Chào mừng bạn đến với Website Kiên Giang
 

English

 

TIN TỨC-SỰ KIỆN
  Hoạt động HĐND - UBND
  Kinh tế - Chính trị
  Văn Hóa - Xã Hội
  Điểm tin Kiên giang
  Tin Huyện Thị
BẦU CỬ QH VÀ HĐND
  Hoạt động UBBC tỉnh
  Hoạt động UBBC huyện
  Văn bản - Hướng dẫn
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
  Lịch làm việc của Lãnh đạo
  Thông tin chỉ đạo điều hành
  Tin Cải cách hành chính
  Tin công nghệ thông tin
HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG
GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
  Văn bản hướng dẫn
  Thông tin tiếp công dân
  Kết quả giải quyết khiếu nại
HỌC TẬP VÀ LT TGĐĐ HCM
GÓC LỮ HÀNH
  Đất nước - Con người
  Dành cho khách lữ hành
GIỚI THIỆU KIÊN GIANG
  Tổng quan
  Định hướng - Chiến lược
  Thông tin cần biết
BIỂN VÀ HẢI ĐẢO
DỰ ÁN MD-ICRSL
H.ĐỘNG NGÀNH KIỂM SÁT
THUẾ NHÀ NƯỚC
AN TOÀN GIAO THÔNG
DU LỊCH QUỐC GIA 2016
QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT 2020
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
  Thông tin đấu thầu
  Thông tin đất đai
  Xổ số kiến thiết Kiên Giang
  Góp ý sửa đổi Hiến pháp
Tìm kiếm thông tin

 

Số lượt truy cập

 

 

 

 

 

 

Thông tin được đưa ngày: 6-12-2012
Tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ năm 2013

Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Nam trình bày báo cáo KT-XH năm 2012 tại Kỳ họp.

Tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Kiên Giang khoá VIII, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Thanh Nam – Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã trình bày báo cáo tình hình phát triển KT-XH năm 2012, phương hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2013. Website Kiên Giang giới thiệu nội dung tóm tắt báo cáo này để bạn đọc theo dõi.

Phần thứ nhất: Tình hình thực hiện phát triển kinh tế- xã hội năm 2012

Thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 trong bối cảnh kinh tế thế giới có biến động phức tạp và tác động đến nền kinh tế nước ta; tình hình dịch bệnh xảy ra trên cây trồng, vật nuôi; giá cả, nhất là giá xăng dầu, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, chính sách đầu tư công thắt chặt, đã tác động và làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Nhưng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn của các cấp, các ngành, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

I. VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành và địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết 01/NQ-CP và Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ. Tổng sản phẩm xã hội (GDP) đạt 23.590,2 tỷ đồng (giá CĐ 94), tăng 11,81%, đạt 99,8% kế hoạch (khu vực I tăng 7,84%, khu vực II tăng 12,59%, khu vực III tăng 16,07%), trong đó, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế lĩnh vực: nông-lâm-thuỷ sản 2,99%; công nghiệp-xây dựng 4,05%; thương mại-dịch vụ 4,77 %. Thu nhập bình quân đầu người là 42,6 triệu đồng.

- Năm 2012 tình hình thời tiết cơ bản thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, đỉnh lũ thấp; sản lượng lúa đạt 4.287.175 tấn, tăng 366.026 tấn so cùng kỳ, đây là năm sản lượng lương thực đạt cao nhất từ trước đến nay. Bước đầu thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn theo hướng VietGAP và tổ chức tốt sản xuất vùng lúa chất lượng cao, góp phần nâng sản lượng lúa chất lượng cao chiếm 65%.

Tình hình chăn nuôi có nhiều khó khăn, nhất là nuôi heo, do dịch bệnh và giá cả liên tục giảm, trong khi chi phí  đầu vào cao, bị thua lỗ và ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi.

Thủy sản, tuy đầu vụ có xảy ra dịch bệnh ở tôm nuôi nhưng UBND tỉnh đã chỉ đạo khắc phục diện tích thiệt hại và thả nuôi lại. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ước 548.182 tấn, đạt 100,95% kế hoạch, tăng 8,24%, trong đó sản lượng khai thác 421.201 tấn, đạt 100,29% kế hoạch và tăng 6,11%; sản lượng nuôi trồng thủy sản 126.981 tấn, đạt 103,24% kế hoạch và tăng 15,96% so với năm 2011.

