Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Phú Quốc quyết liệt quản lý đất đai, xử lý xây dựng trái phép

(07:05 | 07/05/2019)

Thời gian gần đây, vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang gia tăng đáng lo ngại, không những làm cho tình hình an ninh trật tự xã hội nảy sinh phức tạp mà còn ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội của đảo ngọc Phú Quốc. Vấn đề này, huyện Phú Quốc đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp chấn chỉnh, siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm hết sức quyết liệt và cơ bản ổn định tình hình, giảm tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng trái phép.

Lực lượng chức năng xử lý giải tỏa xong lấn chiếm đất rừng cất nhà ở trái phép ở xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang).


    Ngổn ngang xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công


Theo UBND huyện Phú Quốc, từ khi có chủ trương của Chính phủ về quy hoạch, phát triển đảo Phú Quốc thành Trung tâm Du lịch - Nghỉ dưỡng chất lượng cao, nhất là thời điểm khi Quốc hội chuẩn bị thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và đồng thời với việc xây dựng đề án Đặc khu hành chính - kinh tế Phú Quốc (Kiên Giang), tình hình giao dịch, chuyển nhượng về đất đai trên đảo tăng đột biến, giá đất nhảy vọt, vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trái phép gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp.


Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Trước sự phát triển mạnh, nhanh và “nóng” của Phú Quốc, tình hình vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trái phép trên đảo diễn biến phức tạp và vấn đề này còn tiềm ẩn nhiều bất lợi, nguy cơ cao. Các đối tượng tự ý, ngang nhiên bao chiếm đất Nhà nước quản lý, đất rừng, lấn chiếm suối, hành lang ven biển, hành lang giao thông, đất đã giao cho nhà đầu tư nằm trong dự án; xây dựng không phép, trái phép, sai phép, cất nhà trên đất nông nghiệp, phân lô, bán nền… gây nhiều khó khăn, trở ngại cho huyện trong công tác quản lý đất đai, xây dựng.”
 

Điều hết sức nghiêm trọng là một số đối tượng sau khi lấn, bao chiếm đất công lén lút bán đất “chỉ” để thu lợi bất chính. Có nghĩa là khi có ai đó tìm mua đất, lô nền, đối tượng hoặc “cò đất” chỉ dẫn người mua thửa đất công bị lấn chiếm, bao ví trái phép và thỏa thuận bán, chuyển nhượng. Người mua không tìm hiểu nguồn gốc, hiện trạng đất như thế nào, vội vàng bỏ ra số tiền lớn mua theo kiểu chụp giựt, “thuận mua, vừa bán”. Sau đó, người mua đến cơ quan chức năng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không được chấp nhận mới vỡ ra là đất Nhà nước quản lý, đất rừng mới chuyển đổi, đất nằm trong dự án đã giao cho nhà đầu tư, đất công… dẫn đến “tiền mất, tật mang”, khiếu nại, khiếu kiện làm cho tình hình quản lý đất đai tại Phú Quốc thêm phức tạp.


Những vụ vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép trên đảo Phú Quốc tập trung ở hầu hết địa bàn hai thị trấn là Dương Đông, An Thới và các xã Cửa Dương, Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Dương Tơ, Hòn Thơm. Các hành vi vi phạm với hàng trăm vụ như: lấn chiếm lộ giới, xây dựng chiếm lòng sông rạch, lấn chiếm đất công, đất rừng, sử dụng đất không đúng mục đích, phân lô tách thửa, xây dựng trái phép trên đất dự án đã giao cho nhà đầu tư và đất Nhà nước quản lý, xây dựng không phép, lấn chiếm hành lang suối, ven biển,...


Trong khi đó, nguồn lực cán bộ xã, thị trấn và huyện Phú Quốc phụ trách lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đất đai, xây dựng số lượng rất ít, nhưng khối lượng công việc lại quá lớn, không đáp ứng nhu cầu, tình trạng vi phạm nhiều, gia tăng nhanh nên việc giải quyết, xử lý không xuể, không kịp. “Cùng một lúc, một thời điểm và cùng thời gian, trên nhiều địa bàn xảy ra xây dựng trái phép, không phép, bao ví, lấn chiếm đất công, đất Nhà nước quản lý, đất dự án… huyện thiếu cán bộ tiếp cận hiện trường để xử lý, ngăn chặn nên tình hình vi phạm diễn biến khá phức tạp trong thời gian qua. Nhưng không vì thế mà huyện buông lỏng quản lý, chúng tôi tập trung rà soát những vụ việc nào “nóng”, bức xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, trật tự xã hội, gây bất lợi cho phát triển kinh tế, triển khai thực hiện dự án của nhà đầu tư thì xử lý, giải quyết dứt điểm.” - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho hay.


