Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Thêm 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới

(09:47 | 24/04/2019)

Chiều 22-4, đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì cuộc họp thẩm định và xét công nhận 7 xã: Ngọc Thuận, Ngọc Hòa, Thạnh Hòa, Bàn Tân Định (Giồng Riềng); Vĩnh Thuận, Vĩnh Bình Bắc (Vĩnh Thuận); Vĩnh Phước B (Gò Quao) đạt chuẩn nông thôn mới (ĐCNTM). 

Theo báo cáo đánh giá của các sở, ngành phụ trách thẩm định kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, 7 xã trên đều đạt 19/19 tiêu chí, không có nợ đọng và đủ điều kiện công nhận xã nông thôn mới. Các xã đều có cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, chợ, trường học, y tế, cơ sở vật chất văn hóa… đáp ứng tốt nhu cầu sinh sống và phát triển sản xuất ở địa phương. Nhiều xã có thu nhập bình quân đầu người trên 45 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo dưới 3%, hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và có liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ nông sản. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh đạt trên 97%; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo môi trường 100%; cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Việc mai táng phù hợp, chất thải rắn, nước thải sinh hoạt được thu gom và xử lý đúng quy định… Tổ chức hệ thống chính trị xã hội vững mạnh; các xã không có tình trạng khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế.  


Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng thẩm định và xét duyệt xã ĐCNTM thống nhất với 23/23 phiếu tán thành 7 xã ĐCNTM. Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đỗ Thanh Bình đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương thời gian qua hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị các địa phương hoàn thành các thủ tục công nhận xã ĐCNTM để tiến hành công nhận đúng thời gian. Các huyện Giồng Riềng, Gò Quao và Vĩnh Thuận cần tập trung chỉ đạo quyết liệt các xã còn lại, kiểm tra các xã đã ĐCNTM để hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí. Các sở, ngành tập trung hỗ trợ 3 huyện để phấn đấu cuối năm 2019 nâng cao chất lượng và có huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh quan tâm chỉ đạo các địa phương đăng ký tham gia xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu, tập trung vào một số tiêu chí: Môi trường, nhà ở dân cư, duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt.  
 

Trúc Khoa