Chào mừng bạn đến với Website Kiên Giang
 

English

 

TIN TỨC-SỰ KIỆN
  Hoạt động HĐND - UBND
  Kinh tế - Chính trị
  Văn Hóa - Xã Hội
  Điểm tin Kiên giang
  Tin Huyện Thị
BẦU CỬ QH VÀ HĐND
  Hoạt động UBBC tỉnh
  Hoạt động UBBC huyện
  Văn bản - Hướng dẫn
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
  Lịch làm việc của Lãnh đạo
  Thông tin chỉ đạo điều hành
  Tin Cải cách hành chính
  Tin công nghệ thông tin
HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG
GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
  Văn bản hướng dẫn
  Thông tin tiếp công dân
  Kết quả giải quyết khiếu nại
HỌC TẬP VÀ LT TGĐĐ HCM
GÓC LỮ HÀNH
  Đất nước - Con người
  Dành cho khách lữ hành
GIỚI THIỆU KIÊN GIANG
  Tổng quan
  Định hướng - Chiến lược
  Thông tin cần biết
BIỂN VÀ HẢI ĐẢO
DỰ ÁN MD-ICRSL
H.ĐỘNG NGÀNH KIỂM SÁT
THUẾ NHÀ NƯỚC
AN TOÀN GIAO THÔNG
DU LỊCH QUỐC GIA 2016
QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT 2020
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
  Thông tin đấu thầu
  Thông tin đất đai
  Xổ số kiến thiết Kiên Giang
  Góp ý sửa đổi Hiến pháp
Tìm kiếm thông tin

 

Số lượt truy cập

 

 

 

 

 

 

Thông tin được đưa ngày: 26-9-2012
Đờn ca tài tử - sản phẩm du lịch văn hoá hấp dẫn và độc đáo tại Phú Quốc

Điểm sinh hoạt ĐCTT tại Nhà Văn hóa huyện Phú Quốc.

Trong khi nhiều đia phương đang loay hoay tìm hướng đi cho loại hình văn nghệ mang tính quần chúng là đơn ca tài tử (ĐCTT), thì Trung tâm Văn hoá huyện Phú Quốc có một mô hình ĐCTT hoạt động rất hiệu quả. Trở thành “điểm sáng” du lịch văn hoá được người dân địa phương và du khách yêu thích.

Vực dậy phong trào

Cũng giống mọi miền quê Nam bộ khác, trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con nơi đất đảo không thể thiếu ĐCTT. Có thể nói, loại hình nghệ thuật này đã ăn sâu vào cuộc sống của người dân Phú Quốc. Ngay trong bối cảnh xã hội phát triển với nhiều loại hình giải trí hiện đại, thì ĐCTT ở Phú Quốc vẫn có chỗ đứng và mang những nét độc đáo riêng.

Nếu trước đây khách du lịch ra đảo Phú Quốc muốn kiếm một điểm sinh hoạt ĐCTT cũng “đỏ con mắt” thì đến nay loại hình này đang phát triển và không khó để thưởng thức. Anh Võ Thành Nam – Giám đốc Trung tâm Văn hoá huyện Phú Quốc – chia sẻ: “Sau khi Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch được hợp nhất từ tháng 6/2011, thấy mặt bằng Trung tâm phía trước thuận lợi cho việc mở sân chơi, trong khi nhu cầu của người dân trên đảo cần có một điểm sinh hoạt mang tính định kỳ hàng tuần và làm điểm hẹn cho khách du lịch, ngư phủ sau những chuyến đánh bắt xa bờ có nơi để giao lưu thư giãn. Trung tâm đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa bằng việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp đến đầu tư và nhiều câu lạc bộ (CLB) sở thích được ra đời, trong đó có câu lạc bộ ĐCTT. Năm 2011, là thời điểm đánh dấu mốc quan trọng phong trào ĐCTT của huyện Phú Quốc bước vào thời vàng son”.

Đáp ứng nhu cầu của nhiều khách du lịch mộ điệu ĐCTT, câu lạc bộ ĐCTT Trung tâm VHTTDL Phú Quốc ra đời như “thỏa cơn khát” và vực dậy được phong trào ĐCTT. Ngoài các nghệ nhân kỳ cựu, còn có nhiều bạn trẻ, đến từ các ngành nghề khác nhau tham gia.

Nếu có dịp đến với huyện đảo du khách sẽ được hòa mình vào không gian ĐCTT và muốn thỏa niềm đam mê chỉ việc đăng ký là được ca. Có đêm khán giả đăng ký giao lưu đông quá, các thành viên CLB lại làm khán giả đến tận đêm khuya rồi ra về mà chưa được… hát bài nào. Tuy chưa đạt đến độ sắc sảo về âm điệu, nhưng vẫn có những lúc cao, lúc trầm, lúc hứng khởi vui tươi, lúc ưu sầu da diết... người hát vẫn say sưa thả hồn theo từng tiếng nhạc. Người nghe vẫn cảm nhận được sự đam mê của người dân đất đảo từ trong máu thịt để ĐCTT Phú Quốc phát triển và tồn tại đến hôm nay.

Đặc biệt, ĐCTT ở Phú Quốc nhiều người đang cho là “món độc” khi nhà hàng, khách sạn, bảo tàng đưa loại hình này vào chương trình phục vụ và nó mau chóng trở thành sản phẩm du lịch mới ở huyện đảo và được du khách thích thú và yêu mến đón nhận. Loại hình này thực sự không thể thiếu trong một tour du lịch ở Phú Quốc. Hiện nay, ĐCTT phục vụ khách du lịch hoạt động rất phổ biến ở Phú Quốc.