 - Tính đến tháng 10/2012, toàn tỉnh đã hoàn thành hồ sơ quy hoạch xã nông thôn mới 118 xã, đạt 100%, đã có 90 xã được phê duyệt quy hoạch, trong đó có 35 xã điểm, ước đến hết năm 2012 hoàn thành phê duyệt quy hoạch các xã còn lại.  

- Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 16.055,3 tỷ đồng, đạt 99,11% kế hoạch, tăng 10,01% so với cùng kỳ năm 2011. Các sản phẩm công nghiệp tăng khá như: Khai thác đá, xi măng địa phương; một số sản phẩm đạt thấp so với kế hoạch như: Chế biến thủy sản, xi măng trung ương và sản xuất clinker thương phẩm. Tích cực kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào 02 khu công nghiệp Thạnh Lộc và Thuận Yên, đến nay đã có 13 dự án đăng ký vào các khu công nghiệp. Hiện nay cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đang tiến hành giao đất cho các nhà đầu tư để thực hiện dự án. Tuy nhiên, tiến độ triển khai đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp và khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên còn chậm so với kế hoạch.

- Về thương mại và dịch vụ tăng khá, đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; gắn với tăng cường công tác quản lý thị trường và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, buôn bán vận chuyển hàng lậu. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước 41.710 tỷ đồng, đạt 97,45% kế hoạch và tăng 18,02% cùng kỳ

- Hoạt động xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn. Trong đó, mặt hàng gạo chịu áp lực cạnh tranh về giá bán với các nước có xuất khẩu trong khu vực; các doanh nghiệp thủy sản từng lúc bị thiếu nguyên liệu cục bộ, giá nguyên liệu đầu vào tăng, sản phẩm khó tiêu thụ, hàng tồn kho tăng...do đó đã ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu và năm 2012 ước đạt 620 triệu USD, đạt 93,94% kế hoạch. Trong đó, hàng nông sản 438 triệu USD, giảm 1,95% và hàng hải sản đạt 157 triệu USD, tăng 1,52% so với cùng kỳ, đặc biệt sau nhiều năm xuất khẩu gạo đạt sản lượng trên 1 triệu tấn. Kim ngạch nhập khẩu ước 35 triệu USD, đạt 77,78% kế hoạch và giảm 0,84% cùng kỳ.

- Giao thông - vận tải được quan tâm đầu tư, phối hợp triển khai thực hiện tốt các phương án tránh ùn tắc giao thông một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Rạch Giá; gắn với phối hợp đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình trọng điểm.

- Tình hình đầu tư  và hoạt động  xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch được đẩy mạnh thực hiện, thu hút có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển của tỉnh. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước 24.406,9 tỷ đồng, đạt 99,22% kế hoạch, tăng 20,27% so với năm 2011, trong đó: Vốn ngân sách do địa phương quản lý giá trị khối lượng hoàn thành ước thực hiện 3.269 tỷ đồng, đạt 93,9% kế hoạch, giải ngân 3.214 tỷ đồng, đạt 92,3% kế hoạch, tăng 5% so với cùng kỳ. Kinh tế tuy gặp nhiều khó khăn nhưng số doanh nghiệp thành lập mới tăng đáng kể so với số doanh nghiệp bị giải thể. Lượng khách đến các điểm du lịch tăng 13,4% so với cùng kỳ.

- Công tác quản lý thu chi ngân sách cơ bản chặt chẽ và từng bước đi vào nề nếp, đã chỉ đạo thực hiện tốt việc miễn, giảm, gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước 4.406 tỷ đồng, đạt 97,9% dự toán điều chỉnh (vượt 13,41% dự toán Nghị quyết HĐND tỉnh giao đầu năm). Tổng chi ngân sách ước 8.357 tỷ đồng, đạt 105,4% dự toán điều chỉnh (vượt 22,34% so dự toán Nghị quyết HĐND tỉnh giao đầu năm), trong đó chi đầu tư phát triển 2.742 tỷ đồng (không kể nguồn vốn trái phiếu Chính phủ), chi thường xuyên 4.558,8 tỷ đồng.

