Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất theo kịch bản đã xây dựng

(16:25 | 09/06/2020)

Sáng ngày 9-6, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với 15 huyện, thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình kinh tế- xã hội sau dịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Ông Phạm Vũ Hồng- Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình; Lê Thị Minh Phụng và Lâm Minh Thành cùng lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh.

           

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng (đứng) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình kinh tế- xã hội sau dịch trên địa bàn tỉnh, ngày 9-6. 

 

Đánh giá về ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đối với khả năng tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong thời gian qua, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho rằng: Tỉnh đã triển khai thực hiện đồng thời hai mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội trong 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả khả quan so với kịch bản đã được xây dựng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. 


Sản lượng lúa Mùa và Xông xuân 2019-2020 đạt trên 2 triệu 444 ngàn tấn; đạt 56,91% kế hoạch, tăng 5,88% so với cùng kỳ, năng suất bình quân 6,93 tấn/ha. Khai thác và nuôi trồng thủy sản duy trì ổn định, nhất là sản lượng tôm nuôi đạt hơn 42.693 tấn, đạt 50,23% kế hoạch, tăng 10,13% so cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 330 triệu USD, đạt 42,31% kế hoạch và tăng 11,27% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước hơn 50.522 tỷ đồng; đạt 41,5% kế hoạch và tăng 0,28% so cùng kỳ. Trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng nhẹ (tăng 4,17%) nhờ đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu; không có hiện tượng găm hàng và tăng giá bất hợp lý; đồng thời người dân có xu hướng chuyển sang mua sắm trực tuyến, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử. 


Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều mặt hàng nông nghiệp, thủy sản xuất khẩu gặp khó khăn; các ngành sản xuất công nghiệp với chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tổng cầu trong và ngoài nước giảm, ảnh hưởng trực tiếp nhất là ngành du lịch-dịch vụ. Lượng khách đến Kiên Giang chưa nhiều, các hoạt động vui chơi, giải trí giảm mạnh từ tháng 02- 04/2020. Tổng lượng khách du lịch đến địa bàn tỉnh đạt 1 triệu 949 ngàn lượt khách, đạt 20,9% kế hoạch, giảm 56,4% so cùng kỳ, doanh thu ước đạt 3.643 tỷ đồng, giảm 63,1% so cùng kỳ. Ngoài ra, dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa và các hộ kinh doanh trong các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, du lịch, vận tải, sản xuất dệt may, da giầy, gỗ… 


Nhằm đảm bảo “mục tiêu kép” vừa tập trung chống dịch, vừa lãnh đạo nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2020, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục duy trì công tác phòng, chống dịch không để bị động bất ngờ trong trường hợp dịch bệnh có thể tái phát trở lại. Rà soát, kiểm tra lại toàn bộ việc mua sắm quản lý, sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế đã cấp cho các địa phương và các cơ quan thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đối với khu cách ly tập trung cấp tỉnh chỉ giữ lại 2 điểm gồm: Trường quân sự tỉnh và Đại đội 6 ở huyện Giang Thành, riêng các huyện, thành phố chỉ duy trì 4 điểm cách ly tập trung ở Hà Tiên, Rạch Giá, Phú Quốc và Kiên Lương, còn lại các huyện khác thì giải thể, trả lại mặt bằng cho các cơ sở hoạt động. Cùng với đó các cấp, các ngành phải triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn theo Nghị quyết 42 của Chính Phủ.


 “ Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cùng với các địa phương phải rà soát, kiểm tra chặt chẽ từ khâu lập hồ sơ, xét duyệt, niêm yết, thẩm định, phê duyệt và phải công khai minh bạch. Đồng thời Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội phải tăng cường công tác giám sát tại địa phương trong suốt quá trình thực hiện. Ngoài các đối tượng được hưởng, còn những đối tượng khác không được thụ hưởng theo quy định nhưng quá khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thì Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp nên giải quyết theo các chính sách an sinh xã hội khác. Đảm bảo tất cả những người dân gặp khó khăn do dịch bệnh không bị đói, không bị thiếu thốn quá mức ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.” Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nói. 


Về lĩnh vực kinh tế, với mục tiêu phục hồi và đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội ở mức cao nhất. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị các sở, ngành, các địa phương triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 84 ngày 29/05/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đánh giá chi tiết từng lĩnh vực, từng khu vực, xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể để đưa ra mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2020 chính xác, phù hợp. 


Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển kinh tế- xã hội từ nay đến cuối năm, phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất theo kịch bản đã xây dựng. Chỉ đạo quyết liệt thực hiện giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, lập tiến độ và thực hiện quản lý tiến độ từng công trình đã khởi công. Sở Kế hoạch- Đầu tư phải thành lập các tổ thường xuyên kiểm tra, rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho từng chủ đầu tư nhất là các thủ tục đầu tư. 


Giao Sở Du lịch sớm tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch kích cầu du lịch, để giao nhiệm vụ cho từng ngành, từng đơn vị tiến hành xúc tiến, quảng bá hình ảnh, kích cầu nhằm vực dậy ngành du lịch- dịch vụ của tỉnh trong thời gian tới.

 

      
 

Mai Hương