Chăm lo cho… nghệ sĩ không chuyên

Hòa cùng nhịp sống sôi động của thời kỳ hội nhập quốc tế, phong trào ĐCTT ở Phú Quốc cũng có nhiều hoạt động tích cực trong việc vực dậy phòng trào, góp phần xây dựng và phát huy văn hóa âm nhạc tài tử trong đời sống cộng đồng. Trong đó, hoạt động của các CLB, nhóm luôn gắn kết và hỗ trợ nhau, dưới sự quan tâm chỉ đạo của ngành văn hóa Phú Quốc. Theo thống kê đến nay trong toàn tỉnh Kiên Giang có trên 184 câu lạc bộ, nhóm ĐCTT hoạt động rộng khắp trong tỉnh. Riêng huyện Phú Quốc có trên 10 CLB, nhóm sinh hoạt ĐCTT.

Anh Tô Duy Chiêm – Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: “Sau khi Viện Âm nhạc Việt Nam đến Kiên Giang phối hợp tổ chức tọa đàm “Nghệ thuật đờn ca tài tử” và ghi hình làm tư liệu hoàn chỉnh hồ sơ để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới, Trung tâm VHTTDL huyện Phú Quốc đã tích cực trong việc giữ gìn và phát triển nghệ thuật ĐCTT, trong thời kỳ hội nhập và được xem như là mô hình hiệu quả trong việc xã hội hóa ĐCTT ở trong tỉnh. Đã vực dậy phong trào và tiến xa trên con đường phục vụ nhu cầu thưởng thức âm nhạc dân tộc của công chúng”.

Bên cạnh niềm đam mê ca hát và phục vụ du khách như một sản phẩm du lịch văn hoá độc đáo, thì yếu tố để các hội viên ĐCTT – những nghệ sĩ không chuyên gắn bó lâu dài với các CLB, nhóm chính là sự quan tâm.

Cô Hà Kim Thanh - Chủ nhiệm CLB ĐCTT Trung tâm Văn hoá Phú Quốc cho biết: “CLB có 35 thành viên, sinh hoạt định kỳ mỗi tuần vào thứ 2, thứ 5 tại Nhà văn hóa huyện. Tất cả các chi phí sinh hoạt đều được xã hội hóa và CLB tự quản trong sinh hoạt. CLB đã mua bảo hiểm tai nạn cho toàn bộ thành viên CLB, ngoài ra mỗi thành viên trong 1 tháng được nhận 300.000đ chi phí xăng xe đi lại. Khi có đám tiệc yêu cầu là CLB đều đến phục vụ, lúc hội viên ốm đau thì CLB tổ chức thăm hỏi, động viên. Chương trình sinh hoạt CLB rất phong phú, vì luôn cập nhật bài bản mới để hát phục vụ công chúng và khách du lịch mến mộ. Mỗi buổi sinh hoạt thu hút từ 50 đến 200 lượt người đến xem, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của giới mộ điệu bộ môn nghệ thuật ĐCTT”.

Anh Võ Thành Nam cho biết thêm: “Đến nay, duy nhất trong tỉnh Kiên Giang chỉ có CLB ĐCTT ở Trung tâm Văn hoá Phú Quốc thực hiện được việc mua bảo hiểm tai nạn cho toàn bộ hội viên trong CLB. Điều này sẽ động viên được các hội viên gắn bó lâu dài với CLB. Trong thời gian tới CLB phát huy hơn nữa sức sống mãnh liệt của ĐCTT để mang lại một diện mạo mới, phục vụ có hiệu quả nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng và khách du lịch, thông qua đó để góp phần tuyên truyền nhiệm vụ chính trị và ca ngợi quê hương đất nước, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân trên huyện đảo Phú Quốc”.

Từ một nét văn hoá đặc trưng miệt vườn sông nước của miền Tây Nam bộ, ĐCTT đã lan xa và “bám trụ” phát huy giá trị trên đất đảo Phú Quốc. Có ĐCTT, Phú Quốc có thêm một sản phẩm du lịch văn hoá hấp dẫn với du khách, vừa tạo nguồn thu nhập cho cư dân địa phương, cũng đồng thời góp phần bảo tồn nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Việt Nam./.

Bài và ảnh: Thế Hạnh

[Trở về]

Các tin đã đưa:

 
 

 

 

 Sở Ban Ngành
   Sở Công Thương
   Quỹ Đầu tư Phát triển Kiên Giang
   KS Thủ tục Hành chính
   Viện Kiểm Sát
   Thanh tra tỉnh
   Ban Quản lý Khu kinh tế
   Chi Cục QL Thị trường
   Sở TT Truyền Thông
   Sở Lao động TB&XH
   Sở Giao thông vận tải
   Sở Khoa học Công nghệ
   Sở Nông nghiệp và PTNT
   Sở Nội Vụ
   Sở Tài chính
   Sở Y tế
   Xúc tiến Thương mại
   Công Báo Kiên Giang
   Liên Minh Hợp Tác Xã
   Sở Ngoại Vụ
   Sở Tài Nguyên MT
   Sở Xây dựng
 Các Huyện Thị
   Thị Xã Hà Tiên
   Thành Phố Rạch Giá

Dịch vụ công trực tuyến

Các Website liên kết

 

 

 

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Kiên Giang - www.kiengiang.gov.vn

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Cơ quan thiết lập: Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Giấy phép do Cục Báo chí cấp, số: 70/GP-BC

Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ BBT: 06 Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Thanh - Rạch Giá - Kiên Giang

Điện thoại: (077) 3860022 , Fax: (077) 3862687 , Email: bbt@kiengiang.gov.vn

Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.