Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Tiếp tục quan tâm chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

(17:37 | 06/06/2019)

Năm 2018, Hội Người cao tuổi (HNCT) tỉnh được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Đạt kết quả đó là do Hội phát huy vai trò gương mẫu của người cao tuổi, tích cực tham gia các phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng chí Nguyễn Phong Tam (ảnh) - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương HNCT Việt Nam, Chủ tịch HNCT tỉnh, cho biết:

 

Thành viên Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh thị trấn Sóc Sơn (Hòn Đất) thuộc Hội Người cao tuổi thị trấn Sóc Sơn thực hiện bài tập theo nhạc “Huyền thoại mẹ”, rèn luyện s71c khỏe, phòng, chống bệnh tật.

 

Năm qua, các cấp HNCT trong tỉnh tích cực thực hiện tốt công tác Hội theo chương trình, công tác đề ra; trong đó, tập trung củng cố công tác tổ chức, bộ máy theo nghị quyết của Đảng, Nhà nước; xây dựng và củng cố các loại hình câu lạc bộ; quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phát triển phong trào thể dục, thể thao... Các cấp Hội, nhất là cơ sở tập trung củng cố kiện toàn các loại hình câu lạc bộ, thu hút đông người cao tuổi trên địa bàn tham gia, đặc biệt là thành lập câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Đến nay, toàn tỉnh có gần 400 loại hình câu lạc bộ người cao tuổi; trong đó, có 15 câu lạc bộ LTHTGN, thành lập 46 quỹ chăm sóc và phụng dưỡng người cao tuổi. Các cấp Hội kết nạp 6.826 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 139.196 hội viên, đạt trên 95%; thu hội phí đạt 83%, vượt chỉ tiêu đề ra.

 

Công tác chăm sóc người cao tuổi được các cấp HNCT trong tỉnh quan tâm và xem là nhiệm vụ thường xuyên. Năm 2018, các cấp Hội tổ chức chúc thọ, mừng thọ trên 15.000 người cao tuổi tròn 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100 tuổi; phối hợp ngành lao động - thương binh và xã hội nắm danh sách người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên chưa nhận các chế độ của Nhà nước để xem xét đề nghị hưởng bảo hiểm y tế và trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định. Hiện người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng 24.643 cụ; người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ trên 21.400 cụ; phẫu thuật mắt miễn phí trên 1.000 cụ, với tổng số tiền trên 385 triệu đồng; phối hợp các hội, đoàn thể hỗ trợ cất 46 căn nhà cho người cao tuổi khó khăn về nhà ở, tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng.

 

Phát huy vai trò người cao tuổi, các cấp Hội tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể nơi cư trú; phối hợp tham gia các hoạt động, các phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phòng, chống các loại tội phạm, thực hiện tốt phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”. Năm 2018, có 9.146 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền và các hội, đoàn thể; có 1.406 người cao tuổi làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp; trên 95% hộ người cao tuổi đạt gia đình văn hóa... Hàng năm, HNCT tỉnh tổ chức hội thao người cao tuổi cấp tỉnh, thu hút nhiều người cao tuổi trên địa bàn tỉnh tham gia, vừa tạo sân chơi cho người cao tuổi, vừa phát triển phong trào thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe, phòng chống bệnh tật...

 

- Phóng viên: Để tiếp tục phát triển công tác Hội, thời gian tới, HNCT tỉnh đề ra những phương hướng, nhiệm vụ như thế nào, thưa đồng chí?

 

- Đồng chí Nguyễn Phong Tam: Trước mắt, HNCT tỉnh chuẩn bị tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ đại hội (2016-2021) nhằm đánh giá những chỉ tiêu đạt được và chưa đạt được, đề ra giải pháp thực hiện đạt hiệu quả trong thời gian tới. Hội chủ động phối hợp các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể đẩy mạnh công tác triển khai, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và HNCT Việt Nam đến toàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân. Đẩy mạnh công tác củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy Hội; phát triển hội viên đạt từ 90% trở lên, thu hội phí đạt 60% trở lên. Tiếp tục tăng cường củng cố, kiện toàn các loại hình câu lạc bộ, nhất là xây dựng mới câu lạc bộ LTHTGN; quỹ chăm sóc và phụng dưỡng người cao tuổi trên địa bàn. Phấn đấu đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 25 câu lạc bộ LTHTGN; vận động người cao tuổi hiến kế xây dựng quê hương, đất nước, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

 

- Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

MI NI