Chào mừng bạn đến với Website Kiên Giang
 

English

 

TIN TỨC-SỰ KIỆN
  Hoạt động HĐND - UBND
  Kinh tế - Chính trị
  Văn Hóa - Xã Hội
  Điểm tin Kiên giang
  Tin Huyện Thị
HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
  Lịch làm việc của Lãnh đạo
  Văn bản chỉ đạo điều hành
  Tin Cải cách hành chính
  Tin công nghệ thông tin
GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
  Văn bản hướng dẫn
  Thông tin tiếp công dân
  Kết quả giải quyết KN
HỌC TẬP VÀ LT TGĐĐ HCM
GÓC LỮ HÀNH
  Đất nước - Con người
  Dành cho khách lữ hành
GIỚI THIỆU KIÊN GIANG
  Tổng quan
  Định hướng - Chiến lược
BIỂN VÀ HẢI ĐẢO
NGÀNH KIỂM SÁT TỈNH
AN TOÀN GIAO THÔNG
DU LỊCH QUỐC GIA 2016
THÔNG TIN CẦN BIẾT
  Thông tin đấu thầu
  Thông tin đất đai
  Xổ số kiến thiết Kiên Giang
Tìm kiếm thông tin

 

Số lượt truy cập

 

 

 

 

 

 

Thông tin được đưa ngày: 27-10-2005
Văn hoá ẩm thực vùng Miệt thứ - U Minh

Hái rau rừng (đọt choại) ở U Minh Thượng - Ảnh: Trần Nghị
...U Minh Thượng là biển cá, là vườn chim, hơn thế nữa, là một kho thực phẩm lớn ở phần đất tận cùng tổ quốc. Nhờ nguồn thực phẩm ấy, con người nơi đây đã khai sinh ra một dạng văn hoá ăn uống cho riêng mình...

Đặc trưng của văn hoá ẩm thực Miệt Thứ-U Minh

 

Tuy điều kiện tự nhiên ở vùng rừng U Minh Thượng, trong đó có vùng Miệt Thứ có phần khắc nghiệt đối với đời sống con người, nhưng đổi lại, vùng đất này nổi tiếng là dồi dào sản vật. U Minh Thượng là biển cá, là vườn chim, hơn thế nữa, là một kho thực phẩm lớn ở phần đất tận cùng tổ quốc. Nhờ nguồn thực phẩm ấy, con người nơi đây đã khai sinh ra một dạng văn hoá ăn uống cho riêng mình.

Nói đến văn hóa ẩm thực Miệt Thứ-U Minh ai cũng nghĩ ngay đến điều trước tiên là những món ăn đặc sản của nơi đây. Bởi đó không có gì khác hơn là những món mang tính đại diện cho sự tinh túy của nghệ thuật ăn uống mà giới nghiên cưú gọi là văn hóa ẩm thực.

Nhờ vào nguồn động vật và thực vật đặc trưng của rừng tràm, con người vùng vùng Miệt Thứ-U Minh sáng tạo ra những món ăn khác nhau, mùa nào, thức ấy. Mỗi mùa có những món tiêu biểu, mang tính đại diện cho từng giai đoạn của vòng tuần hoàn thiên nhiên. Nhưng quan trọng hơn hết là món nào cũng lạ miệng, ngon không chê vào đâu được.

Nguyên, vật liệu chủ yếu để làm nên bữa ăn hay cụ thể hơn là một món ăn

đều có nguồi gốc hoặc là thực vật, hoặc là động vật hoặc cả hai. Những nguyên vật liệu chế biến hầu như là khai thác tại chỗ chư không phải mất tiền mua ở chợ. Người ở đây rất sành trong những món "độc vị", nhưng cũng rất giỏi đối với các món tổng hợp.

