Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

(07:53 | 03/07/2020)

Ngày 2-7, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

 


Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, tháng 6-2020 tại điểm cầu Kiên Giang.

 

Tham dự tại điểm cầu Kiên Giang có ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh. 

 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, nước ta cơ bản thực hiện thành công nhiệm vụ kép, vừa kiểm soát dịch bệnh thành công và phục hồi nền kinh tế ở mức hợp lý, trạng thái bình thường mới được thiết lập trong mọi hoạt động kinh tế, xã hội. 


Thế nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam cũng chịu nhiều tác động với tốc độ tăng trưởng GDP quý II tăng 0,36%, 6 tháng đầu năm tăng 1,81%. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua đối với nước ta nhưng so với khu vực và thế giới thì lại là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương. Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới.


Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu khu vực trong nước đạt khá cao, lên đến 11,7%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 theo giá hiện hành ước đạt 850,3 nghìn tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 33% GDP. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 2,71%. 


Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ. Khu vực dịch vụ trong quý II ước đạt 1,74% và tính chung 6 tháng chỉ tăng 0,57% so với cùng kỳ năm 2019 mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm 2011-2020.


Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý II/2020 giảm 5,8% so với quý trước; 6 tháng đầu năm ước giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2019. Khách quốc tế đến nước ta ước đạt 3.744.500 lượt người, giảm 55,8% so với cùng kỳ.


Cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký là 697,1 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 507.200 lao động, giảm 7,3% về số doanh nghiệp, giảm 19% về vốn đăng ký và giảm 21,8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. 6 tháng, có 25.200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2019.


Tình hình 6 tháng cuối năm dự báo sẽ rất thách thức, sức ép về kiểm soát lạm phát là rất lớn, thị trường đầu ra cho sản xuất kinh doanh, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, da giày… còn gặp rất nhiều khó khăn. Tại hội nghị, Chính phủ và các địa phương đã thảo luận các kịch bản, các giải pháp để thực hiện mục tiêu kép trong nửa chặng đường còn lại của năm 2020, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, không để đổ gãy nền kinh tế.


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm 2020, các Bộ, ngành, cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, điều hành khá ăn ý, nhịp nhàng, chấp hành nghiêm những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sử dụng các biện pháp, công cụ liên quan, cả vi mô và vĩ mô. Nổi bật là công tác phòng, chống dịch Covid – 19 ở Việt Nam đã được các nước trên thế giới đánh giá cao, bảo đảm tính mạng và sức khỏe cho người dân. 


Trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng đề nghị các Bộ , ngành, địa phương đưa ra các giải pháp ngắn gọn, dễ hiểu, dễ vận dụng để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với phương châm: “Không chỉ phòng thủ dịch bệnh, mà phải tiến công để phát triển kinh tế - xã hội”. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là cần đẩy mạnh việc phát triển kinh tế bảo đảm phục hồi nhanh, trong đó không để dịch Covid – 19 quay trở lại và không vì kinh tế mà để dịch bệnh lây lan ra người dân. Trên cơ sở đó, các Bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. 


Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công khi mà nguồn vốn cần giải ngân trong năm 2020 rất lớn (700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD), trong đó 60% nằm ở các địa phương. Phải kịp thời giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng. “Đồng chí bí thư, chủ tịch đi kêu gọi vốn về thì phải tập trung chỉ đạo vấn đề này, đừng chỉ khoán trắng cho cấp dưới, không có đủ khả năng tháo gỡ”. Thủ tướng nói. 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương, các bộ, ngành có giải pháp cụ thể hơn nữa để phát huy vai trò, động lực của các địa phương, nhất là các địa phương là đầu tàu kinh tế, các vùng kinh tế trọng điểm; cần có giải pháp mạnh hơn, đồng bộ để vực dậy khu vực dịch vụ, du lịch, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh hiện nay; tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. 


Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác khen thưởng các tập thể, cá nhân làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19; các địa phương tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới, chủ động các giải pháp ứng phó hạn hán, lũ lụt; chuẩn bị tốt cho đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. 
 

Mai Hương