Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Về thăm xã nông thôn mới Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao

(09:06 | 04/04/2017)

 Chúng tôi về xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao của tỉnh Kiên Giang vào một ngày nắng đẹp cuối tháng 3. Những liếp khóm ken đầy trái no tròn đang vào mùa thu hoạch trải dài hai bên đường xe chúng tôi qua.

    Trưởng đoàn của chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thiện Cẩn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Kiên Giang, người con của quê hương Gò Quao chia sẻ: Vĩnh Phước A là xã cù lao, xung quanh được bao bọc bởi sông Cái Lớn, Cái Tàu và nhiều kênh, rạch; xã có 9 ấp, 61 tổ nhân dân tự quản với 2.026 hộ dân, trong đó dân tộc Kinh chiếm hơn 92,6%, dân tộc Hoa có trên 5% và đồng bào Khmer có 2,35%. Là vùng quê có nhiều đặc sản, ngoài cây lúa, con tôm, nuôi ba ba, ếch, rắn ri voi, trồng rau sạch…, Vĩnh Phước A nổi tiếng xa gần với cây khóm.

    Xác định phát triển kinh tế là khâu đột phá, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Phước A đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất và dân sinh, từ đó đời sống của nhân dân ngày càng phát triển. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH xã Vĩnh Phước A Lê Thị Thúy phấn khởi cho chúng tôi biết: Toàn xã hiện có trên 89% số hộ có đời sống kinh tế ổn định, trong đó hộ khá, giàu chiếm gần 60%; hộ nghèo và hộ cận nghèo hàng năm giảm dần, đến cuối năm 2016 hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều còn 80 hộ, chiếm 3,94%. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, nếu như năm 2014 thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm, thì đến năm 2016 tăng lên 33,5 triệu đồng.

    Xã có nhiều mô hình kinh tế tập thể và các hộ cá thể làm ăn có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn như: Hợp tác xã nông nghiệp Phước Hòa, Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Bình Tân, Hợp tác xã nuôi ba ba Thiện Trung, ấp Phước Hiệp, Tổ hợp tác ươm con khóm ấp Phước An, Tổ hợp tác chầm lá ấp Phước Tân… và nhiều mô hình khác được nhân rộng điển hình. Chị Lê Thị Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết thêm, những mô hình tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao của xã hiện nay có mô hình lúa – tôm (luân canh vụ lúa, vụ tôm), mô hình khóm – tôm (trên liếp trồng khóm, dưới mương nuôi tôm), hay mô hình trồng rau sạch, ươm con khóm…

    Nhân nói chuyện mô hình trồng rau sạch, chúng tôi cũng được biết, nông dân vùng cù lao Vĩnh Phước A đã chuyển dịch hơn 1,2 ha đất lúa, vườn tạp bị nhiễm phèn, kém hiệu quả, sang trồng rau sạch kết hợp chăn nuôi cá trong mương ao. Người mạnh dạn đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng thâm canh các loại rau màu theo hướng trồng rau sạch như hộ gia đình anh Đồng Sĩ Tuấn, gia đình anh Phan Hoài Em, ở ấp Phước Lợi. Với các loại rau cải xanh, xà lách, rau ngót, rau muống, rau thơm… đã góp thêm vào thu nhập của các hộ gia đình mỗi năm hàng chục triệu đồng; nếu tính cả việc trồng khóm, nuôi cá, thả gà vườn…, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, cho hiệu quả gấp 4 - 5 lần so với cây lúa. Riêng việc ươm và bán con khóm giống đặc biệt mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây khóm giống Gò Quao nói chung, vùng cù lao Vĩnh Phước A nói riêng đã tỏa đi xanh mát các vùng đất nhiễm phèn ở Đồng Tháp Mười, Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang… và cho trái với hương vị đậm đà không thua gì khóm Gò Quao. Thật tự hào khi cây khóm của người nông dân xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp nhiều hộ nông dân ở các vùng quê bị nhiễm phèn vươn lên làm giàu ngay chính trên quê hương của mình. Từ trái khóm, giờ về Vĩnh Phước A có cả một hợp tác xã sản xuất kẹo khóm, mứt khóm và nước màu cũng được chế biến từ khóm, làm cho món thịt kho, cá kho của các bà, các mẹ, các chị thêm đậm đà hương vị quê hương.

    Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong xã cũng được quan tâm đúng mức. Xã có 01 sân khấu ngoài trời, 9/9 ấp đều được xây dựng trụ sở khang trang gắn với điểm hội họp, sinh hoạt cộng đồng, với số tiền đầu tư trên 1,2 tỷ đồng; riêng ấp mang tên Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Thêm được một hộ dân hiến 1.100m2 đất để xây dựng Nhà Văn hóa ấp. Ngoài ra, có 10 sân bóng chuyền, 03 sân bóng đá mini do nhân dân tự nguyện đầu tư xây dựng trên 300 triệu đồng. Tại các ấp đều có đội bóng chuyền, bóng đá, có 02 câu lạc bộ (CLB) hát với nhau, 01 CLB gia đình hạnh phúc, thường xuyên tổ chức thi đấu, giao lưu, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và tham gia với cấp trên đạt nhiều giải cao. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, thực hiện tốt 05 chương trình lớn về y tế; Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, hàng tuần đều cử bác sĩ luân phiên về cơ sở khám bệnh cho nhân dân. Công tác giáo dục được cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện, chương trình quốc gia về giáo dục được triển khai thực hiện đồng bộ; xã có 04 điểm trường chính và 06 điểm lẻ với 1.324 học sinh, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt trên 98%. Đặc biệt, trong công tác khuyến học, khuyến tài, đã vận động nhân dân hiến đất để chuẩn bị xây dựng 02 điểm trường; trao tặng tập vở, xe đạp và học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi với số tiền trên 30 triệu đồng.

    Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội những năm qua được giữ vững ổn định; thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, từ đó trên địa bàn xã không xảy ra án hình sự nghiêm trọng. Phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình như: Chốt phòng, chống tội phạm đường sông; tiếng loa an ninh; tiếng kẻng an ninh; bến đò an ninh… Hai năm liền (2015 - 2016), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Phước A được Bộ Công an tặng bằng khen trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; 3 năm liền (2014 - 2016) xã đạt “An toàn về an ninh, trật tự”.

    Trong xây dựng giao thông nông thôn, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, đều có sự chung tay góp sức của nhân dân, 03 năm qua (2014-2016) xã đã xây dựng hơn 13.000 mét đường, 03 cây cầu, nạo vét 08 tuyến kênh thủy lợi dài trên 12.000 mét với tổng kinh phí trên 9,8 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 1,6 tỷ đồng. Toàn xã đã xây dựng, đưa vào sử dụng 13 lò đốt rác với kinh phí 13,7 triệu đồng/lò, vận động các hộ gia đình xây hố đốt rác; đây là mô hình rất cần được khuyến khích nhân rộng ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, số hộ có nhà vệ sinh trên địa bàn xã mới đạt trên 78%, được biết, đầu năm 2017 này Ngân hàng chính sách xã hội đã có phương án cho các hộ dân vay vốn 300 triệu đồng để xây nhà vệ sinh.

    Đảng bộ xã Vĩnh Phước A hiện có 17 chi bộ với 196 đảng viên, 03 năm qua (2014-2016) Đảng bộ xã đều được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Cùng với sự quan tâm cả trong lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư kinh phí của tỉnh, huyện Gò Quao, cộng với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Vĩnh Phước A đã về đích trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Và, song hành với niềm vui về sự thay da, đổi thịt ở vùng quê cù lao nổi tiếng với đặc sản trái khóm, xã Vĩnh Phước A đã hoàn thành thủ tục đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xét, công nhận xã đạt chuẩn văn hóa lần thứ II giai đoạn 2014-2016.

    Trên chuyến đò trở lại thị trấn Gò Quao, giữa mênh mang sông nước của buổi trưa đầy nắng và gió, sâu thẳm trong lòng thêm khấp khởi, vui với niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân vùng cù lao Vĩnh Phước A./.