Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

UBND tỉnh Kiên Giang: Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XIV

(08:14 | 22/07/2019)

Chiều ngày 19/7, ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát, do ông Phan Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Turng ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XIV, Trường Đoàn, đồng chủ trì buổi làm việc. Thành phần tham dự: Thành viên của Đoàn giám sát; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan.

 

Ông Phan Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng                            Quốc hội khóa XIV, đánh giá cao Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành trong công tác chuẩn bị, phối hợp tốt và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Đoàn đề ra.


Tại buổi làm việc, ông Phan Thanh Bình - Trưởng đoàn thay mặt Đoàn gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã chuẩn bị tốt và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đoàn làm việc với các sở, ngành và các đơn vị có liên quan trong những ngày qua. Từ đó, Đoàn muốn biết thêm một số thông tin của UBND tỉnh phụ trách.

 

Theo báo cáo, Kiên Giang có diện tích tự nhiên 6.348km2, có hơn 200km bờ biển, 58km đường biên giới với Vương quốc Campuchia. Toàn tỉnh có 13 huyện, 02 thành phố (Rạch Giá, Hà Tiên) với 145 xã, phường, thị trấn. Dân số trung bình hiện nay có khoảng 1,8 triệu người, trong đó: Dưới 16 tuổi là 461.729 trẻ, chiếm gần 26% dân số. Dưới 06 tuổi là 173.188 trẻ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 5.360 trẻ. Thanh niên từ đủ 16 tuổi đến 30 tuổi là 302.691 người, có mặt trên địa bàn là 272.255 người; Kiên Giang, có 145/145 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học, gồm: 12 xã, đạt mức độ 2, 133 xã, đạt mức độ 3, đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 05 tuổi. Tỷ lệ thanh thiếu niên 15 - 18 tuổi tốt nghiệp trung học cơ sở hai hệ đạt 88,58%, tăng 2,96%.

 

Toàn tỉnh có 10 tôn giáo đang hoạt động, sinh hoạt trong 21 tổ chức giáo hội được Nhà nước công nhận, gồm: Công giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo, Tin lành,…; tín đồ tôn giáo có 590.756 người, chiếm trên 34% dân số của tỉnh; có 1.586 vị chức sắc, nhà tu hành, 3.580 vị chức việc; về tín ngưỡng, toàn tỉnh có 458 cơ sở tín ngưỡng, phần lớn các cơ sở tín ngưỡng hình thành từ lâu, có một số cơ sở đã hình thành từ hàng trăm năm như: Lăng Mặc Cửu, đình Nguyễn Trung Trực, đình Lê Văn Duyệt, Dinh Cậu, lăng Ông Nam Hải,…

 

Qua hơn 02 ngày đi giám sát tại các cơ sở, Đoàn đánh giá cao tinh thần làm việc của tỉnh và địa phương, thực hiện cơ bản đầy đủ và đúng quy định các chính sách của Nhà nước ban hành. Bên cạnh đó, Đoàn đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục của tỉnh về giáo trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên, các chính sách có liên quan đến giáo dục.

 


Ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát.

 


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thành Bình báo cáo thêm tình hình thực tế của tỉnh và yêu cầu các sở, ngành tiếp thu những ý kiến, mặt còn hạn chế và tìm hướng khắc phục trong thời gian tới.

 

Phát biểu chỉ đạo, ông Phan Thanh Bình - Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang và lưu ý thêm môt số vấn đề, như sau: Nền giáo dục toàn cầu hóa và quan tâm đến công tác trẻ em; phân bổ, tinh giản biên chế phải phù hợp với tình hình từng địa phương. Tỉnh cần quan tâm đến vấn đề văn hóa, nguồn nhân lực, sản phẩm chủ lực, phát triển du lịch; trong quá trình phát triển phải cân đối lại nguồn nhân lực thanh niên, người dân ở thành thị và nông thôn; quan tâm đến vấn đề dân tộc, tôn giáo, đặc biệt là văn hóa và tôn giáo tại các đảo; kết thúc buổi làm việc, yêu cầu UBND tỉnh tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo và các kiến nghị Đoàn sẽ báo cáo lên Quốc hội xem xét để tìm hướng khắc phục những khó khăn của tỉnh trong thời gian tới./.

Thiên Đăng