Hoạt động ngân hàng, nguồn vốn hoạt động tiếp tục tăng trưởng 14,28%, huy động vốn tại địa phương tăng 20,59% so với năm 2011, đảm bảo vốn tín dụng cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Doanh số cho vay ước đạt 49.950 tỷ đồng tăng 8,8% so năm trước, dư nợ cho vay là 25.650 tỷ đồng tăng 6,39% so năm trước, tăng trưởng tín dụng và chất lượng tín dụng được kiểm soát, tỷ lệ nợ xấu không vượt quá 3%. Tuy các tổ chức tín dụng đã thực hiện việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn còn khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, tăng trưởng huy động vẫn cao hơn so với tăng trưởng tín dụng cho vay.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 11 tháng tăng 6,3% so với tháng 12 năm 2011, ước CPI tháng 12 năm 2012 so với tháng 12 năm 2011 tăng 6,5-7,5%, thấp hơn so với mức bình quân chung của cả nước (8%).

II. Về VĂN HÓA – XÃ HỘI

- Quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, không để xảy ra hộ đói. Thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm và đào tạo nghề, nhất là lao động nông thôn... góp phần tăng thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 5,73%. Đồng thời, quan tâm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về dân tộc, tôn giáo.

- Chất lượng dạy và học tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 99,63%, giáo dục thường xuyên đạt 86,34%; xét tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 98,58%; tỷ lệ học sinh đủ điểm vào các trường cao đẳng, đại học đạt 60% và tăng gần 10% so với năm 2011. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường, góp phần giảm học sinh bỏ học ở các cấp và tăng tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường và học sinh mầm non. Cơ sở vật chất trường, lớp  tiếp tục được đầu tư. Hoàn thành qui hoạch mạng lưới trường lớp đến năm 2020 và đề án thành lập Trường Đại học Kiên Giang trình Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Triển khai thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết. Công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, hành nghề y dược tư nhân được tăng cường; mạng lưới y tế ở cơ sở tiếp tục củng cố, kiện toàn.

- Hoạt động Văn hoá, thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông có chuyển biến tiến bộ, tổ chức các hoạt động lễ, hội, văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm; gắn với công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và tổ chức các sự kiện quan trọng của tỉnh.

- Lĩnh vực khoa học công nghệ, môi trường đạt được những kết quả tích cực, các đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng các mô hình được triển khai thực hiện có hiệu quả; công tác quản lý về môi trường được quan tâm, gắn với chỉ đạo tăng cường quản lý khai thác, khoáng sản và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

III. QUỐC PHÒNG, AN NINH VÀ ĐỐI NGOẠI

Tiếp tục được giữ vững, ổn định, chỉ đạo phối hợp tổ chức tốt công tác tuyển quân và diễn tập khu vực phòng thủ đạt kế hoạch đề ra. Chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các kế hoạch bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết và các sự kiện quan trọng của tỉnh, đồng thời thực hiện đạt mục tiêu “Năm an toàn giao thông 2012”, tai nạn giao thông giảm cả 03 mặt. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được mở rộng, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phân giới, cắm mốc biên giới; phối hợp tổ chức thành công Lễ khánh thành cột mốc 314 và Hội nghị hợp tác đầu tư giữa Việt Nam-Campuchia lần thứ 3 tại thị xã Hà Tiên.

IV. CÔNG TÁC THANH TRA, GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO, PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG PHÍ VÀ THỰC HIỆN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện khá tốt, góp phần tích cực vào ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương và ngăn chặn các hiện tượng tiệu cực, tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền các cấp.