 

Bản chất văn hoá ẩm thực Miệt Thứ - U Minh

 

Đối với con người Miệt Thứ - U Minh, việc ăn uống không chỉ đơn giản là để duy trì sự sống, mà còn là cách thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của người vùng đất này. Cách ăn, cách ứng xử với nhau của từng thành viên trong mâm cơm, bàn tiệc,… có những quy tắc riêng và trở thành tập quán. Ví dụ như du khách nhỏ tuổi được người dân địa phương mời ăn cá lóc nướng trui, nếu không để ý nhường chiếc đầu cá cho người lớn tuổi nhất trong mâm thì chắc chắn sẽ làm phiền lòng gia chủ. Hay việc bới (xới ) cơm, nếu người ăn trước chỉ lấy phần cơm nạc ở trên, chừa lại phần cơm cháy dưới đáy nồi cho người ăn sau thì sẽ làm gia chủ giận. Cho nên dân gian vùng này có 1 câu thành ngữ “đồ ăn cơm hớt” dùng để chỉ những người tài lanh, tranh nói những việc mà người lớn chưa kịp nói. Ngoài ra, còn rất nhiều tập quán khác mà du khách có thể tự phát hiện qua bữa ăn với cư dân địa phương.  

Ở Miệt Thứ-U Minh, con người với thiên nhiên đã có chổ giao hòa và rất nhạy cảm với mỗi động thái của nhau. Cả hai đều dựa vào nhau để tồn tại. Do vậy, khi thật không cần thiết thì người ta không khai thác thiên nhiên bừa bãi để tránh sự tác động trở lại của nó. Việc tránh ăn cá non như lòng ròng (cá lóc non), cá rô tôm tích (cá rô non),v.v… để bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên dù rất ngon  là một ví dụ điển hình.

Qua quá trình hàng trăm năm chinh phục thiên nhiên, nhu cầu cơ bản về ăn uống của người U Minh Thượng đã không dừng lại ở cấp độ "ăn để sống" mà cao hơn là phải được ăn ngon. Quan niệm, tập quán về ăn uống, phương pháp chế biến thực phẩm cách tận hưởng hương vị của đất trời trong từng món ăn ở U Minh Thượng đã trở thành những giá trị, trở thành nét đặc trưng về văn hóa vùng. Thật sự đã từng có và đang tồn tại một nền văn hóa ẩm thực Miệt Thứ - U Minh trong đời sống vật chất, tinh thần của con người Kiên Giang. Nó không bị khu biệt bởi không gian địa lý và hoàn cảnh xã hội, mà có sức lan tỏa rất lớn, vượt xa khỏi nơi xuất xứ từ lâu.

Điều này ngày nay du khách thập phương có thể dễ dàng phát hiện ngay tại thành phố Rạch Giá, đô thị lớn nhất tỉnh Kiên Giang. Tại bất cứ các quán ăn đặc sản đồng quê hay nhà hàng sang trọng nào cũng luôn sẳn có những món ăn có nguồn gốc từ Miệt Thứ - U Minh.

Ai từng đến U Minh Thượng mà chưa được thưởng thức qua những món ăn độc đáo ở đây thì xem như chưa biết Kiên giang. Cũng chính vì giá trị của văn hoá ẩm thực Miệt Thứ-U Minh độc đáo như vậy, kễ từ hôm nay Website Kiên Giang sẽ lần lượt giới thiệu những món ăn, cũng như những gì liên quan đến văn hoá ẩm thực của vùng đến quý vị bạn đọc.

Hy Vọng

[Trở về]

Các tin đã đưa:

 
 

 

 

 Sở Ban Ngành
   Ban Quản lý Khu kinh tế
   Chi Cục QL Thị trường
   Sở TT Truyền Thông
   KS Thủ tục Hành chính
   Sở Lao động TB&XH
   Viện Kiểm Sát
   Văn phòng UBND Tỉnh
   Sở Giao thông vận tải
   Sở Khoa học Công nghệ
   Sở Nông nghiệp và PTNT
   Sở Nội Vụ
   Sở Tài chính
   Sở Y tế
   Xúc tiến Thương mại
   Liên Minh Hợp Tác Xã
   Sở Ngoại Vụ
   Sở Tài Nguyên MT
   Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh
   Sở Xây dựng
   Sở Công Thương
 Các Huyện Thị
   Thị Xã Hà Tiên
   Thành Phố Rạch Giá

Dịch vụ công trực tuyến

Các Website liên kết

 

 

 

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Kiên Giang - www.kiengiang.gov.vn

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Cơ quan thiết lập: Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Giấy phép do Cục Báo chí cấp, số: 70/GP-BC

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ BBT: 06 Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Thanh - Rạch Giá - Kiên Giang

Điện thoại: (077) 3860022 , Fax: (077) 3862687 , Email: bbt@kiengiang.gov.vn

Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.