Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Họp thông qua quy chế xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Kiên Giang

(10:02 | 17/07/2019)

Ngày 15-7, Ủy ban nhân dân tỉnh họp thông qua quy chế xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật (VHNT) tỉnh Kiên Giang (gọi tắt giải thưởng) và dự thảo kế hoạch tổ chức giải thưởng lần thứ I năm 2020; đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, chủ trì.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình (bàn chủ tọa) - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì cuộc họp thông qua quy chế xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Kiên Giang và dự thảo kế hoạch tổ chức giải thưởng lần thứ I năm 2020.


    
Giải thưởng được xét tặng, truy tặng cho tác giả, nhóm tác giải có tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình (gọi tắt là tác phẩm, công trình (TP-CT)) có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh về đất và con người Kiên Giang trong chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc và trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước. Qua đó, nhằm biểu dương, tôn vinh, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, nghệ thuật; động viên, khuyến khích, thúc đẩy và định hướng hoạt động sáng tạo VHNT trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Giải thưởng được xét tặng định kỳ 5 năm một lần, lần thứ nhất tính từ năm 2020. 


Tác phẩm được xét giải thưởng lần thứ I là tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (từ tháng 7-1954 đến 4-1975) và trước thời kỳ đổi mới (từ tháng 5-1975 đến hết năm 1986). TP-CT thuộc các chuyên ngành: Âm nhạc, điện ảnh, kiến trúc, mỹ thuật, múa, nhiếp ảnh, sân khấu, văn học, văn nghệ dân gian. Tác giả có TP-CT đạt giải thưởng được nhận bằng chứng nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Đối với các TP-CT cá nhân được xét tổng số không quá 35 giải thưởng. Đối với TP-CT tập thể được xét không quá 5 giải thưởng. Nơi nhận hồ sơ: Hội VHNT tỉnh; ban tổ chức tiếp nhận hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng từ ban thư ký các phân hội chuyên ngành đến hết tháng 6 của năm xét tặng giải thưởng.


Về dự thảo kế hoạch tổ chức giải thưởng lần thứ I năm 2020, thời gian ra thông báo và nhận tác phẩm từ ngày 15-9 đến hết tháng 12-2019. Xét vòng sơ khảo từ ngày 1-2 đến 30-4-2020; thời gian tổ chức xét vòng chung khảo vào tháng 5 đến tháng 6-2020. 


Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đỗ Thanh Bình đề nghị Hội VHNT tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu để điều chỉnh quy chế, kế hoạch cho phù hợp và gợi ý một số vấn đề để đại biểu thảo luận thêm về quy chế, tên gọi của giải thưởng. Đồng chí Đỗ Thanh Bình đề nghị nên xem xét tình hình tài chính để có thể đề ra mức thưởng hợp lý; đối tượng tham gia giải thưởng nên mở rộng và có đề xuất cụ thể hơn; mốc thời gian xét tặng giải thưởng cần cụ thể để việc xét giải thưởng dễ dàng; hội đồng xét tặng giải thưởng phải mời thêm một số chuyên gia trên các lĩnh vực để việc xét giải thưởng chính xác khách quan…


Về kế hoạch, đồng chí Đỗ Thanh Bình đề nghị các đồng chí tham mưu kế hoạch cần cập nhật thêm văn bản Trung ương để làm rõ hơn phần căn cứ và một số nội dung khác trong kế hoạch. 
 

Tú Anh