NHẬN XÉT CHUNG

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước còn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; tình hình dịch bệnh và giá cả biến động đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân, nhưng dưới sự chỉ đạo kịp thời, có hiệu quả của UBND tỉnh và sự nỗ lực của các ngành, các cấp, sự đồng thuận của nhân dân nên tình hình kinh tế xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và tăng trưởng: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,81% và đạt khá so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL (xếp hạng 3/13 tỉnh, thành phố), tốc độ tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước, một số chỉ tiêu quan trọng thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch, trong đó có 12/17 chỉ tiêu thực hiện đạt kế hoạch Nghị quyết của HĐND tỉnh giao, đáng chú ý năm 2012 sản lượng lương thực của tỉnh đạt cao nhất từ trước đến nay (4.287.175 tấn), là năm thứ 2 đứng đầu cả nước về sản lượng lương thực. Tập trung chỉ đạo đạt một số kết quả bước đầu về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm và có nhiều chuyển biến, chất lượng dạy và học tiếp tục được nâng lên, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tiếp tục được đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị và chăm sóc sức khoẻ nhân dân; các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm và đào tạo nghề được quan tâm thực hiện khá tốt. Chỉ đạo phối hợp tổ chức thành công một số sự kiện quan trọng của tỉnh như: Lễ khánh thành cột mốc 314, hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam – Campuchia lần thứ 3 tại Kiên Giang và tích cực chuẩn bị các điều kiện cho việc tổ chức các sự kiện và Lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Quốc phòng, an ninh tiếp tục giữ vững và ổn định; chỉ đạo thực hiện đạt mục tiêu “Năm an toàn giao thông 2012”, trật tự an toàn giao thông có nhiều chuyển biến, tai nạn giao thông giảm cả 03 mặt; hoạt động đối ngoại, đối ngoại nhân dân tiếp tục được tăng cường.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt một số kết quả, trong đó tập trung giải quyết các vụ khiếu kiện đông người, không làm phát sinh điểm nóng, góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 Đạt được những kết quả trên do UBND tỉnh đã bám sát nghị quyết, chương trình chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để tập trung chỉ đạo cụ thể hóa từng tháng và từng quý trong năm, kịp thời giải quyết những vấn đề mới phát sinh, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, tranh thủ sự hỗ trợ, đồng thuận của các cơ quan Trung ương, sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, các cấp và nhân dân trong tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế có tăng trưởng nhưng chưa bền vững, không đạt kế hoạch đề ra (chỉ tiêu tăng trưởng 12,2%), có 5/17 chỉ tiêu chủ yếu thực hiện chưa đạt kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp, nhất là sản lượng lương thực đạt cao nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu thu về từ mặt hàng lúa gạo và thủy sản giảm mạnh. Lãi suất ngân hàng tuy được điều chỉnh giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay. Giá cả một số mặt hàng thiết yếu không ổn định, đã ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo, người có thu nhập thấp. Xây dựng cơ bản còn nhiều vướng mắc, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, còn nhiều dự án chậm triển khai và giải ngân các nguồn vốn đầu tư chậm. Một số dịch bệnh như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng cao so với cùng kỳ; tình trạng quá tải và cơ sở xuống cấp ở một số bệnh viện; một số chính sách xã hội triển khai thực hiện còn chậm, nhất là việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo và thực hiện Quyết định số 74/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở, đất sản xuất và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Tội phạm về trật tự xã hội tăng so với cùng kỳ và đang có chiều hướng gia tăng ở nông thôn. Tình hình ngư ngư dân ta sang vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản bị bắt vẫn còn xảy ra, đáng chú ý ngư dân Campuchia xâm phạm vùng biển nước ta xảy ra nhiều. Tình hình khiếu kiện ở một số địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là vụ việc có liên quan đến đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng. Công tác cải cách thủ tục hành chính có tiến bộ nhưng chất lượng nâng lên chưa nhiều, một số thủ tục còn rườm rà; đội ngũ cán bộ các cấp tuy được quan tâm đào tạo nhưng chất lượng còn thấp.

Nguyên nhân những tồn tại hạn chế nêu trên, có những nguyên nhân khách quan, nhưng chủ yếu vẫn là do trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh chưa lường hết được những khó khăn tác động từ thiên tai, dịch bệnh và thị trường giá cả, một số sở ngành và chính quyền một số nơi còn thiếu quyết liệt, chưa tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh, từng lúc còn còn đùn đẩy trách nhiệm, chưa có sự phối hợp tốt để xử lý công việc chung.

