Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Long trọng tổ chức lễ míttinh kỷ niệm 65 năm giải phóng huyện An Biên

(13:26 | 26/04/2019)

Tối qua, 25-4, tại sân vận động Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện An Biên, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ míttinh kỷ niệm 65 năm giải phóng huyện An Biên (25/4/1954 - 25/4/2019). Dự lễ míttinh có các đồng chí: Đại tướng Lê Hồng Anh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Trần Minh Thống - nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban,  ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện An Biên qua các thời kỳ, các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh và đông đảo quần chúng nhân dân.

Tiết mục ca múa “Vang mãi bài ca chiến thắng” do các nghệ sĩ, diễn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn tại lễ mi1ttinh kỷ niệm 65 năm giải phóng huyện An Biên (25/4/1954-25/4/2019). Ảnh: TÂY HỒ.


Tại lễ míttinh, đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đọc diễn văn kỷ niệm. Đồng chí Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh, lịch sử hình thành và phát triển vùng đất An Biên luôn gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của quân và dân miền Tây Nam bộ nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng. Nhân dân An Biên không chỉ cần cù trong lao động, chinh phục thiên nhiên, mà còn kiên cường, bất khuất trong chiến đấu, chống giặc ngoại xâm. Ngày 25-4-1954 đã đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân miền Tây Nam bộ nói chung, tỉnh Kiên Giang và huyện An Biên nói riêng khi An Biên là huyện đầu tiên trong kháng chiến chống thực dân Pháp ở Phân Liên khu miền Tây được giải phóng, trước khi Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng. Chiến thắng An Biên đã cổ vũ, động viên, tiếp thêm sức mạnh, tạo luồng sinh khí mới cho phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân đồng bằng sông Cửu Long, củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào đường lối chiến tranh nhân dân và sức mạnh của lực lượng vũ trang, góp phần vào thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. 


Chiến thắng An Biên là thắng lợi của đường lối cách mạng đúng đắn dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Phân Liên khu miền Tây, Tỉnh ủy và Huyện ủy An Biên. Đây là thắng lợi của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của Đảng bộ, quân và dân An Biên, là thắng lợi của sức mạnh khối đại đoàn kết quân - dân, của đường lối chiến tranh nhân dân với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, cùng với lòng trung thành tuyệt đối, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của các lực lượng vũ trang, tiêu biểu là Tiểu đoàn 307, Đại đội 552 địa phương quân tỉnh Bạc Liêu, Trung đội địa phương quân 58 và dân quân du kích huyện An Biên. Thời gian đã lùi xa, nhưng chiến thắng An Biên mãi mãi là niềm tự hào, là sức mạnh tinh thần, nguồn cổ vũ, động viên to lớn, đồng thời cũng đã để lại nhiều bài học quý giá cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang nói chung, huyện An Biên nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là bài học về nghệ thuật chiến tranh nhân dân, chiến tranh du kích kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, tuyên truyền “địch, ngụy vận”. Đó là bài học về sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, quyết chiến, quyết thắng của lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.  


Phát huy tinh thần “chiến thắng An Biên”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đảng bộ, quân và dân huyện An Biên tiếp tục vượt qua muôn vàn hy sinh, gian khổ, lập nên những chiến công mới, tiêu biểu là chiến thắng Xẻo Rô, tiêu diệt Chi khu Kiên An ngày 30-10-1959, đây là trận tiêu diệt chi khu đầu tiên ở miền Nam, là chiến thắng trước khi phong trào Đồng Khởi nổ ra trên toàn miền Nam, có tác dụng cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cho phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân miền Nam nói chung, tỉnh Kiên Giang và huyện An Biên nói riêng, góp phần cùng cả nước làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, năm 1994, Đảng bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang nhân dân huyện An Biên đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 


Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện, huyện An Biên đã nỗ lực phấn đấu và đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần cùng với tỉnh và cả nước đạt được những thành quả quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện An Biên đã không ngừng nỗ lực, ra sức khai thác các tiềm năng, phát huy lợi thế, tranh thủ các nguồn lực để xây dựng và phát triển huyện nhà, từ đó đã đạt được thành tích khá toàn diện trên các lĩnh vực. Từ kết quả trên, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang nói chung, huyện An Biên nói riêng vô cùng tự hào, phấn khởi trước những thành tựu to lớn mà địa phương đã đạt được. Kỷ niệm 65 năm giải phóng huyện An Biên là dịp để chúng ta ôn lại chặng đường vẻ vang đã qua, đồng thời truyền tiếp cho các thế hệ mai sau truyền thống, chiến công của các thế hệ cha anh đi trước, của quê hương Kiên Giang và huyện An Biên anh hùng, biến niềm tự hào đó thành sức mạnh, thành hành động của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, đưa tỉnh Kiên Giang nói chung, huyện An Biên nói riêng phát triển nhanh và bền vững. Đồng chí Đỗ Thanh Bình kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các cấp, ngành, các doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung, huyện An Biên nói riêng tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương Kiên Giang và huyện An Biên ngày càng giàu đẹp, văn minh...
 

TÂY HỒ - THÙY TRANG