Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây cho người và các loài động vật khác

(15:18 | 07/06/2019)

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan trên diện rộng. Đồng chí Lê Hồng Diễu (ảnh) - Phó trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết:

 

DTLCP là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh lây lan, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và ở mọi loại lợn; chỉ lây nhiễm trên loài lợn (bao gồm lợn rừng và lợn nhà), không lây bệnh cho người và các loài động vật khác.

 

- Phóng viên: Đồng chí cho biết đặc điểm của vi rút gây DTLCP và đường lây truyền của bệnh như thế nào?

 

- Đồng chí Lê Hồng Diễu: Vi rút DTLCP có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, xác động vật, thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn như xúc xích, giăm bông… Vi rút có khả năng chịu được nhiệt độ thấp; có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 560C trong 70 phút hoặc ở 600C trong 20 phút.

 

Vi rút gây DTLCP cần có một tác nhân di chuyển để mang nó từ nơi này đến nơi khác. Có 3 nguyên nhân chính làm DTLCP lây lan nhanh, khó kiểm soát: Do phương tiện vận chuyển và con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc chuồng trại; do sử dụng thức ăn thừa chưa nấu chính; do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng.

 

- Phóng viên: Để phòng, chống DTLCP, hộ chăn nuôi cần làm gì, thưa đồng chí?

 

- Đồng chí Lê Hồng Diễu: Do DTLCP chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị nên giải pháp phòng bệnh chính là ngăn chặn mầm bệnh, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Hộ chăn nuôi lợn cần đặt khay chứa thuốc khử trùng tại đầu mỗi dãy chuồng trại, đường vào chuồng trại để sát trùng bánh xe, giày dép; rải vôi lối vào và khu vực xung quanh chuồng trại (định kỳ 3 - 4 ngày thay mới hoặc bổ sung thuốc sát trùng, vôi bột); hạn chế tối đa người, xe vào khu vực chăn nuôi; gia đình nuôi ít lợn nên chỉ để một người chăm sóc. Vệ sinh, sát trùng tay cẩn thận trước và sau khi chăm sóc lợn; chuẩn bị 1 bộ (nón, quần áo, giày dép sạch) đã sát trùng cho khu vực chăn nuôi. Không nuôi hoặc để gà, vịt, chó, mèo ra vào khu vực nuôi. Không sử dụng nước sông để vệ sinh chuồng trại và cho lợn ăn uống. Đặc biệt, phải nấu chín thật kỹ thức ăn thừa thu gom từ bếp ăn, quán ăn trước khi cho lợn ăn. Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả và quan trọng nhất.

 

Bên cạnh đó, hộ chăn nuôi lợn phải thực hiện 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa nuôi lợn mà không qua xử lý bằng nhiệt. Khi phát hiện lợn bệnh, người chăn nuôi báo cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương để hỗ trợ chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm hoặc điện vào đường dây nóng: 02973.942233. Nếu lợn bị DTLCP sẽ phải tiêu hủy, chủ nuôi được hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn hơi để phục hồi sản xuất.

 

- Phóng viên: Đồng chí có khuyến cáo gì đối với người dân khi sử dụng sản phẩm thịt lợn?

 

- Đồng chí Lê Hồng Diễu: Đến nay, các nhà nghiên cứu chưa phát hiện trường hợp DTLCP lây sang người. Do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang, tẩy chay các sản phẩm thịt lợn. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần chọn thịt lợn an toàn: Mua thịt rõ nguồn gốc, xuất xứ ở những địa chỉ uy tín, có dấu kiểm dịch vệ sinh thú y. Thịt lợn khỏe, an toàn có màu đỏ tự nhiên, mỡ sáng, độ đàn hồi khi dùng tay nhấn vào miếng thịt tốt, không bị nhão, không bị rỉ nước. Thịt lợn mắc bệnh hoặc thịt hư thường có lấm chấm xuất huyết, màu lạ như nâu xám, đỏ thâm, xanh nhạt, có khi có đốm, chạm tay vào miếng thịt thấy độ đàn hồi kém và bị nhớt. Đồng thời, người dân tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay các loại thực phẩm từ thịt lợn chưa được chế biến kỹ.

 

- Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

MI NI