Phần thứ hai: Phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2013

Năm 2013, theo dự báo của Chính phủ, kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro; thương mại toàn cầu phục hồi chậm. Tình hình kinh tế trong nước và của tỉnh bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều khó khăn. Năm 2013 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX của Đảng bộ tỉnh và là năm bản lề của kế hoạch 5 năm, qua hai năm triển khai thực hiện nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt còn thấp so với kế hoạch đề ra, kinh tế phát triển chưa thực sự ổn định, khả năng cạnh tranh nền kinh tế còn yếu. UBND tỉnh đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2013, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu tổng quát: Nâng cao chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 12,5% trở lên; thu nhập bình quân đầu người là 49.677.000 đồng (2.311 USD). Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, phát triển khoa học công nghệ. Chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

2. Các chỉ tiêu chủ yếu:

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,5% trở lên. Thu nhập bình quân đầu người 49.677.000 đồng/người/năm, tương đương 2.311 USD (giá hiện hành). Cơ cấu kinh tế: Khu vực I chiếm 40,3%, khu vực II chiếm 25,4%,  khu vực III chiếm 34,2 %.

- Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng 4,5%, sản lượng lúa đạt 4,4 triệu tấn trở lên.

- Giá trị sản xuất thủy sản tăng 10%, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 588.800 tấn, (sản lượng khai thác 435.500 tấn, nuôi trồng 153.310 tấn, trong đó: tôm nuôi 47.000 tấn).

- Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (giá cố định 1994) đạt 17.661 tỷ đồng, tăng 10%.

- Tăng trưởng khu vực dịch vụ đạt 17%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 650 triệu USD (thủy sản 185 triệu USD, nông sản 435 triệu USD, các mặt hàng khác 30 triệu USD); Kim ngạch nhập khẩu 35 triệu USD. Tổng mức hàng hóa bán lẻ tăng 17,5%.

- Tổng thu ngân sách 4.726 tỷ đồng, tăng 7,26% năm 2012, trong đó, thu nội địa cân đối ngân sách 3.435 tỷ đồng; tổng chi ngân sách 8.309 tỷ đồng (giảm 0,57%); trong đó, chi đầu tư phát triển là 2.000,3 tỷ đồng (không bao gồm vốn xổ số kiến thiết); chi thường xuyên là 4.656,6 tỷ đồng

- Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 29.600 tỷ đồng, tăng 21,27% so với năm 2012 và chiếm 34% GDP, trong đó vốn ngân sách do địa phương quản lý 3.483,4 tỷ đồng.

- Tỷ lệ xã trong đất liền có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt 94%.

- Giảm tỷ lệ sinh 0,28‰; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 10,3‰; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi bị suy dinh dưỡng còn 16%.

- Tỷ lệ huy động học sinh từ 6-14 tuổi đến trường 96%.

- Số lao động được giải quyết việc làm 33.000 lượt người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo chung 44%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 33%.

- Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4% (giảm thêm khoảng 1,8%).

- Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế trên 50%.

- Tỷ lệ hộ sử dụng điện 97,2%.

- Tỷ lệ dân số sử dụng nước hợp vệ sinh 93,5%.

- Công tác tuyển quân đạt 100% kế hoạch.

- Phấn đấu giảm từ 5 - 10% số vụ tai nạn, số chết, số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2012.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Tập trung đầu tư thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế

- Tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất lúa Thu đông (vụ 3); phát triển và nhân rộng cánh đồng mẫu lớn, nâng tỷ lệ lúa chất lượng cao đạt 80% diện tích, gắn với thâm canh tăng vụ để nâng cao năng suất; tăng cường đầu tư hệ thống thủy lợi, đê bao phục vụ sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản. Khuyến khích các doanh nghiệp ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm lúa, gạo cho nông dân. Thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách hỗ trợ cho người sản xuất trực tiếp nông nghiệp, thủy sản. Khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hình thức gia trại, trang trại tập trung; gắn với triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm.  

