Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Họp giao ban báo chí tháng 3-2019

(13:42 | 06/03/2019)

Ngày 01-3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức họp giao ban báo chí định kỳ nhằm đánh giá kết quả hoạt động tháng 02, đề tra phương hướng, nhiệm vụ trong tháng 3-2019.

 

Quang cảnh họp giao ban báo chí tháng 3-2019

 

Trong tháng 02, các cơ quan báo chí đã bám sát định hướng tuyên truyền của cơ quan chỉ đạo, quản lý. Ngoài những thông tin tuyên truyền về thời sự, kinh tế, chính trị, các báo tập trung thông tin, phản ánh về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Một số thông tin nổi bật như: Kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII); lễ hội đón giao thừa Tết Nguyên đán và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019; các hoạt động thăm chúc tết các địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang, các gia đình chính sách tiêu biểu; công tác chăm lo tết cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo. Tuyên truyền an toàn giao thông, bình ổn giá trong dịp Tết, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đấu tranh với các hành vi sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng. Phản ánh kịp thời công tác tuyển chọn, tổ chức lễ tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2019. Phản ánh tình hình thu hoạch lúa mùa và sản xuất vụ đông xuân 2019; tuyên truyền Luật Thủy sản…

 

Tại cuộc họp, Hội Nhà báo tỉnh triển khai Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam được Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam ban hành ngày kèm theo Quyết định số 1131 /QĐ-HNBVN ngày 24/12/2018. Quy tắc quy định một số nguyên tắc, chuẩn mực trong việc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật và đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Đồng thời, quy định khá cụ thể những điều người làm báo cần làm và không được làm khi sử dụng mạng xã hội. Ngoài ra, mời lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh đến dự họp và cung cấp thông tin về kết quả thực hiện giai đoạn 1 và tình hình triển khai giai đoạn 2 tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

 

 

Cục Trưởng Cục Thống kê tỉnh Trần Thanh Xuân (đứng) cung cấp thông tin tại cuộc họp

 

          Qua các ý kiến góp ý, trao đổi, thảo luận tại cuộc họp, ông Lê Văn Chuyển, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông kết luận:

 

          - Bổ sung một số nội dung tuyên truyền trong tháng 3: Tuyên truyền Tháng Thanh niên năm 2019; các giải pháp của Chính phủ trước tình hình tiêu thụ lúa khó khăn vì giá lúa giảm liên tục; kết quả chuyến thăm Lào và Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Việt Nam; chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo Triều Tiên...

 

          - Đối với việc tuyên truyền Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp Cục Thống kê tỉnh tổ chức cuộc họp đề xuất cụ thể về nội dung tuyên truyền, hình thức tuyên truyền phù hợp đối với từng loại hình báo chí, từng đối tượng tuyên truyền. Đề nghị Cục Thống kê tỉnh cung cấp người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để các cơ quan báo chí liên hệ tác nghiệp phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời.

 

          - Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định quản lý phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh; phát động thi đua, khen thưởng cho các văn phòng đại diện, phóng viên thương trú đóng trên địa bàn tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền của tỉnh.

 

           Riêng việc đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, đề nghị các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn đưa tin khách quan về kết quả hội nghị, chú ý phát biểu của Tổng thống Mỹ ghi nhận tiến bộ trong đàm phán lần 2. Không giật tít hội nghị “thất bại”, không đổ lỗi cho bất kỳ bên nào, không bình luận tiêu cực ảnh hưởng đến hai nhà lãnh đạo. Nêu lại đánh giá của các bên về công tác tổ chức, đóng góp của Việt Nam và mong muốn của Việt Nam đóng góp cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tuệ Lâm