Chào mừng bạn đến với Website Kiên Giang
 

English

 

TIN TỨC-SỰ KIỆN
  Hoạt động HĐND - UBND
  Kinh tế - Chính trị
  Văn Hóa - Xã Hội
  Điểm tin Kiên giang
  Tin Huyện Thị
BẦU CỬ QH VÀ HĐND
  Hoạt động UBBC tỉnh
  Hoạt động UBBC huyện
  Văn bản - Hướng dẫn
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
  Lịch làm việc của Lãnh đạo
  Thông tin chỉ đạo điều hành
  Tin Cải cách hành chính
  Tin công nghệ thông tin
HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG
GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
  Văn bản hướng dẫn
  Thông tin tiếp công dân
  Kết quả giải quyết khiếu nại
HỌC TẬP VÀ LT TGĐĐ HCM
GÓC LỮ HÀNH
  Đất nước - Con người
  Dành cho khách lữ hành
GIỚI THIỆU KIÊN GIANG
  Tổng quan
  Định hướng - Chiến lược
  Thông tin cần biết
BIỂN VÀ HẢI ĐẢO
DỰ ÁN MD-ICRSL
H.ĐỘNG NGÀNH KIỂM SÁT
THUẾ NHÀ NƯỚC
AN TOÀN GIAO THÔNG
DU LỊCH QUỐC GIA 2016
QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT 2020
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
  Thông tin đấu thầu
  Thông tin đất đai
  Xổ số kiến thiết Kiên Giang
  Góp ý sửa đổi Hiến pháp
Tìm kiếm thông tin

 

Số lượt truy cập

 

 

 

 

 

 

Thông tin được đưa ngày: 31-1-2007
Chợ Tết Kiên Giang

Một góc chợ hoa ngày giáp Tết - Ảnh: BCB
Chợ tết Kiên Giang dù ở nông thôn hay phố thị, ngoài màu sắc, tiếng động còn có một mùi thơm nồng nàn rất... tết.

Đó là mùi thơm tổng hợp từ các loại rau thơm, củ quả, mùi hương trầm linh thiêng, mùi hoa lan, hoa cúc và cả mùi các loại bánh tết. Điểm nổi bật nhất ở chợ tết Kiên Giang là mai vàng. Niềm háo hức của người bán kẻ mua tất bật những ngày cuối năm làm nên cái hồn của chợ tết Kiên Giang và là điểm nhấn trong đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân trong mỗi dịp tết đến xuân về.

Hàng năm Chợ tết Rạch Giá nhộn nhịp từ sau rằm tháng Chạp âm lịch tuy nhiên đông nhất kể từ ngày 25 trở đi. Chợ 30/4 là chợ lớn nhất ở Kiên Giang, đây là trung tâm thương mại mua bán đủ mặt hàng nội ngoại. Vào những ngày cận tết chợ này quá tải bởi dòng người đi mua sắm đông đúc, chợ ngày càng phình rộng ra chiếm cả các đường phố lân cận. Từ khi có Siêu thị Citimart, chợ được giảm tải nhưng vẫn đông vui náo nhiệt.

Điểm nổi bật nhất ở chợ tết Kiên Giang là mai vàng. Đây là loại hoa chiếm ưu thế và người địa phương ưa thích trưng bày trong mấy ngày tết. Ngoài mai chậu còn đủ mọi loại mai cành có nguồn gốc từ các vùng Hòn Đất, Kiên Lương, Châu Thành, cả An Giang, Cần Thơ mang sang… Ngoài mai vàng còn cơ man các loại hoa như cúc, thược dược, quất, hồng ...kể cả hoa đào xứ Bắc. Hàng ngày xe chở hoa về đây nườm nượp nhưng rồi đến ngày 30 vẫn được mua hết sạch.

Không khí tết bắt đầu từ nở rộ từ 27,28 tháng chạp. Người ta gói bánh tét, dù nhà giàu sang hay nghèo khó cũng làm hay mua để cúng ông bà. Dạo quanh một vòng siêu thị và các cửa hàng lớn đều thấy nhiều mặt hàng thực phẩm rau củ từ các tỉnh phía Bắc đưa vào để tiêu thụ tết. Đây là niềm vui cho những người quê ở các tỉnh phía Bắc vào sinh sống, công tác và học tập tại Kiên Giang. Hàng hoá rất đa dạng: gạo nếp, bánh chưng và các loại giò lụa, hành muối, măng rừng, nem chua, gạo nếp cái hoa vàng, củ kiệu...thôi thì đủ cả. Một loạt cửa hàng chuyên bán đồ Bắc ở Rạch Giá cũng tấp nập người mua.  

