Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang tiếp tục nâng lên nhận thức về công tác dân vận chính quyền

(21:38 | 14/10/2018)

Sáng 12-10, đoàn công tác của Trung ương về việc việc kiểm tra “Năm dân vận chính quyền” 2018, do đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh...

 

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai (thứ hai, từ trái qua) trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh.


Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá Kiên Giang có sự quan tâm, nỗ lực trong thực hiện công tác dân vận chính quyền (DVCQ). Trong các kết quả về thực hiện công tác DVCQ của Kiên Giang, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao nhất là chuyển biến trong đời sống của người dân, sự phát triển của ngành Nông nghiệp. DVCQ là chính quyền làm công tác dân vận để người dân hiểu, đồng tình với nhiệm vụ của chính quyền. DVCQ giống như việc vận động nhân dân của Đảng, mà muốn vận động được nhân dân thì Đảng phải trong sạch, vững mạnh, phải nhăn chặn được việc tự suy thoái, “tự chuyển hóa”, người đứng đầu phải gương mẫu thì mới thuyết phục nhân dân.


Nhấn mạnh về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Trương Thị Mai đặc biệt lưu ý Kiên Giang cần quan tâm nâng lên nhận thức của cán bộ, đảng viên về công tác dân vận, DVCQ. Khi mà chúng ta thông được về suy nghĩ thì dễ hành động hơn, khi mà nhận thức chưa sâu sắc thì hành động chưa thể sâu sắc được. Với Kiên Giang, nhận thức có sự chuyển biến rồi, nhưng phải làm cho nhận thức sâu sắc hơn, khi mà cán bộ đã làm hết nhiệm vụ của mình, nhưng thái độ với nhân dân chưa tốt thì cũng chưa được. Cán bộ trong quan hệ với dân có thể làm dân khen ngợi, nhưng cũng có thể làm cho dân bất bình. Người dân rất công bằng, cán bộ làm tốt là dân khen, cán bộ xấu là dân phê bình. Vì vậy phải tiếp tục thay đổi nhận thức về công tác DVCQ, nhất là nhóm trực tiếp quan hệ với dân, mà trước nhất là nhóm cán bộ chính quyền thực hiện thủ tục hành chính, kế là nhóm cán bộ Mặt trận, đoàn thể. 


Đồng chí Trương Thị Mai cũng yêu cầu nâng cao năng lực giải quyết công việc của dân. Chính quyền là chính quyền của dân, việc của dân là việc của chính quyền, vì vậy phải nâng cao năng lực để giải quyết. Công tác dân vận gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng người, từng cơ quan, đơn vị. Kiên Giang quan tâm thực hiện tốt hơn việc tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chăm lo phát triển cuộc sống của người dân. Một mặt nữa, Kiên Giang phải quan tâm hơn việc phát huy dân chủ; quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân để chính quyền thực sự là của dân, do dân, vì dân; tập trung giải quyết những vấn đề khiếu nại phức tạp, bức xúc của người dân. Cuối cùng là công tác phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận. Chính quyền phải đủ bản lĩnh để nghe phản biện của Mặt trận. Mặt trận cũng phải đủ bản lĩnh để nói lên tiếng nói của người dân để mục đích cuối cùng là xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Về thời gian tới, năm 2019 dự kiến dân vận chính quyền tập trung vấn đề bức xúc của người dân và khiếu kiện phức tạp người; năm 2020 sẽ là năm “Dân vận khéo”…


Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thời gian qua cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cấp, các ngành đã quan tâm chỉ đạo xây dựng và triển kế hoạch thực hiện “Năm dân vận chính quyền” đạt được nhiều kết quả. Thực hiện nhiệm vụ năm 2018, tình hình trong tỉnh tuy có nhiều khó khăn, thời tiết từng lúc diễn biến phức tạp, giá một số mặt hàng nông sản không ổn định, nhưng với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, các cấp, các ngành đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ, chủ động giải quyết các vấn đề nổi lên, tập trung chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy các lĩnh vực tiếp tục phát triển, tạo chuyển biến tiến bộ trên nhiều lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tăng cao. Đối chiếu 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội Nghị quyết năm 2018 của Tỉnh ủy đề ra đã có 12 chỉ tiêu đạt trên 75%. Phương thức lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác dân vận của cơ quan Nhà nước các cấp từng bước được đổi mới, nâng lên. Năng lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp có sự chuyển biến tích cực; công khai, minh bạch những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, giảm nhiều thủ tục không phù hợp, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, đơn thư khiếu nại của công dân, nhất là các vụ việc tồn đọng kéo dài. Tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nâng lên, tận tụy phục vụ người dân. Dân chủ gián tiếp, trực tiếp ở các cấp, các ngành đang được mở rộng, nhân dân được bàn và quyết định nhiều việc quan trọng theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” từng bước được thể chế hóa và đi vào cuộc sống, tạo sự gắn bó giữa cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở với nhân dân, được nhân dân đồng thuận, ủng hộ.
 

Thu Oanh