Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Ý kiến chỉ đạo điều hành

Xem với cỡ chữAA

Khẩn cấp ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi

(13:57 | 04/03/2019)

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại nước ta, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công điện khẩn số 1237/CĐ-BNN-TY về tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn (L-SPL) để phòng, chống bệnh DTLCP. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các bộ, ngành, chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 20-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP. 


Đối với các tỉnh, thành phố chưa có bệnh DTLCP: Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển L-SPL ra vào địa bàn cấp tỉnh; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi bệnh, chết... lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy định. Xem xét việc thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với L-SPL ra vào địa bàn cấp tỉnh, nhất là các địa phương giáp với địa phương có bệnh DTLCP; bố trí các lực lượng Thú y, Quản lý thị trường, Công an và lực lượng liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển L-SPL.
Đối với các địa phương có biên giới giáp với các nước, có cửa khẩu quốc tế, sân bay, bến cảng: Chỉ đạo chính quyền các cấp và cơ quan liên quan của địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, sân bay, cảng biển đối với L-SPL, người và phương tiện từ các nước vào Việt Nam, nhất là đối với các nước có bệnh DTLCP và những địa bàn có hoạt động buôn bán, vận chuyển L-SPL trái phép vào Việt Nam.


Chỉ đạo các trạm kiểm dịch động vật tại đầu mối giao thông, đặc biệt các trạm kiểm dịch trên trục đường giao thông từ phía Bắc vào phía Nam tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển L-SPL; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi bệnh, chết... thì lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy định.


Tổ chức phun thuốc sát trùng, tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào vùng có dịch, đi qua trạm, chốt kiểm dịch động vật tạm thời, trạm kiểm dịch động vật tại đầu mối giao thông. Giao Cục Thú y chỉ đạo các chi cục thú y vùng, chi cục kiểm dịch động vật vùng, Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan thú y địa phương tổ chức lấy mẫu L-SPL gửi phòng thử nghiệm thuộc Cục Thú y để xét nghiệm bệnh, nhất là bệnh DTLCP.        
 

BBT