Chào mừng bạn đến với Website Kiên Giang
 

English

 

TIN TỨC-SỰ KIỆN
  Hoạt động HĐND - UBND
  Kinh tế - Chính trị
  Văn Hóa - Xã Hội
  Điểm tin Kiên giang
  Tin Huyện Thị
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
  Lịch làm việc của Lãnh đạo
  Thông tin chỉ đạo ĐH
  Tin Cải cách hành chính
  Tin công nghệ thông tin
GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
  Văn bản hướng dẫn
  Thông tin tiếp công dân
  Kết quả giải quyết KN
HỌC TẬP VÀ LT TGĐĐ HCM
GÓC LỮ HÀNH
  Đất nước - Con người
  Dành cho khách lữ hành
GIỚI THIỆU KIÊN GIANG
  Tổng quan
  Định hướng - Chiến lược
  Thông tin cần biết
BIỂN VÀ HẢI ĐẢO
NGÀNH KIỂM SÁT TỈNH
THUẾ NHÀ NƯỚC
AN TOÀN GIAO THÔNG
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
  Xổ số kiến thiết Kiên Giang
Tìm kiếm thông tin

Kien Giang mua ban l Rao vat Kien Giang l Mua ban Kien Giang

Số lượt truy cập

 

 

 

 

 

 

Thông tin được đưa ngày: 30-11-2005
Văn hoá ẩm thực: Cháo môn

Cây môn ngứa - Ảnh: TN

Môn ngứa là một loại khoai môn hoang dại. Nhưng qua bàn tay tài hoa và khối óc thông minh của những người chinh phục vùng đất U Minh, đã biến thành những món ăn rất hấp dẫn. Một trong số đó chính là món cháo môn…

Môn ngứa còn được gọi là môn nước, bởi loài cây này sống chịu nước. Chúng mọc hoang khắp nơi tại vùng nông thôn Kiên Giang.  Đúng như tên gọi của nó, toàn thân đều có một thứ nhựa rất ngứa khi ăn vào hoặc đụng phải. Tuy nhiên, người xưa đã tìm ra những bí quyết riêng để khắc chế chất gây ngứa của môn để chế biến ra một số món ăn như dưa môn, cháo môn,… Dưa môn nhiều người đã từng thưởng thức, nhưng riêng cháo môn thì không phải ai cũng từng một lần được nếm qua.

Sở dĩ như vậy là vì nếu chế biến không đúng cách, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể làm người ăn ngứa rát cổ họng suốt ngày.

Muốn nấu cháo môn, trước hết bạn phải chuẩn bị sẳn hai nguyên liệu chính là bẹ (nhánh) của cây môn ngứa và lươn. Bẹ cây môn ngứa được rữa sạch, cắt thành từng khúc ngắn. Còn lươn cũng chặt thành khúc như vậy sau khi làm xong.

Lươn - Ảnh: TN

Cách thức nấu cháo môn lúc ban đầu cũng giống như nấu cháo cá thôi. Có nghĩa là cũng dùng gạo (nhưng thường thì người ta dùng rất ít, cũng có khi không dùng gạo), nước để nấu lên cho sôi, chờ khi gạo chín nhừ thì cho lươn vào rồi nêm gia vị. Nếu nấu cháo cá lóc thì đến đó là ăn được rồi, nhưng với cháo môn thì đó mới chỉ là giai đoạn đầu. Sau khi lươn vừa chín, bạn phải giữ nguyên nồi cháo trên bếp lữa rồi từ từ cho môn vào.

Bí quyết là ở chỗ này: để khử chất gây ngứa của môn nước, bạn không bao giờ được  tắt lữa trong suốt quá trình ăn cháo. Chờ đến khi những cọng môn nhừ ra là lúc bạn có thể thoải mái thưởng thức được món ăn độc đáo này rồi.

Theo những người lớn tuổi ở vùng U Minh Thượng, không những món ăn này rất ngon, mà nó còn có tác dụng giải các chất độc tích tụ trong cơ thể (lấy độc trị độc). Nếu mỗi năm chỉ được ăn một lần thôi thì cũng đủ giữ cho cơ thể luôn khoẻ mạnh.

Hiện nay, ở vùng Vĩnh Thuận, An Minh tỉnh Kiên Giang, số người  biết làm món cháo môn không còn nhiều nữa.

Tố Như

[Trở về]

Các tin đã đưa:

 
 

 

 
 Sở Ban Ngành
   Ban Quản lý Khu kinh tế
   Chi Cục QL Thị trường
   Sở TT Truyền Thông
   KS Thủ tục Hành chính
   Sở Lao động TB&XH
   Sở Giao thông vận tải
   Sở Khoa học Công nghệ
   Sở Nông nghiệp và PTNT
   Sở Nội Vụ
   Sở Tài chính
   Sở Y tế
   Xúc tiến Thương mại
   Liên Minh Hợp Tác Xã
   Sở Ngoại Vụ
   Sở Tài Nguyên MT
   Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh
   Sở Xây dựng
 Các Huyện Thị
   Thị Xã Hà Tiên
   Thành Phố Rạch Giá

Dịch vụ công trực tuyến

Các Website liên kết

 

 

 

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Kiên Giang - www.kiengiang.gov.vn

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Cơ quan thiết lập: Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Giấy phép do Cục Báo chí cấp, số: 70/GP-BC

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Quang Chánh, Phó Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ BBT: 06 Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Thanh - Rạch Giá - Kiên Giang

Điện thoại: (077) 3860022 , Fax: (077) 3862687 , Email: bbt@kiengiang.gov.vn

Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.