- Đẩy mạnh phát triển các mô hình nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt, ven biển, đảo, trong đó chú trọng phát triển nuôi trồng các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao; gắn đẩy mạnh đầu tư phương tiện đánh bắt xa bờ, nhân rộng các mô hình khai thác đánh bắt có hiệu quả, với thực hiện tốt công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư phát triển vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung vùng Tứ giác Long Xuyên, gắn với khuyến khích đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản.

- Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chỉ đạo tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn theo kế hoạch của UBND tỉnh.

- Đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, nhất là các ngành sản xuất vật liệu xây dựng và chế biến nông lâm thủy sản. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng, các hạng mục công trình các khu công nghiệp Thạnh Lộc, Thuận Yên và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên; tích cực kêu gọi và nghiên cứu cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư các khu công nghiệp, khu kinh tế, gắn với tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm triển khai các dự án.

- Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá du lịch, trong đó chú ý nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xúc tiến nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, du lịch; gắn củng cố thị trường truyền thống, với mở rộng thị trường mới và chú trọng thị trường nội địa. Thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia đưa hàng Việt về nông thôn, vùng biên giới. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đẩy mạnh huy động các nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn với đa dạng các hình thức đầu tư. Tập trung chỉ đạo hoàn thành một số công trình: Cầu Trung tâm lấn biển Rạch Giá và An Hòa 2, tuyến tránh Rạch Giá.  Phối hợp với các nhà thầu giải quyết các khó khăn vướng mắc trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình trọng điểm. Tăng cường kiểm tra tiến độ và kết quả thực hiện các công trình xây dựng cơ bản; gắn với thực hiện tốt công tác nghiệm thu, quyết toán công trình để đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt các chủ trương điều hành tín dụng, lãi suất, tỷ giá của của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tích cực huy động vốn tại địa phương và vốn vay điều hoà của ngân hàng cấp trên, đảm bảo cung ứng đủ kịp thời vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giảm bớt các thủ tục rườm rà không cần thiết. Tập trung vốn tín dụng ưu tiên cho sản xuất, nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp chế biến, xây dựng nông thôn mới… Tăng cường thanh tra, giám sát việc chấp hành chính sách về lãi suất, thanh khoản, an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

- Tập trung chỉ đạo rà soát, tăng cường khai thác các nguồn thu ngân sách nhà nước, chống thất thu nợ đọng thuế nhất là các khoản thu liên quan đến đất đai, tài nguyên… Thực hiện chính sách tài chính thắt chặt, sắp xếp lại các khoản chi theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, triệt để tiết kiệm để tăng chi, tập trung ưu tiên cho lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, môi trường, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện cải cách tiền lương; gắn với kiểm tra chặt chẽ việc thu chi ngân sách đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức và kiên quyết xuất toán các khoản chi không đúng qui định.  

2. Tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu

Triển khai thực hiện tốt Luật đất đai sửa đổi và quán triệt tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới. Tập trung chỉ đạo cơ bản hoàn thành xong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đẩy nhanh công tác thu hồi đất, giao đất cho những hộ không đất sản xuất theo phương án được phê duyệt. Rà soát các quy hoạch và kiên quyết xử lý các dự án treo. Tăng cường công tác quản lý về môi trường, tài nguyên khoáng sản và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, từng bước đầu tư nâng cấp đê biển.

3. Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và thực hiện tt các chính sách về an sinh xã hội

Quán triệt triển khai Luật giáo dục đại học, Chiến lược phát triển giáo dục và Kết luận Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho học sinh. Nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, gắn với phân luồng giáo dục, đào tạo nghề. Triển khai phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Tiếp tục đề nghị Chính phủ sớm ra quyết định thành lập Trường Đại học Kiên Giang. Chấn chỉnh công tác dạy thêm, học thêm. Tăng cường đầu tư mở rộng xây dựng các trường điểm, trường đạt chuẩn quốc gia, chú trọng đầu tư cơ sở vất chất cho công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Tăng cường đầu tư khoa học công nghệ, nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ ứng dụng vào sản xuất và đời sống. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm chủ lực; tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân; đi đôi với tiếp tục củng cố mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở, đảm bảo mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo đội ngũ y, bác sỹ, nâng cao trình độ chuyên môn và y đức của người thầy thuốc. Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, tiến tới thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân. Thực hiện công tác truyền thông, dân số và kế hoạch hóa gia đình. Tăng cường công thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và hành nghề y dược tư nhân. 

- Triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia; quan tâm giải quyết việc làm và đào tạo nghề, nhất là lao động nông thôn. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm BCHTW Đảng khóa XI “Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020”. Huy động các nguồn lực xã hội cùng chăm lo đối tượng chính sách và người có công.

Tăng cường công tác quản lý các hoạt động văn hóa, đảm bảo môi trường văn hóa lành mạnh. Thực hiện có hiệu quả hoạt động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao 02 cấp, chuẩn bị cho Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ 7 vào năm 2014; kết hợp tăng cường quản lý, với đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động văn hoá, lễ hội, thể dục thể thao.

4. Tăng cường công tác quốc phòng – an ninh, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, đẩy mạnh công tác đối ngoại

Tập trung xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân; gắn phát triển kinh tế với quốc phòng an ninh, khu vực phòng thủ vững chắc. Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chủ quyền biên giới, biển đảo; tuyên truyền giáo dục ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài; ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chỉ đạo thực hiện đạt kết quả chủ đề “Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”. Phấn đấu giảm từ 5-10% tai nạn giao thông trên cả 3 mặt (số vụ, người chết và bị thương).

Đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao và ngoại giao nhân dân, nhất là với các tỉnh giáp biên của Campuchia, các nước mà tỉnh có quan hệ hợp tác; đi đôi với chỉ đạo tiếp tục thực hiện cắm mốc biên giới và phân định đường biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia đạt yêu cầu kế hoạch đề ra.

5. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp

Tiếp tục quán triệt và thực hiện sâu rộng Nghị quyết Trung ương 4Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, công chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu quả của bộ máy nhà nước.

Tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020. Thực hiện đồng bộ việc cải cách thủ tục hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính để nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; tiếp tục rà soát bổ sung quy chế làm việc, chức năng, nhiệm vụ các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và cấp huyện nhằm khắc phục những chồng chéo, trì trệ. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức, viên chức, nhất là cán bộ cơ sở.  

Triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí theo Kết luận của Hội nghị Trung ương 5, khóa XI. Đi đôi với tập trung chỉ đạo thực hiện có kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài, không để phát sinh thành điểm nóng.

6. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2013

Tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo sự đồng thuận xã hội cao trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường công tác quản lý của nhà nước về thông tin và truyền thông. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng trong triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội

Trên đây là báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2012 và mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2013 của UBND tỉnh Kiên Giang. Xin được báo cáo và thông qua Kỳ họp HĐND tỉnh./.

Minh Hoàng

[Trở về]

Các tin đã đưa:

 
 

 

 

 Sở Ban Ngành
   Sở Công Thương
   Quỹ Đầu tư Phát triển Kiên Giang
   KS Thủ tục Hành chính
   Viện Kiểm Sát
   Thanh tra tỉnh
   Ban Quản lý Khu kinh tế
   Chi Cục QL Thị trường
   Sở TT Truyền Thông
   Sở Lao động TB&XH
   Sở Giao thông vận tải
   Sở Khoa học Công nghệ
   Sở Nông nghiệp và PTNT
   Sở Nội Vụ
   Sở Tài chính
   Sở Y tế
   Xúc tiến Thương mại
   Công Báo Kiên Giang
   Liên Minh Hợp Tác Xã
   Sở Ngoại Vụ
   Sở Tài Nguyên MT
   Sở Xây dựng
 Các Huyện Thị
   Thị Xã Hà Tiên
   Thành Phố Rạch Giá

Dịch vụ công trực tuyến

Các Website liên kết

 

 

 

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Kiên Giang - www.kiengiang.gov.vn

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Cơ quan thiết lập: Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Giấy phép do Cục Báo chí cấp, số: 70/GP-BC

Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ BBT: 06 Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Thanh - Rạch Giá - Kiên Giang

Điện thoại: (077) 3860022 , Fax: (077) 3862687 , Email: bbt@kiengiang.gov.vn

Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.