•    Vào cuộc quyết liệt


Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang về tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường và xây dựng trên đảo, huyện Phú Quốc đã vào cuộc quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình hình vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép, lập lại trật tự, ổn định nề nếp.


Tháng 9/2018, UBND huyện Phú Quốc thành lập Tổ Kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện (gọi tắt là Tổ công tác 3399) mà nòng cốt là các phòng chức năng, đơn vị hữu quan làm thành viên như: Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Đội Kiểm tra trật tự đô thị, Ban Quản lý rừng phòng hộ, Vườn quốc gia Phú Quốc, Công an huyện, Huyện đội, các xã và thị trấn… Nhiệm vụ của Tổ công tác 3399 là kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành chính về bao ví, lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép trên đất Nhà nước quản lý, đất rừng, hành lang biển, hành lang giao thông, đất đã giao cho nhà đầu tư trong dự án… Đặc biệt là xử lý cưỡng chế những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, vận động, giải thích, thuyết phục nhưng đối tượng không chấp hành quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước, không tự nguyện tháo dỡ, di dời để trả lại hiện trạng ban đầu.


Những ngày tháp tùng Tổ công tác đến thực tế hiện trường và tiếp cận từng vụ việc cụ thể, chúng tôi mới thấy được sự khó khăn, vất vả, tính chất phức tạp, sự kiên nhẫn, sức chịu đựng và bất chấp nguy hiểm của anh em cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là triển khai thực hiện các vụ cưỡng chế. Lực lượng làm nhiệm vụ đối diện với những đối tượng hung hăng, manh động, băng nhóm bảo kê hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, anh em bị chưỡi bới, đe dọa tính mạng, hăm dọa người thân trong gia đình… Tuy nhiên, Tổ công tác 3399 làm rất quyết liệt, nỗ lực tích cực với tinh thần trách nhiệm rất cao, nhất là khi được tin báo đối tượng bao ví, lấn chiếm đất công, hành lang giao thông, ven biển, lấn suối, xây dựng tái phép... thì không kể ngày đêm, mưa nắng, anh em cán bộ cùng với địa phương đến ngay hiện trường để ngăn chặn, vận động, thuyết phục đối tượng dừng lại, không vi phạm pháp luật.


Ông Dương Minh Hải, Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc cho biết: “Khi nhận được thông tin, lập tức có mặt tại hiện trường và khi đến những nơi xây dựng không phép, lấn chiếm đất Nhà nước quản lý thì các đối tượng né tránh, lánh mặt, tạm ngưng thi công, nhưng khi anh em ra về thì đối tượng tiếp tục thi công. Họ xây dựng vào ban đêm, ngày thứ bảy, chủ nhật, các ngày nghỉ lễ và khi chúng tôi trở lại kiểm tra thì căn nhà hoàn thành, chỉ còn biện pháp cuối cùng là lập hồ sơ thủ tục cưỡng chế tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.”


Ông Hải chia sẻ thêm: “Trong thực thi nhiệm vụ, anh em chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, áp lực nguy hiểm, đối mặt nhiều thành phần, đối tượng bất hảo, băng nhóm xã hội đen với nhiều hăm dọa, thách đố; những trường hợp đối tượng ra mặt chống đối, manh động thì dùng xăng đốt, sử dụng loa phóng thanh xuyên tạc, thách thức, ngăn cản lực lượng làm nhiệm vụ vào hiện trường xử lý. Khi đối diện với những trường hợp như vậy, anh em chúng tôi không chùn bước, cảnh giác cao độ và tập trung làm nhiệm vụ quyết liệt hơn. Vì nếu như nhượng bộ, không ngăn chặn, cưỡng chế thì tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép sẽ tiếp tục phức tạp hơn nhiều, hệ lụy không lường trước được.”


