phú Quốc, có dịp tham gia “Ngày vì môi trường Phú Quốc” tại đảo ngọc mới thấy phong trào này phát huy hiệu quả tích cực. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, học sinh và người dân trên đảo đồng loạt xuống đường làm vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải, khai thông cống rãnh bị tắc, xóa những điểm nóng về rác thải… Kết thúc buổi ra quân, hàng chục tấn rác thải trong môi trường tự nhiên, khu vực công cộng, trên những tuyến đường, trụ sở cơ quan, trường học… được thu gom đưa về nơi xử lý và quét dọn sạch sẽ, đẹp mắt.

Thu gom rác trên bãi biển Dinh Cậu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang).

 

Em Nguyễn Tâm Huy, Chi đoàn Trường THPT Phú Quốc chia sẻ: “Em thường xuyên tham gia “Ngày vì môi trường Phú Quốc” và tuyên truyền trong người thân, bạn bè cùng chung tay vệ sinh, bảo vệ môi trường đảo Phú Quốc, không vứt rác bừa bãi xuống biển, sông rạch hay những nơi công cộng. Phú Quốc quê hương em vốn đã đẹp trong mắt du khách bốn phương thì càng phải giữ gìn và làm cho đảo ngọc đẹp hơn, không thể để rác thải làm hoen ố bộ mặt hòn đảo.”

 

Chọn ngày thứ bảy tuần đầu tiên của mỗi tháng làm “Ngày vì môi trường Phú Quốc”, huyện Phú Quốc chỉ đạo, vận động mỗi tổ chức, cá nhân sinh sống, làm việc trên đảo một hành động vì môi trường Phú Quốc thêm xanh, sạch, đẹp và an toàn. Sau 4 tháng thực hiện phong trào này với 6 lần ra quân, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học, doanh trại quân đội, công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các xã, thị trấn và nhiều hộ gia đình thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại những điểm phát sinh chất thải, rác thải trên địa bàn. Quét dọn, thu gom rác khu vực cơ quan, đơn vị; nạo vét, khai thông cống rãnh; cắt tỉa cây xanh… tạo cảnh quan mô trường, mỹ quan đô thị Phú Quốc xanh, sạch, đẹp.

 

Anh Nguyễn Minh Tiến, Chi đoàn Vườn Quốc gia Phú Quốc cho biết: “Đảo Phú Quốc nằm trong top 5 điểm đến mùa thu Châu Á 2018 đã được CNN vinh danh, thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, trải nghiệm… Tôi luôn tuyên truyền đến các bạn đoàn viên cũng như người dân địa phương hãy luôn nâng cao nhận thức và ý thức của mình về việc giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường đảo Phú Quốc, tích cực tham gia hoạt động tổng vệ sinh môi trường trong Ngày vì môi trường Phú Quốc.”

 

Theo Văn phòng UBND huyện Phú Quốc, sau 6 lần ra quân thực hiện “Ngày vì môi trường Phú Quốc” đã có hơn 17.500 lượt cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, học sinh và người dân tham gia quét dọn, thu gom xử lý hàng trăm tấn rác thải, khai thông cống rãnh, xóa các điểm nóng về rác thải, nhất là khu vực sân bay cũ, bờ biển, bãi biển, công viên và nhiều tuyến đường nội ô hai thị trấn Dương Đông, An Thới. Qua đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho du khách và người dân giữ gìn vệ sinh môi trường trên đảo, hành động thiết thực vì môi trường Phú Quốc xanh, sạch, đẹp và an toàn.

 

Lãnh đạo huyện Phú Quốc khẳng định: “Huyện tổ chức thường xuyên, liên tục hoạt động cộng đồng ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải vào “Ngày vì môi trường Phú Quốc”, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh và bảo vệ môi trường. Huy động sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, toàn dân và doanh nghiệp trên địa bàn đảo vì môi trường Phú Quốc xanh, sạch, đẹp và an toàn.”

 

Theo đó, Phú Quốc ra quân làm vệ sinh môi trường đồng loạt trên địa bàn toàn huyện trong “Ngày vì môi trường Phú Quốc”, tổ chức có trọng tâm, trọng điểm và duy trì thường xuyên tại những khu vực ô nhiễm môi trường, đảm bảo vệ sinh môi trường, không để tồn đọng rác thải trong môi trường tự nhiên, khu vực công cộng, nhất là ở những bãi biển, điểm du lịch, công viên, bến xe, bến tàu, cảng…

 

Cùng với đó, huyện Phú Quốc tăng cường công tác tuyên truyền trong cộng đồng, người dân, khách du lịch bằng nhiều hình thức như: Phim ngắn, bảng điện tử, pano, hội đàm, cuộc thi… về chung tay giữ gìn vệ sinh, môi trường đảo ngọc. Vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen, hành vi sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng những sản phẩm sử dụng nhiều lần, thân thiện môi trường…

 

Huyện bổ sung thùng rác công cộng trên các tuyến đường, bố trí thùng rác ở những vị trí hợp lý khu vực đông người, không để phát sinh các điểm tập kết rác tự phát. Chỉ đạo ngành chức năng có liên quan phối hợp với các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn theo quy định hiện hành của Chính phủ./.

Lê Huy Hải