Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

BỘ CHQS TỈNH KIÊN GIANG Hội thảo bổ sung tư liệu truyền thống Lịch sử Quân Dân y tỉnh Kiên Giang

(15:46 | 21/08/2019)

Vừa qua,  Hội cựu Quân Dân Y tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội thảo bổ sung tư liệu truyền thống Lịch sử Quân Dân y tỉnh Kiên Giang 30 năm kháng chiến cứu nước (1945 – 1975). Đến dự buổi hội thảo có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ thướng Chính phủ, cùng dự còn có thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, các đồng chí hội viên Hội cựu Quân Dân Y trên địa bàn tỉnh.

Cuốn sách truyền thống Lịch sử Quân Dân y tỉnh Kiên Giang, 30 năm kháng chiến cứu nước (1945 – 1975) là một trong những tài liệu lịch sử cách mạng quý của lực lượng vũ trang và ngành y tế tỉnh Kiên Giang được nhóm tác giả mất nhiều thời gian, công sức để sưu tầm tư liệu, số liệu, hình ảnh, tham khảo ý kiến của nhiều nhân chứng, các đồng chí cán bộ lão thành đã từng gắn bó với mảnh đất Kiên Giang. Qua bản thảo đã khắc họa toàn cảnh bức tranh 30 năm ra đời và trưởng thành của Quân Dân Y tỉnh Kiên Giang trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

 

Quang cảnh hội thảo

 

Khi hình thành, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng lực lượng Quân dân y đã sớm trở thành công cụ đắc lực của Đảng, một binh chủng của cách mạng vừa cứu chữa, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân và lực lượng vũ trang, vừa lao động sản xuất, vừa cầm súng đánh giặc như một chiến sĩ trên chiến trường. Từ một lực lượng còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm, tay nghề thấp đến nay toàn tỉnh Kiên Giang đã có  gần 1.500 cán bộ được đào tạo đại học và trên đại học. Các cơ sở hạ tầng y tế được đầu tư khang trang với nhiều thiết bị máy móc hiện đại, kỹ thuật cao đã góp phần đẩy lùi và khống chế nhiều loại dịch bệnh phát sinh nhằm chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân.

 

Qua hội thảo được tổ chức lần này cũng là dịp để nhóm tác giả của cuốn sách xin ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy và hội viên của lực lượng Quân dân y của tỉnh qua các thời kỳ bổ sung, hiệu chỉnh một số tư liệu, sự kiện trong cuốn sách một cách chính xác nhất để nhanh chóng hoàn thiện bản thảo và xuất bản thành sách trong thời gian tới.

Phương Vũ