Chào mừng bạn đến với Website Kiên Giang
 

English

 

TIN TỨC-SỰ KIỆN
  Hoạt động HĐND - UBND
  Kinh tế - Chính trị
  Văn Hóa - Xã Hội
  Điểm tin Kiên giang
  Tin Huyện Thị
BẦU CỬ QH VÀ HĐND
  Hoạt động UBBC tỉnh
  Hoạt động UBBC huyện
  Văn bản - Hướng dẫn
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
  Lịch làm việc của Lãnh đạo
  Thông tin chỉ đạo điều hành
  Tin Cải cách hành chính
  Tin công nghệ thông tin
HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG
GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
  Văn bản hướng dẫn
  Thông tin tiếp công dân
  Kết quả giải quyết khiếu nại
HỌC TẬP VÀ LT TGĐĐ HCM
GÓC LỮ HÀNH
  Đất nước - Con người
  Dành cho khách lữ hành
GIỚI THIỆU KIÊN GIANG
  Tổng quan
  Định hướng - Chiến lược
  Thông tin cần biết
BIỂN VÀ HẢI ĐẢO
DỰ ÁN MD-ICRSL
H.ĐỘNG NGÀNH KIỂM SÁT
THUẾ NHÀ NƯỚC
AN TOÀN GIAO THÔNG
DU LỊCH QUỐC GIA 2016
QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT 2020
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
  Thông tin đấu thầu
  Thông tin đất đai
  Xổ số kiến thiết Kiên Giang
  Góp ý sửa đổi Hiến pháp
Tìm kiếm thông tin

 

Số lượt truy cập

 

 

 

 

 

 

Thông tin được đưa ngày: 12-4-2007
Phóng sự: Một ngày với dân bẫy ghẹ trên biển Hà Tiên

Thu mua ghẹ xuất khẩu - Ảnh: MC

Ghẹ là mặt hàng hải sản xuất khẩu và tiêu dùng nội địa có giá trị kinh tế cao. Mấy năm nay, lượng khách tham quan du lịch đến với vùng biển Hà Tiên, Kiên Lương ngày càng đông. Nhờ vậy, nhiều dịch vụ ăn uống phát triển mạnh và kéo theo sự “tăng tốc” của các hoạt động khai thác cua đá, tôm, mực, nhưng sôi động nhất vẫn là nghề bẫy ghẹ...

Khôi phục nghề truyền thống

 

Là một ngư dân chuyên nghề đánh bắt hải sản, anh Mạc Ngọc Thạch, ngụ tại xã Tiên Hải, thị xã Hà Tiên cho biết: Mùa bẫy ghẹ lý tưởng nhất diễn ra từ tháng 12 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 9. Bẫy ghẹ là nghề truyền thống của ngư dân vùng quê biển này, nhưng chỉ thực sự được khôi phục và mở rộng chừng 5 - 7 năm trở lại đây. Trước đó, lưới ghẹ mới là nghề thịnh hành bởi năng suất thu được thường cao gấp 3 lần so với  đặt bẫy. Biển càng động càng trúng ghẹ. Cho nên, vào đầu tháng Tư hàng năm, khi những đợt gió chướng thổi mạnh là thời điểm dân săn ghẹ ở các xã Sơn Hải, Hòn Nghệ (Kiên Lương), Tiên Hải (Hà Tiên) khởi hành đông nhất.

Theo chân những thợ săn ghẹ, chúng tôi bước xuống một chiếc ghe nhỏ đặt máy D do Trung Quốc chế tạo, khi trời chưa sáng hẳn. Đồ nghề của họ mang theo là những chiếc bẫy sập bằng lưới, cơm và nước uống đủ cho một ngày lênh đênh trên sóng nước. Nổ máy cho ghe chạy cách đảo khoảng 2 - 3 cây số, họ dừng lại và thả neo. Liền theo đó họ thoăn thoắt soạn dây, gài mồi rồi thả tất cả bẫy xuống biển. Bẫy ghẹ giống như chiếc rập gài chuột đồng dài 4 - 5 dm, ngang 3 dm, khung làm bằng loại sắt 6, bên ngoài được bao một lớp lưới cỡ  2 - 4 phân. Thân rập có 2 nắp cơ động bởi những chiếc lò xo. Khi đánh hơi thấy mùi tanh của mồi được làm bằng các loại cá tạp băm nhỏ gói trong một bọc vải mùng cài chặt trong bẫy, ghẹ tìm cách chui vô, vướng phải lưới, nắp tự động sập xuống, hết đường ra. Mỗi chiếc ghe có 2 người, họ mang theo 150 - 200 cái bẫy. Mỗi chiếc bẫy được cột vào đầu một sợi dây gân dài, đầu còn lại buộc vào một miếng phao nổi trên mặt nước. Ngồi trên ghe bập bềnh theo con sóng, cứ chừng 10 phút họ lần lượt kéo từng chiếc bẫy lên khỏi mặt nước để thăm. Khi mặt trời đứng bóng cũng là lúc thu gom đồ nghề, nhổ neo về bờ. Một thợ săn ghẹ giỏi, mỗi con nước có thể thu được 5 - 8 kg, mỗi kg bán 70 - 80 ngàn đồng. Tuy nhiên, gặp thời tiết bất lợi, có ngày họ đành về tay không. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, các nhà hàng, quán ăn thường đặt cọc tiền trước với người bẫy ghẹ. Nhiều đại lý đưa phương tiện xuống bến để thu mua hàng về bán cho các nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu.

