Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang sẵn sàng cho hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019

(15:42 | 25/07/2019)

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Kiên Giang năm 2019, sẽ được tổ chức vào ngày 29/7/2019, nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, danh mục các dự án trọng điểm tới các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Kiên Giang... Vậy chủ đề cũng như qui mô của Hội như thế nào? Tham dự Hội nghị này các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được tìm hiểu những chính sách đầu tư trên các lĩnh vực nào? đặc biệt, công tác chuẩn bị cho Hội nghị đến nay đã được thực hiện ra sao? bà Nguyễn Duy Linh Thảo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Kiên Giang đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi xoay quanh vấn đề này.

Phóng viên: Thưa bà! Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 29/7/2019, vậy Hội nghị này được tổ chức với quy mô như thế nào và tầm ảnh hưởng của Hội nghị này ra sao?

 

Trả lời: Quy mô khoảng 500 đại biểu gồm các Bộ, ngành Trung ương, đại biểu khách quốc tế; đại biểu là lãnh đạo một số tỉnh/thành phố; đại biểu trong tỉnh; các cơ quan xúc tiến đầu tư, các tổ chức xúc tiến nước ngoài tại Việt Nam, các hiệp hội, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, phóng viên báo đài Trung ương và địa phương.

 

- Tầm ảnh hưởng của Hội nghị: Đây là sự kiện rất quan trọng của tỉnh, vì vậy lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm chỉ đạo các sở, ban ngành và các địa phương, cùng nhau phối hợp chuẩn bị từng khâu thật chặt chẽ và hiệu quả, nhằm quyết tâm tổ chức thành công Hội nghị này, với mong đợi đó là sẽ nhận được những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tư vấn của các Bộ ngành Trung ương, để Kiên Giang định hướng và có chiến lược lâu dài về thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội.

 

Phóng viên: Như bà đã đề cập, vậy chủ đề của Hội nghị năm nay sẽ được tập trung vào vấn đề gì? thông qua Hội nghị này chúng ta muốn mang thông điệp gì đến với doanh nghiệp trong nước và quốc tế?

 

Trả lời: Với chủ đề “Kiên Giang – tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững”. Thông qua Hội nghị này, chúng tôi muốn mang thông điệp đến với doanh nghiệp trong nước và quốc tế: “Tiềm năng, lợi thế của Kiên Giang là cơ hội đầu tư, phát triển của doanh nghiệp. Kiên Giang sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư thực hiện thành công dự án, phát triển bền vững trong tương lai”.

 

Phóng viên: Một vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm đó là tại Hội nghị này, Kiên Giang muốn kêu gọi đầu tư các dự án nào, lĩnh vực nào?

 

Trả lời: Với tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế, Kiên Giang sẽ ưu tiên tập trung kêu gọi dự án đầu tư vào các lĩnh vực: Nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao; nuôi thủy sản trên biển; công nghiệp chế biến nông sản tạo ra sản phẩm có hàm lượng giá trị tăng cao; kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch; xử lý nước thải, rác thải; năng lượng (điện gió, điện mặt trời); xây dựng nhà máy thức ăn gia súc từ phế phẩm của các nhà máy chế biến hải sản…

 

Phóng viên: Như vậy khi đầu tư vào Kiên Giang các doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ được ưu đãi những chính sách gì thưa bà?

 

Trả lời: Hiện nay các chính sách ưu đãi đầu tư của Kiên Giang đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cụ thể hơn và Cổng thông tin của tỉnh và các sở, ban ngành. Tuy nhiên, tôi cũng xin chia sẽ thông tin cơ bản đến các nhà đầu tư đối với Kiên Giang như sau: Kiên Giang thực hiện chính sách ưu đãi áp dụng chung đối với các doanh nghiệp đầu tư tại địa bàn có điều kiện khó khăn, đặc biệt khó khăn cụ thể được quy định tại Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015, quy định: Địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn là thành phố Rạch Giá, còn lại tất cả các địa phương trong tỉnh được áp dụng ưu đãi theo địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

 

Phóng viên: Thật ra nhiều doanh nghiệp rất băn khoăn khi xúc tiến đầu tư, đó là thủ tục hành chính của chúng ta còn rất nhiều vấn đề đặt ra. Vậy với tư các người đứng đầu của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch bà có suy nghĩ gì vấn đề này và có cam kết gì với doanh nghiệp?

 

Trả lời: Đúng là thủ tục hành chính cần phải cải thiện mạnh mẽ, vì đây là yếu tố cạnh tranh giữa các địa phương, những nơi họ không có điều kiện như chúng ta thì họ sẽ tập trung vào giải quyết nhanh thủ tục hành chính sao cho nhà đầu tư cảm thấy được sự trân trọng của địa phương. Chiếm ưu thế về cải cách thủ tục hành chính không phải như những lợi thế về điều kiện tự nhiên sẵn có, mà yếu tố này được quyết định bởi con người. Chính quyền tỉnh Kiên Giang cam kết sẽ tháo gỡ mọi khó khăn cho doanh nghiệp. Vì sự phát triển của doanh nghiệp chính là sự phát triển của tỉnh.

 

Phóng viên: Hội nghị xúc tiến đầu tư Kiên Giang năm 2019, sẽ được tổ chức vào ngày 29/7/2019, vậy công tác chuẩn bị cho đến thời điểm này đã được tỉnh Kiên Giang chuẩn bị như thế nào thưa bà?

 

Trả lời: Công tác chuẩn bị cho Hội nghị đã hoàn tất. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày 29/7/2019. Nhân đây, tôi xin nói thêm: Các Thông tin chính thức về Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 được đăng tải trên http://kiengianginvest.com/

 

Xin cảm ơm bà đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.

T.Lực