Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang tăng cường kiểm soát loài Tôm Càng đỏ

(10:16 | 04/06/2019)

Thời gian gần đây, tình trạng Tôm Càng đỏ (Cherax quadricarinatus, còn gọi là Tôm Hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ. Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức sống chịu và thích nghi cao.

Tôm Càng đỏ nếu phát tán ra môi trường tự nhiên sẽ nguy hại hơn Ốc Bưu vàng - Ảnh: Tiến Anh

 

Loài tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

 

Nhằm bảo vệ môi trường trách tác động xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngày 23-5, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 624/UBND-KTCN về việc tăng cường kiểm soát loài Tôm Càng đỏ trên địa bàn tỉnh, theo đó các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện triển khai thực hiện các nội dung trọng tâm sau: Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân cách nhận dạng và tác hại của loài Tôm Càng đỏ; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm; khi phát hiện loài Tôm Càng đỏ phải có biện pháp khoanh vùng cô lập và tiêu diệt theo quy định, ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

H. Linh