Theo Tổ công tác 3399, sau hơn 5 tháng thực hiện nhiệm vụ, kiểm tra phát hiện vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai 257 vụ, đã xử lý 32 trường hợp, thu hồi thực địa hơn 228.654 m² đất, số vụ còn lại đang xử lý; lĩnh vực xây dựng 154 vụ, đã xử lý 15 trường hợp, số vụ còn lại đang xử lý; kiểm tra phát hiện, xử lý 8 trường hợp vi phạm lĩnh vực khoáng sản. Sau xử lý, cưỡng chế nhiều vụ việc tại một số xã, thị trấn đã khôi phục lại hiện trạng ban đầu, tạo hiệu ứng tích cực đến những địa phương khác trong huyện. Nhiều công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công, đối tượng đã tự khôi phục lại hiện trạng, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại đất bao ví, lấn chiếm.


Cùng với đó, các xã, thị trấn như Dương Đông, An Thới, Cửa Dương, Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Dương Tơ, Hòn Thơm kiểm tra phát hiện vi phạm 447 vụ, xử lý xong 46 vụ, những vụ còn lại đang tập trung giải quyết.


Ghi nhận tại xã Gành Dầu, địa bàn kiểm tra phát hiện vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng nhiều nhất ở huyện Phú Quốc với 164 vụ và địa phương này xử lý được 6 vụ, còn lại 158 vụ đang xử lý. Cụ thể là vi phạm đất đai 52 vụ, tổng diện tích 133.788 m², trong đó cưỡng chế đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Nga tại Dự án Nhà vườn Rạch Vẹm thu hồi 43.788 m² đất và đang xử lý 50 vụ chiếm đất vùng đệm do xã quản lý tổng diện tích 90.000 m², cưỡng chế 1 vụ bà Nguyễn Ngọc Ánh chiếm đất tại Bãi Dài của Công ty Starby; kiểm tra phát hiện 112 vụ vi phạm hành chính lĩnh vực xây dựng, trong đó xử lý xong 5 vụ xây dựng trên đất vùng đệm do xã quản lý; đang xử lý 107 vụ xây dựng trên đất hành lang an toàn đường bộ và trên đất Nhà nước quản lý.


Ông Huỳnh Tấn Hùng, Chủ tịch MTTQ xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc chia sẻ: “Xã Gành Dầu tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên và người dân cộng đồng xã hội thực hiện đúng theo chủ trương, pháp luật của Nhà nước cũng như những quy định của địa phương, không vi phạm pháp luật về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép. Nhiều trường hợp bao chiếm đất công, xây dựng nhà ở trái phép đã đồng thuận, tự động di dời, tháo dỡ. Đối với xã Gành Dầu, những trường hợp nào tuyên truyền, giáo dục, vận động hiệu quả sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt hơn nữa với mong muốn là bà con nhân dân nhận thức rõ ràng, sâu sắc việc lấn chiến đất Nhà nước quản lý, xây dựng trái phép là vi phạm pháp luật, không tiếp tay với những đối tượng vi phạm, chấp hành tốt chủ trương, pháp luật Nhà nước, vươn lên làm kinh tế lành mạnh, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình.”


Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh chỉ đạo quyết liệt các ngành hữu quan, đơn vị chức năng và Tổ công tác 3399 phối hợp chặt chẽ thực hiện nhiệm vụ với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, nhằm chấn chỉnh, quản lý, ngăn chặn, xử lý vi phạm về bao ví, lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép trên đảo, lập lại trật tự kỷ cương và ổn định về vấn đề này. Các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép phải được kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn, không để phát sinh, xử lý kịp thời, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, mời gọi thu hút đầu tư.


Trước mắt, huyện Phú Quốc tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, xây dựng bằng nhiều hình thức, sâu rộng trong nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận của cộng đồng xã hội, nâng lên nhận thức thực hiện, chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước những lĩnh vực này, không vi phạm pháp luật lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép, tố giác các hành vi vi phạm.


Cùng với đó, Phú Quốc củng cố, kiện toàn và nâng lên chất lượng hoạt động của Tổ công tác 3399 để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới. Cụ thể là tăng cường, bổ sung thêm lực lượng, chú trọng những cán bộ có kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, xây dựng; thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ khi cưỡng chế.


Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác quản lý đất đai, xây dựng và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của huyện, chỉ đạo cho các xã, thị trấn thực hiện nghiêm. Khi phát hiện nơi nào bao ví, lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép là chủ tịch UBND xã địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện và pháp luật hiện hành. Huyện tập trung cao độ, quyết liệt bằng quyết tâm cao nhất để ổn định trật tự kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng. Kiên quyết xử lý cưỡng chế những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, đối tượng không chấp hành quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước, không tự nguyện tháo dỡ, di dời để trả lại hiện trạng ban đầu.”
 

Lê Huy Hải