 

Nguy cơ cạn kiệt

 

Anh Vĩnh Khương là một tài công nổi tiếng trên vùng biển này, nói với chúng tôi: “Dân làm nghề biển thích nhất là khai thác được nhiều ghẹ xanh. Bởi thịt của chúng thơm ngon, giàu chất bổ dưỡng nên giá trị kinh tế cao. Ghẹ xanh thường sống gần các chân hòn, vùi mình trong lớp cát mỏng. Trước đây, chỉ cần lặn vài hơi là ăn thoải mái. Hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm người đi thả lưới ghẹ, bẫy ghẹ, bắt cua đá… Con ghẹ đang ngày một cạn kiệt vì ngoài các nghề khai thác thủ công, nó còn bị  càn quét bằng cào bờ, xiệp mé … Cứ đà này thì chẳng bao lâu nữa không chỉ ghẹ mà các loại đặc sản khác cũng sẽ biến mất. Khai thác ghẹ bằng lưới và bẫy rập không ảnh hưởng nguồn lợi hải sản vì nó không tận diệt, vốn đầu tư ít. Với  khoảng 7 - 10 triệu đồng trở lại là đủ để ra biển hành nghề”.

Trên vùng biển Hà Tiên, Kiên Lương vào thời điểm này các nghề thẻ mực, câu cá ngát, bắt cua giống… đang hoạt động khá nhộn nhịp. Nói theo cách của bà con ngư dân, vì là “nghề bà cậu” nên cực nhọc vất vả đến mấy cũng phải đeo. Trong số các nghề ấy, có lẽ bẫy ghẹ là nghề hấp dẫn và thú vị nhất. Bởi nó đòi hỏi người đi săn ghẹ phải  thông thạo luồng lạch, hiểu rõ quy luật về con nước, thời tiết và đặc tính sinh thái của ghẹ. Săn ghẹ cũng vất vả chẳng kém các nghề khác, song được cái là chỉ ngồi trên ghe thả bẫy chớ không phải lặn ngụp xuống biển như nghề mò cua đá. Đã có không ít khách du lịch đến tham quan Hà Tiên muốn được thực hiện những tour săn ghẹ trên biển. Còn gì thú vị hơn khi ngồi trên ghe chòng chành, gió biển lồng lộng và thưởng thức món ghẹ tươi luộc còn đang bốc khói, chấm muối tiêu chanh. Thế nên, ai đến Hà Tiên cũng muốn được thưởng thức thịt ghẹ một lần cho biết.

Mạnh Chung

[Trở về]

Các tin đã đưa:

 
 

 

 

 Sở Ban Ngành
   Sở Công Thương
   Quỹ Đầu tư Phát triển Kiên Giang
   KS Thủ tục Hành chính
   Viện Kiểm Sát
   Thanh tra tỉnh
   Ban Quản lý Khu kinh tế
   Chi Cục QL Thị trường
   Sở TT Truyền Thông
   Sở Lao động TB&XH
   Sở Giao thông vận tải
   Sở Khoa học Công nghệ
   Sở Nông nghiệp và PTNT
   Sở Nội Vụ
   Sở Tài chính
   Sở Y tế
   Xúc tiến Thương mại
   Công Báo Kiên Giang
   Liên Minh Hợp Tác Xã
   Sở Ngoại Vụ
   Sở Tài Nguyên MT
   Sở Xây dựng
 Các Huyện Thị
   Thị Xã Hà Tiên
   Thành Phố Rạch Giá

Dịch vụ công trực tuyến

Các Website liên kết

 

 

 

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Kiên Giang - www.kiengiang.gov.vn

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Cơ quan thiết lập: Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Giấy phép do Cục Báo chí cấp, số: 70/GP-BC

Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ BBT: 06 Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Thanh - Rạch Giá - Kiên Giang

Điện thoại: (077) 3860022 , Fax: (077) 3862687 , Email: bbt@kiengiang.gov.vn

Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.