Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Công tác chỉ đạo, điều hành, tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 và một số công tác trọng tâm tháng 02/2017 của UBND tỉnh

(15:45 | 07/02/2017)

Sáng ngày 07/02/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 01/2017 (trực tuyến với Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố) để nghe báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 và một số công tác trọng tâm tháng 02/2017. Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

 TV02-01B.jpg

Hình ảnh tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh.

 

      Trong tháng, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2017 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017; cụ thể hóa các văn bản thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh. Triển khai các văn bản chỉ đạo Tết và tổ chức các hoạt động Mừng Đảng, Mừng Xuân, chăm lo nhân dân đón Tết, thăm tặng quà các đơn vị, lực lượng vũ trang và gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo nhân dịp tết Nguyên đán; tổ chức Tết Quân - Dân. Dự, chỉ đạo hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của các sở, ban, ngành tỉnh; phối hợp tổ chức lễ Khánh thành dự án cấp điện quốc gia cho các xã đảo: Lại Sơn, Hòn Nghệ và Sơn Hải, thuộc tỉnh Kiên Giang. Tiếp 08 đoàn của các tỉnh bạn, lực lượng vũ trang thuộc Vương Quốc Campuchia sang chúc mừng nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

       Một số kết quả về kinh tế - xã hội đạt được trong tháng 01/2017
      Nông nghiệp: Tính đến ngày 15/01/2017, diện tích gieo trồng vụ Mùa 47.432ha, đạt 114,29% kế hoạch, đã thu hoạch được 20.868 ha, năng suất ước đạt 4,54 tấn/ha. Vụ Đông Xuân ước gieo sạ 299.089 ha, đạt 99,37% kế hoạch, đã thu hoạch được 23.285 ha, năng suất ước đạt 5,02 tấn/ha.
      Thủy sản: Sản lượng khai thác và nuôi trồng trong tháng ước đạt 52,8 ngàn tấn, giảm 16,83% so tháng trước. Trong đó, sản lượng khai thác 43,4 ngàn tấn, tăng 1,12%, sản lượng nuôi trồng 9,39 ngàn tấn, giảm 54,3% so với tháng trước và giảm 4,86% so với cùng kỳ.
      Thương mại - dịch vụ và du lịch: Thị trường bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng vào dịp Tết tăng khá, hàng hóa dồi dào, ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết; triển khai, thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm và dịp tết Nguyên đán. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt 7.856 tỷ đồng, tăng 10,44%; chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,73% so tháng trước.
       Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 32 triệu USD, tăng 36% so với tháng trước (do các doanh nghiệp xuất khẩu gạo có hợp đồng mới và hợp đồng của tháng 12 chuyển qua nên sản lượng gạo xuất khẩu tăng 106% so với tháng trước), trong đó: Hàng nông sản đạt 16,31 triệu USD, tăng 149%; hàng hải sản đạt 13,76 triệu USD, giảm 8,08% và hàng hóa khác đạt 1,98 triệu USD, giảm 2,95% so với tháng trước. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 3,21 triệu USD, giảm 46,05% so với tháng trước.
        Văn hoá - xã hội: Các ngành, các cấp tổ chức tốt các hoạt động thăm, tặng quà các đơn vị lực lượng vũ trang, bệnh viện, trường trại, trung tâm và các đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh; họp mặt kiều bào, nhân sĩ trí thức, hội đồng hương, họp mặt học sinh sinh viên… nhân dịp Tết.
       Ngành Y tế, chủ động trong xây dựng các kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.
       Quốc phòng - an ninh; thanh tra và công tác đối ngoại: Các lực lượng chức năng chủ động triển khai các kế hoạch đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, nhất là bảo vệ an toàn tuyệt đối trước, trong và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

TV02-02B.jpg

Đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh báo cáo tại hội nghị.

 

       Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội tháng 01/2017 của tỉnh có chuyển biến tích cực, là tháng cao điểm của Tết nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, giao thông vận tải đều tăng cao. Một số chỉ tiêu chủ yếu như: Thu ngân sách, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, vận tải đạt khá so với kế hoạch và tăng so với cùng kỳ. Công tác kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường; thị trường hàng hóa dịp Tết phong phú, dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết. Công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động Tết triển khai tích cực; chính sách an sinh xã hội cho người có công, hộ nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 bảo đảm kịp thời. Các hoạt động văn hóa, thể thao tạo sinh khí sôi nổi, đón xuân vui tươi; công tác khám và điều trị cũng được bảo đảm.
       Phát biểu chỉ đạo và kết thúc hội nghị, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nổ lực của các sở, ngành và địa phương đã cố gắng khắc phục khó khăn để tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vừa qua. Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn gặp khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, không tuân thủ lịch gieo sạ và thời vụ, làm ảnh hưởng đến năng suất lúa và đời sống của bà con nông dân.
       Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thêm, trong thời gian tới các sở, ban, ngành cần tập trung chỉ đạo tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:
       Ngành Nông nghiệp theo dõi sát sao tình hình xâm nhập mặn, thời tiết, sâu bệnh; triển khai, chỉ đạo nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả; rà soát lại cơ sở hạ tầng thủy lợi và điện cho sản xuất. Nên tổ chức một cuộc hội nghị chuyên ngành về nuôi, trồng thủy sản theo từng vùng.
       Sở Công Thương: Triển khai ngay quy hoạch cho Phú Quốc về chất lượng và thương hiệu của Hồ Tiêu (Tiêu ăn) và nước Mắm.
       Quốc phòng, an ninh: Tổng kết Tết Quân - Dân để rút kinh nghiệm; chuẩn bị công tác diễn tập quân sự cho 03 cấp.
        Các chỉ tiêu đã đề ra mà chưa đạt được, đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện./.
 

Thiên Đăng (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)