Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Huy động nhiều nguồn lực chăm lo cho đối tượng khó khăn

(10:01 | 08/05/2019)

Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (gọi tắt là cuộc vận động) trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân, góp phần chăm lo đời sống, động viên tinh thần người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2008, ban chỉ đạo thực hiện cuộc vận động tỉnh được thành lập, với 13 thành viên, trong đó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (HCTĐ) tỉnh làm Phó trưởng Ban Thường trực. HCTĐ tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố và Hội cơ sở trực thuộc tổ chức tuyên truyền lồng ghép sâu rộng trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng. Đồng chí Lưu Kim Oai - Chủ tịch HCTĐ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo cuộc vận động tỉnh, cho biết: “Cuộc vận động ra đời phù hợp chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo, có sức lan tỏa trong cộng đồng; nơi nào HCTĐ làm tốt vai trò tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các ngành thì nơi đó triển khai, thực hiện có hiệu quả. Các cấp Hội thường xuyên kiểm tra và hỗ trợ cơ sở thực hiện tốt công tác khảo sát, lập hồ sơ đúng đối tượng, thông tin đầy đủ và thực hiện tốt việc vận động hỗ trợ hướng về cơ sở. Các cấp Hội đã tuyên truyền rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa cuộc vận động đến các tổ chức, cá nhân; công khai, minh bạch, thường xuyên thông tin kết quả hỗ trợ các đối tượng đến nhà tài trợ nhằm tạo được uy tín và niềm tin vào tổ chức Hội…”.


Sau 10 năm thực hiện cuộc vận động có 90% các cấp Hội trong toàn tỉnh đã tiến hành khảo sát, lập hồ sơ được 15.211 đối tượng khó khăn cần trợ giúp; việc khảo sát, lập hồ sơ đối tượng được tiến hành công khai, dân chủ, có sự tham gia của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội. Căn cứ vào danh sách các địa chỉ khó khăn đã được các cấp Hội khảo sát, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo vận động các tổ chức, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và cá nhân đăng ký mức trợ giúp thiết thực gắn với nhu cầu của mỗi đối tượng. Đến nay, các cấp HCTĐ trong tỉnh đã trợ giúp 4.643 địa chỉ nhân đạo, các tổ chức, cá nhân đăng ký nhận trợ giúp 6.484 địa chỉ, tổng trị giá 51,4 tỷ đồng, bằng các hình thức hỗ trợ như: Tặng bảo hiểm y tế, học bổng, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, sửa chữa và cất nhà chữ thập đỏ, nhà tình thương, hỗ trợ vốn chăn nuôi, sản xuất, bữa ăn miễn phí cho người nghèo tại các bệnh viện. Nhất là, mỗi cán bộ, công chức, viên chức một số địa phương tự trích lương để trợ giúp hàng tháng theo địa chỉ nhân đạo, sửa chữa và cất nhà tình thương, nhà chữ thập đỏ, hỗ trợ bò sinh sản cho người dân…


Thời gian qua, HCTĐ huyện Kiên Lương có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Hội đã phát huy vai trò nòng cốt cùng các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, các cấp HCTĐ trong huyện làm cầu nối trong các hoạt động nhân đạo nhằm chăm lo người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Hiện huyện hỗ trợ 114 địa chỉ nhân đạo, 250 người già neo đơn, mỗi trường hợp được hỗ trợ từ 10kg đến 20kg gạo/tháng và một số nhu yếu phẩm trong gia đình. Đồng chí Lê Hoàng Dũng - Chủ tịch HCTĐ huyện, cho biết: “Qua cuộc vận động, HCTĐ huyện đã kêu gọi và huy động các nguồn lực trong toàn xã hội quan tâm giúp đỡ các cá nhân và gia đình khó khăn. Việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các đối tượng được thực hiện chất lượng hơn”. 
 

Thủy Tiên