 Chợ tết ở vùng nông thôn cũng thật đông vui, đây là điểm nhấn trong đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân trong mỗi dịp tết đến xuân về. Người viết bài này đã thử làm một cuộc du xuân sớm bằng cách chạy honda vòng vèo xuống các chợ quê vùng miệt thứ. Chợ tết cao điểm là vào buổi sáng 30 tết. Ghe đò đậu chật cả bến sông. Có nơi chợ họp trên bờ nhưng việc buôn bán cũng diễn ra ngay trên các ghe xuồng trên sông. Các mặt hàng tết được chủ hàng chở từ Rạch Giá, Cần Thơ ...về bằng những chiếc ghe lớn chủ yếu là vải vóc, bánh kẹo, rượu bia, dưa hấu. Những sạp bán thịt heo bán chạy hơn tôm tươi. Các loại rau quả được nhà vườn gom về phục vụ thị trường tết thật xôm tụ.

Năm nay dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại ở các tỉnh miền Tây vào dịp cuối năm nên mặt hàng cá lên ngôi. Ngày tết người Kiên Giang không chuộng cá biển, cá sông mà ưng cá đồng. Cá đồng có lẽ khoái khẩu hơn khi chế biến thành các món ăn đặc trưng Nam bộ.

Mặt hàng văn hoá xôm tụ nhất vẫn là các loại tranh in Trung Quốc như "Nhị thập tứ hiếu" "Bát tiên quá hải", lịch tờ, lịch bloc đỏ rực một góc chợ. Góp chung sắc màu với chợ tết là các loại bóng bay sặc sỡ xanh đỏ tím vàng với những hình thù dễ thương như gà, vịt, voi, thỏ, gấu đặc biệt là heo vì năm nay là tết Đinh Hợi ... làm cho những cô bé, cậu bé theo cha mẹ đi chợ tết cứ nhìn tít mắt. Thế mới biết thời nào cũng vậy chỉ có trẻ con là thích tết nhất. Ngày xưa chợ tết bao giờ cũng có hàng tò he với người thợ khéo tay vui tính nặn từ bột màu ra nhiều loại con giống nhưng ngày nay không còn thấy nữa. Chợ tết ngày nay so với ngày xưa có thêm nhiều thứ nhưng cũng đánh mất đi nhiều thứ làm cho người đa cảm thấy vui nhưng cũng thoáng buồn.

Chợ tết Kiên Giang dù ở nông thôn hay phố thị ngoài màu sắc tiếng động còn có một mùi thơm chung rất tết. Đó là mùi thơm tổng hợp từ các loại rau thơm, củ quả, mùi hồ vải, áo mới, mùi hương trầm linh thiêng và cả mùi các loại bánh tết. Cái háo hức của người bán kẻ mua tất bật những ngày cuối năm hiện lên vẻ sung túc ấm no của những ngày tết đến xuân về. Tất cả làm nên cái hồn của chợ tết Kiên Giang và trở thành nỗi nhớ mang tên: Chợ tết !

Bùi Công Ba

[Trở về]

Các tin đã đưa:

 
 

 

 

 Sở Ban Ngành
   Sở Công Thương
   Quỹ Đầu tư Phát triển Kiên Giang
   KS Thủ tục Hành chính
   Viện Kiểm Sát
   Thanh tra tỉnh
   Ban Quản lý Khu kinh tế
   Chi Cục QL Thị trường
   Sở TT Truyền Thông
   Sở Lao động TB&XH
   Sở Giao thông vận tải
   Sở Khoa học Công nghệ
   Sở Nông nghiệp và PTNT
   Sở Nội Vụ
   Sở Tài chính
   Sở Y tế
   Xúc tiến Thương mại
   Công Báo Kiên Giang
   Liên Minh Hợp Tác Xã
   Sở Ngoại Vụ
   Sở Tài Nguyên MT
   Sở Xây dựng
 Các Huyện Thị
   Thị Xã Hà Tiên
   Thành Phố Rạch Giá

Dịch vụ công trực tuyến

Các Website liên kết

 

 

 

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Kiên Giang - www.kiengiang.gov.vn

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Cơ quan thiết lập: Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Giấy phép do Cục Báo chí cấp, số: 70/GP-BC

Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ BBT: 06 Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Thanh - Rạch Giá - Kiên Giang

Điện thoại: (077) 3860022 , Fax: (077) 3862687 , Email: bbt@kiengiang.gov.vn

Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.